Giáo hội tổ chức hội nghị về phẩm giá trẻ em trong thế giới số

Thứ Ba, 03-10-2017 | 22:18:34

Phẩm giá Trẻ em trong Thế giới số là chủ đề của Đại hội thế giới được tổ chức tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriô của Rome trong tuần này. Trong số những diễn giả chính là Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, và hội nghị bế mạc với cuộc hội kiến ĐTC Phanxicô hôm thứ Sáu vừa qua.

Trước hội nghị khai mạc, các nhà tổ chức đã tổ chức một cuộc họp báo nhằm nhấn mạnh tính cấp bách đối với thách thức toàn cầu của việc bảo vệ trẻ em khỏi việc bị lạm dụng trực tuyến.

REUTERS2034969_ArticoloThế giới bí mật và đáng sợ của trẻ em đang bị lạm dụng trực tuyến chính là chủ đề của một video ngắn được trình bày tại cuộc họp báo hôm thứ Hai vừa qua. Đoạn video miêu tả 7 bé trai và bé gái, độ tuổi từ chập chững mới biết đi cho đến tuổi teen, chia sẻ về việc dễ dàng để trở thành con mồi của những kẻ ấu dâm qua internet, nạn nhân của nạn buôn người, tình trạng bạo hành hoặc những kẻ tuyển dụng cho các tổ chức cực đoan.

Đó là một sự khởi đầu tốt đẹp cho Đại hội Thế giới lần này, trong đó quy tụ các nhà nghiên cứu hàng đầu, đại diện của các chính phủ, các quan chức thực thi luật pháp, các chuyên gia về phần mềm, các tổ chức phi chính phủ và các nhà lãnh đạo tôn giáo.

ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ các tham dự viên

Đại hội đã được kết hợp bởi một liên minh toàn cầu có trụ sở tại Anh, được biết đến với tên gọi là ‘WePROTECT’ và ‘Telefono Azzurro’, đường dây trợ giúp đầu tiên của Ý dành cho những trẻ em có nguy cơ trở thành nạn nhân. Mục tiêu của cuộc gặp gỡ đó chính là đưa ra một kế hoạch hành động chung để đệ trình ĐTC Phanxicô, khi Ngài gặp gỡ tất cả các tham dự viên tham dự đại hội này tại lễ bế mạc bốn ngày của sự kiện này, một cuộc gặp gỡ quốc tế.

Vấn đề lạm dụng trên toàn cầu

Việc lạm dụng trực tuyến là một vấn đề toàn cầu và Đại hội đã thu hút các đại biểu đến từ các quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nga, Ả-rập Xê-út và các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Tuy nhiên, như cha Hans Zollner, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Trẻ em thuộc Đại học Giáo Hoàng Gregoriô đã chỉ ra, ở nhiều quốc gia, vấn đề lạm dụng trẻ em vẫn là một điều cấm kị vốn không được đề cập đến một cách công khai.

“Vấn đề này xảy ra ở khắp mọi nơi, và những rủi ro cũng hiện hữu khắp mọi nơi. Mặc dù ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn thế giới, tôi dám nói rằng 75% các quốc gia, vấn đề lạm dụng tình dục, lạm dụng thể chất và lạm dụng trực tuyến đối với trẻ em đã không đạt được đến mức độ của các cuộc thảo luận, không thu hút được sự chú ý và nhận thức như ở Anglo và các quốc gia Trung Âu”.

Cách đây gần sáu năm, trung tâm Gregoriô đã tổ chức hội nghị toàn cầu đầu tiên về vấn đề lạm dụng tình dục bởi các linh mục và tu sĩ, với các nhà lãnh đạo giáo hội, các nhà tâm lý học, các nhà xã hội học, và đặc biệt là các nạn nhân của các vụ lạm dụng, cố gắng đưa ra một số phương pháp hay nhất để bảo vệ trẻ em và những người trưởng thànhdễ bị tổn thương.

Cách tiếp cận liên ngành

Kể từ đó, Cha Hans và nhóm của Ngài đã đi khắp thế giới, lắng nghe, nghiên cứu và huấn luyện những người khác trong nhiều khía cạnh khác nhau của việc phòng ngừa, bảo vệ đối với các nạn nhân và đồng thời truy tố các thủ phạm. Đó là lý do tại sao các nhà tổ chức của Đại hội Thế giới tin rằng trường đại học Giáo Hoàng cung cấp một “nền tảng duy nhất” để khuyến khích một cách tiếp cận liên ngành hơn đối với vấn đề này.

Giữ cho trẻ em an toàn trực tuyến

Đó là một vấn đề cấp bách hơn bao giờ hết, với hơn 3 tỷ người sử dụng Internet trên toàn cầu, ngày càng có nhiều người trẻ trong số họ dành hàng giờ đồng hồ trong ngày cho việc truy cập internet không hạn chế. Các nhà tổ chức hy vọng Đại hội này sẽ mang lại một sự nhận thức mới và đồng thời đánh dấu khởi đầu của một sự lãnh đạo toàn cầu mới, cam kết giữ an toàn cho trẻ em trực tuyến.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới