Giáo xứ Lào Cai thắp nến cầu nguyện cho giáo họ Mường Khương

Thứ Ba, 02-08-2016 | 16:33:52

Tin từ giáo phận Hưng Hóacho hay, trong hai Chúa Nhật – ngày 24 và 31 tháng 07 vừa qua, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa đã liên tục tổ chức các thánh lễ thắp nến cầu nguyện tại nhà thờ giáo xứ và các giáo họ để cầu nguyện cho giáo họ Mường Khương sớm được tự do thờ phượng Chúa.

Đây là lần đầu tiên, một giáo xứ tại giáo phận Hưng Hóa thắp nến cầu nguyện để xin Thiên Chúa trợ giúp trước những vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống của chính quyền địa phương.

lao cai 4

lào cai1

Thánh lễ thắp nến cầu nguyện tại nhà thờ Lao Cai tối 31/7. Ảnh Giáo xứ Lào Cai

Giáo họ Mường Khương, thuộc xứ Lao Cai là một giáo họ nằm cách biên giới Trung Quốc khoảng 12Km. Giáo họ có khoảng 100 nhân danh, đa phần dân chúng là những người di dân từ miền xuôi lên lập nghiệp và một số bà con dân tộc thiểu số.

Ngày 28/5/2016, linh mục Phêrô Nguyễn Đình Thái – phụ tá giáo xứ Lao Cai, đã bị chính quyền tỉnh Lào Cai gây sức ép, ngăn cản không cho dâng thánh lễ tại giáo họ Mường Khương. Trên đường trở về, ngài còn bị những người không danh tính ép xe và đe dọa “nếu còn tiếp tục sẽ cho biết tay”.

Ngày 12/6/2016, chính quyền Lào Cai, dưới sự điều động và chỉ đạo của Ông Nguyễn Quốc Hương, Chủ tịch huyện Mường Khương, đã huy động một lực lượng đông đảo bao gồm các đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh Niên Cộng sản, đến phá rối thánh lễ, đánh trọng thương một giáo dân, đồng thời ép cha Nguyễn Văn Thành – chính xứ lào Cai, lên huyện làm việc, với lý do “tụ tập đông người trái pháp luật”.

Ngày 7/7/2016, Đức cha phụ tá Giáo phận Anphongsô Nguyễn Hữu Long, cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản hạt Lào Cai, chánh xứ Sapa và cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Lao Cai, đã tới làm việc với chính quyền tỉnh Lào Cai. Tại cuộc gặp gỡ, đại diện chính quyền tỉnh Lào Cai hứa sẽ sớm giải quyết cấp phép cho giáo họ được sinh hoạt theo như đơn đề nghị mà giáo xứ Lào Cai đã nhiều lần gửi tới chính quyền trong thời gian qua.

lào cai 3

Hình ảnh giáo dân giáo họ Bắc Cường, giáo xứ Lào Cai, dâng lễ và thắp nến cầu nguyện cho những người Công Giáo tại huyện Mường Khương, tối 30/7. Ảnh: giáo xứ Lào Cai

Tuy nhiên, theo cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Lào Cai, cho đến ngày 31.7.2016, chưa có một kết luận hay câu trả lời từ phía chính quyền cấp tỉnh hay cấp huyện. Những chứng cứ rất rõ ràng bằng nhân chứng, bằng hình ảnh và bằng nhiều đoạn video ghi lại được cho thấy dưới sự hướng dẫn của cấp huyện (sự hiện diện của Mặt Trận Tổ Quốc huyện), UBND thị trấn đã chỉ đạo cán bộ, công an viên cản trở và bắt bớ người dân sinh hoạt tôn giáo tại nhà bà Trầm, thị trấn Mường Khương, huyện Mương Khương. Nhưng, chính quyền tỉnh Lào cai đang tiếp tục tránh né.

Tại huyện Mường Khương hiện có ba giáo điểm đang sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, chỉ có giáo họ Thị trấn Mường Khương là bị chính quyền tích cực cản trở người dân thực hành các nghi thức tôn giáo. Các giáo điểm khác, các linh mục phụ trách vẫn thường tới dâng thánh lễ nhưng không gặp bất cứ khó khăn nào.

Trong một diễn biến khác, ngày 28/7/2016 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã ký quyết định thành lập giáo xứ Điện Biên trên cơ sở mượn nhà của một giáo dân làm “trụ sở của giáo xứ”?

Qua sự kiện này, một lần nữa cho thấy sự bất nhất trong chính sách tôn giáo của nhà nước Việt Nam, sự tùy tiện, cửa quyền của những người hữu trách; đồng thời cũng cho thấy tự do tôn giáo ở Việt Nam là thứ tự do được ban phát tùy hứng của nhà cầm quyền.

Giáo phận Hưng hóa cho hay, tiếp tục chờ đợi và “trong thời gian chờ đợi, xin cộng đoàn Công giáo trong và ngoài giáo phận và những ai yêu mến tự do nhân quyền, tự do tôn giáo, cầu nguyện cho những anh chị em Công giáo tại huyện Mường Khương.”

2/8/2016

Hà Thạch

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới