Giáo phận đầu tiên tại Đức muốn giảm lương linh mục lạm dụng

Thứ Bảy, 02-03-2019 | 22:56:49

Osnarbrueck, Giáo phận đầu tiên tại Đức, muốn cắt giảm lương LM nào phạm tội lạm dụng tính dục nặng

Hôm 28-2-2019, Hermann Haarmann, Phát ngôn viên của giáo phận Osnarbrueck, cho biết LM nào ở trong trường hợp vừa nói có thể bị giảm lương tháng 1000 Euro. Tuy nhiên, giáo phận còn đang kiểm chứng xem biện pháp này có hợp luật hay không. Hình phạt này sẽ được áp dụng nếu đương sự không bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ. Sự cắt giảm lương như thế sẽ được áp dụng cho LM bị nhìn nhận là phạm tội lạm dụng, dù đó là LM đang hoạt động hay là LM về hưu.

Đức Cha Franz-Joseph Bode trong một buổi lễ tại Đức

 Haarmann cho biết khoảng 1 ngàn Euro còn lại trong lương tháng, LM ấy phải dùng để trang trải những phí tổn thông thường như trả tiền bảo hiểm y tế, hoặc tiền thuê nhà. Đương sự còn lại tiền trợ cấp xã hội.

 Biện pháp cho đến nay

 Cho đến nay, khi một LM có lỗi mà không bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ, thì GM giáo phận chỉ có thể áp dụng một số biện pháp chế tài như cấm không được cử hành các lễ nghi công cộng, hoặc không được xuất hiện như một đại diện của Giáo Hội.

 LM đầu tiên bị biện pháp chế tài mới

 Đức Cha Franz-Joseph Bode, đương kim GM giáo phận Osnarbrueck, đã áp dụng các biện pháp đó đối với 1 LM 85 tuổi từ Marzen. LM này đã lạm dụng ít nhất 16 trẻ vị thành niên trong khoảng thời gian từ thập niên 1970 đến 1990 trong 4 giáo xứ ở Osnarbrueck và Emsland. LM đó đã nhìn nhận một phần trong các tội nay đã quá thời hiệu và không thể bị truy tố theo pháp luật.

 Hồi tháng 12 năm 2018, khi số nạn nhân của LM ấy được biết lên tới 3 người, Đức Cha Bode đã xin Bộ giáo lý đức tin trục xuất LM ấy khỏi hàng giáo sĩ, nhưng Tòa Thánh từ khước. Với thời gian tội trạng đương sự mà người ta được biết trở nên trầm trọng hơn, Đức Cha Bode tái thỉnh cầu Tòa Thánh và đang chờ được trả lời.

 Phát ngôn viên Haarman cho biết trong trường hợp bị can bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ, việc trả lương của giáo phận cho đương sự sẽ bị ngưng (KNA 28-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook