Giới trẻ Chilê, giúp đỡ người nghèo làm tăng triển đức tin: 'Tôi đã thấy Chúa Giêsu'

Thứ Tư, 19-07-2017 | 23:44:33

Vào mùa đông, những con đường đất dơ dáy trong khu ổ chuột được biết đến với tên gọi là ‘Rivera Sur’ trở nên lầy lội và đầy những vũng bùn.

Gioi tre Chile“Vào mùa đông, trời trở nên lạnh buốt, với những cơn mưa rả rích và đường sá trở nên lầy lội”, Teresa Aranda, một cư dân địa phương, cô cho biết thêm: “Đôi khi tôi không để con gái mình đến trường bởi vì tôi không muốn con bé bị trượt té vào những vũng bùn trên đường đi”.

Thế nhưng các bạn trẻ tình nguyện người Chilê cùng với một tổ chức từ thiện của Dòng Tên đã giúp đỡ cho Aranda và hơn 400 gia đình khác sống trong khu nhà ổ chuột được biết đến với tên gọi là ‘Rivera Sur’, cách Santiago 25 dặm về phía bắc.

Aranda cho biết rằng cô ấy rất biết ơn tổ chức ‘TECHO-Chile’, còn được gọi là ‘A Roof for Chile’.

“TECHO đã giúp tôi giữ nhiệt cho ngôi nhà của mình, và vì thế trời cũng trở nên ít lạnh hơn”, Aranda phát biểu với Catholic News Service.

Hàng ngàn bạn trẻ tình nguyện đã ra các ngả đường phố với những chiếc hộp màu xanh trắng đặc biệt để quyên tiền giúp xây dựng những ngôi nhà cho những người nghèo nhất ở Chilê. Đối với hầu hết các bạn trẻ này, hoạt động tình nguyện chính là một biểu hiện đức tin của họ.

“Tôi đã được học trong một trường Công giáo, vì vậy từ khi còn nhỏ, chúng tôi đã được dạy giúp đỡ những người khác”, Clara Irarrazaval, một tình nguyện viên đã từng làm việc tại Rivera Sur trong năm qua nhằm giúp đỡ những người dân Chilê và gia đình từ các nước như Haiti, Colombia, Bolivia, Peru và Cộng hòa Dominican.

Irrazavel và người bạn đồng nghiệp Felipe Jara đã giải thích về việc họ đã bước theo tầm nhìn của người sáng lập tổ chức từ thiện này, linh mục Dòng Tên Felipe Berrios, bằng cách hợp tác chặt chẽ với cộng đồng.

“Điều đầu tiên chúng tôi làm khi đến đó là cùng ngồi xuống nói chuyện với các thành viên trong cộng đồng và hỏi họ cần gì”, Jara nói. Khi người dân nói rằng họ cần thêm các không gian dành cho cộng đồng, các tình nguyện viên sẽ thu thập các nguyên vật liệu và cùng với người dân địa phương xây dựng một hội trường.

Hội trường là nơi để mọi người thảo luận về những vấn đề quan trọng, nhưng đó cũng là một câu lạc bộ sau giờ học cho các trẻ em sống ở đây. Các tình nguyện viên giúp đỡ cho việc học hành của trẻ em cũng như phân phát thức ăn và tã lót con nít cho những người dân sống trong khu ổ chuột.

Irarrazaval tin rằng đó là cách tốt nhất để thể hiện đức tin của mình. Em rất vui mừng vì ĐTC Phanxicô – người có tầm nhìn về Giáo hội như là một người đến với những khu vực ngoại vi và bên lề xã hội – sẽ đến thăm Chilê vào tháng Giêng tới.

“Tôi thiết nghĩ Giáo hội đang phải đối diện với một số cuộc khủng hoảng, đặc biệt là với giới trẻ – chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến những người xung quanh chúng ta”, Irarrazaval nói. “Hiện nay, chúng ta đang sống trong một thế giới mang tính chủ nghĩa cá nhân, và ở đây chúng ta cùng làm việc sát cánh với mọi người trong cộng đồng, và tất cả chúng ta đều bình đẳng. Mọi người cần phải trở lại với cộng đồng – những loại kinh nghiệm như vậy có thể đưa Thiên Chúa đến với tâm hồn chúng ta. Đối với tôi, đức tin không chỉ là tham dự Thánh lễ mỗi Chúa nhật, nhưng điều quan trọng không kém đó là giúp đỡ người khác. Tôi nhận thấy Chúa Giêsu trong mối liên hệ đặc biệt mà tôi đã tạo ra với mọi người dân nơi đây”.

Aranda và con gái chị đã sống tại Rivera Sur trong tám năm qua. Chị cho biết rằng chị đã chuyển đến nơi đó bởi vì cuộc sống hết sức khó khăn, chị chỉ có thể kiếm được số tiền vừa đủ chi tiêu cuộc sống mà chủ nhà lại cứ vẫn tiếp tục tăng tiền thuê nhà và yêu cầu chị không được sử dụng điện nước sinh hoạt.

Aranda cho biết chị là một người Công giáo, và giống như các tình nguyện viên, niềm tin của chị cũng đồng nghĩa với việc giúp đỡ người khác. “Nếu ai đó đến và nhờ tôi giúp đỡ, tôi sẽ luôn luôn cố gắng giúp đỡ họ. Các tình nguyện viên đến từ TECHO cũng giống như vậy. Đó không chỉ là việc giúp đỡ xây dựng nhà cửa, họ cũng giúp đỡ cộng đồng”.

Tổ chức quốc tế này có hơn 2000 tình nguyện viên làm việc tại các khu nhà ổ chuột khác nhau trên toàn Chilê. Hầu hết trong số họ là các sinh viên đại học và, đối với nhiều người trong số họ, động lực của họ cũng giống như các bạn trẻ Công giáo thực hiện việc giúp đỡ cách đây 20 năm, khi TECHO bắt đầu được thành lập.

Cha Berrios đã cùng với một nhóm sinh viên đại học giúp xây dựng một căn nhà gỗ cơ bản có thể được sử dụng như một nhà nguyện trong một khu ổ chuột ở ngoại ô Curanilahue. Sứ mạng của họ rất đơn giản – nhằm xây dựng một mối tương quan với những người mà họ đang giúp đỡ.

Tổ chức từ thiện này đã đi một chặng đường dài trong 20 năm qua – mở rộng đến 19 quốc gia khác nhau ở Châu Mỹ Latinh và Caribê. Những tình nguyện viên của tổ chức TECHO thường là những người đầu tiên giúp đỡ sau những thảm họa thiên nhiên như trận động đất ở Peru vào năm 2007 và tại Haiti và Chilê vào năm 2010.

Tuy nhiên, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập của tổ chức, Gonzalo Rodriguez, giám đốc xã hội của tổ chức TECHO Chilê, cho biết hiện vẫn còn nhiều việc phải làm. Hàng năm hàng ngàn người nhập cư đang chọn Chilê là quê hương của mình, và điều này dẫn đến nhiều vấn đề về nhà ở. Chi phí sinh hoạt tăng lên và mức lương tối thiểu vẫn giữ nguyên. Ông cho biết hiện 30.000 gia đình không được tiếp cận các dịch vụ cơ bản như nước máy, điện sinh hoạt và hệ thống thoát nước.

Minh Tuệ (theo Catholicregister)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới