Giáo phận tại Texas chuẩn bị phải bảo vệ tài sản đất đai của mình

Thứ Tư, 07-11-2018 | 10:35:52

Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục theo đuổi việc xây dựng một bức tường ngăn cách nó với quốc gia láng giềng của mình, Mexico. Các chủ tài sản hiện đang bị mắc kẹt ở giữa. Một trong số đó là Giáo phận Brownsville, Texas.

Đức Giám mục Daniel Flores thuộc Giáo phận Brownsville, Texas đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 29 tháng 10 giải thích một yêu cầu được đưa ra bởi chính phủ liên bang về quyền khảo sát tài sản Giáo phận trong việc xây dựng một bức tường phân chia Hoa Kỳ với Mexico. Ngài đã có cuộc nói chuyện với Vatican News về tình hình.

Yêu cầu đối với quyền khảo sát

Đức Giám mục Flores chia sẻ rằng ngài và các chủ đất khác đã được liên lạc bằng thư yêu cầu “quyền khảo sát để tiến hành việc xây dựng bức tường biên giới”. Đây chính là một phần của giai đoạn đánh giá để kiểm tra tài sản nhằm cân nhắc việc khu đất có thể chống đỡ về mặt vật lý đối với bức tường dự kiến hay không. Ngoài ra, “động thái này cũng khá gần so với quyết định thực sự bắt đầu xây dựng bức tường này”, Đức Cha Flores nói.

Chính phủ giải thích

Đại diện của chính phủ liên bang đã có mặt và thảo luận một cách thân mật về tất cả mọi thứ mà yêu cầu đòi hỏi. Việc cho phép quyền khảo sát “sau đó sẽ thiết lập quy trình mà sau đó cuối cùng bức tường sẽ được xây dựng”, Đức Giám mục Flores nói.

Quyết định của Đức Giám mục Flores

Sau khi nghe các vị đại diện chính phủ và tham khảo ý kiến qua các cuộc họp trong Giáo phận, Đức Giám mục Flores “đã hướng dẫn các luật sư của chúng ta thông báo cho các quan chức rằng chúng tôi sẽ không cho phép quyền khảo sát”. Quyết định này đã dẫn đến việc chính phủ theo đuổi “quyền trưng thu tài sản đất đai để thực hiện việc khảo sát vùng đất” nhằm xác định “diện tích họ cần để xây dựng bức tường”. Các giấy tờ liên quan đã được nộp tại Tòa án Quận Liên bang tại McAllen, Texas và Giáo phận đã được thông báo.

Sự việc đang diễn ra?

Cho đến tháng Giêng vừa qua, Giáo phận đã chuẩn bị những tranh luận với mọi nỗ lực bảo vệ đất đai và “quyền tự do của Giáo hội để sử dụng đất đai của mình theo cách mà chúng ta nghĩ là phục vụ tốt nhất cho công cuộc truyền giáo, và việc xây dựng bức tường biên giới là một dấu hiệu trái ngược với sứ mạng của Giáo hội”. Nếu như chính phủ xác định rằng đất đai là cần thiết để xây dựng bức tường biên giới, Đức Giám mục Flores cho biết đất đai rất có thể sẽ bị tước đoạt. Ngài nhấn mạnh rằng nhiều chủ đất ở Quận Hidalgo hiện đang phải đối mặt với tình trạng tương tự.

Những tài sản liên quan

Một trong những phần tài sản là một ngôi Thánh đường lịch sử được xây dựng bởi các Tu sĩ Dòng Truyền giáo Vô Nhiễm Mẹ Maria vào nửa sau của thế kỷ 19. Bức tường sẽ đặt tài sản đó ở phía đối diện nó, khiến việc tiếp cận với ngôi Thánh đường này trở nên khó khăn. Giáo phận hiện đang sử dụng nơi đây cho việc tĩnh tâm. Điều này chắc chắn sẽ là một “trở ngại đối với công việc của Giáo Hội”, Đức Giám mục Flores nói. Tài sản thứ hai là một khu rừng nằm phía sau một trường học. Mặc dù Giáo phận hiện vẫn chưa có kế hoạch phát triển nó trong tương lai gần, thế nhưng “nguyên tắc chung”, Đức Giám mục Flores giải thích, “đó chính là Giáo hội mong muốn được tự do phát triển vùng đất do mình sở hữu dọc theo dòng sông theo cách thức đem lại nhiều ích lợi hơn đối với sứ mạng của mình, và việc xây dựng bức tường biên giới thì chẳng hề hữu ích gì cho sứ mạng của Giáo hội”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới