Giáo hội tại Nam Sudan lên án tình trạng bạo lực kéo dài

Thứ Tư, 16-01-2019 | 07:07:34

YAOUNDÉ, Cameroon – Khi Nam Sudan tiếp tục bị tàn phá bởi cuộc xung đột, một nhà truyền giáo Công giáo đã trình bày chi tiết về sự bấp bênh của tình hình tại quốc gia non trẻ nhất Châu Phi.

Linh mục Federico Gandolfi thuộc Dòng Phanxicô đã đến thủ đô Juba vào tháng 1 năm 2015, nơi mà ngài đã tham gia cùng với bốn tu sĩ khác tại cơ sở duy nhất của Dòng Phanxicô trong cả nước.

“Họ cùng nhau quản lý một Giáo xứ khá lớn bao gồm những ngôi làng nằm cách thủ đô tới 75 km”, Linh mục Gandolfi phát biểu với Fides, một hãng tin trực thuộc Vatican.

Một cuộc nội chiến kéo dài 5 năm nổ ra vào năm 2013 đã cướp đi gần 400.000 sinh mạng và khiến hàng triệu người phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng và mất an ninh lương thực nghiêm trọng.

“Hầu như mọi thứ ở đây đều vô cùng thiếu thốn”, Linh mục Gandolfi nói.

Ngay gần nhà thờ của các tu sĩ Phanxicô là một trại tị nạn tiếp đón khoảng 20.000 người.

“Ở đây, điều kiện cuộc sống thậm chí còn tồi tệ hơn, nhưng chúng tôi thấy những người có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc thậm chí ngay cả khi những ảnh hưởng của những chấn thương tâm lý nghiêm trọng của họ là hết sức rõ ràng”, Linh mục Gandolfi nói.

Linh mục Gandolfi cho biết rằng việc cầu nguyện và xức dầu cho các bệnh nhân là một phần trong thói quen hàng ngày của họ, và các tu sĩ đã chứng kiến sức mạnh chữa lành nơi đức tin của người dân vào Thiên Chúa.

“Tôi nhớ đến một bé gái 9 tuổi. Em đang nằm trên một tấm chăn cũ kỹ và bẩn thỉu trong điều kiện sức khỏe tồi tệ. Tôi hy vọng Thiên Chúa sẽ sớm cất em về với Ngài càng sớm càng tốt. Một tuần sau khi tôi đến thăm gia đình, cô bé đã trở lại với vóc dáng tuyệt vời, nếu như đó là một phép lạ mà tôi không biết, nhưng đức tin của những người này chắc chắn có khả năng làm rung chuyển cả thiên đường”, linh mục Gandolfi nói.

Vị linh mục cho biết rằng các tu sĩ Dòng Phanxicô đã cung cấp cho những người tị nạn và những người bị buộc phải di tản trong nước “một không gian cởi mở, yên bình, không có bạo lực, nơi mà những người đến với chúng ta có được cơ hội tìm thấy một góc thanh thản giữa một cuộc sống hết sức khó khăn như vậy”.

Linh mục Gandolfi đã than phiền về sự vô vọng vốn đã nhấn chìm người dân, và thêm vào đó việc thiếu niềm hy vọng “đang dần ngăn chặn một thế hệ thanh niên mới, những người sẽ cho đi bất cứ thứ gì để rời khỏi đất nước nhưng lại quá nghèo để trở thành những người tị nạn và những người di cư. Có người cũng hỏi tôi: ‘Thưa cha, tại sao Thiên Chúa lại để con được sinh ra ở Nam Sudan?’. Đây quả là câu hỏi không có câu trả lời”.

Một cuộc chiến đầy tủi hổ và đau đớn

Nam Sudan đã ly khai khỏi Sudan vào tháng 7 năm 2011, nhưng sự phấn chấn sau khi giành được độc lập đầy khó khăn quả quả là hết sức ngắn ngủi. Hy vọng về một quốc gia hòa bình và thịnh vượng hơn đã bị tan vỡ khi cuộc xung đột nổ ra giữa Tổng thống Salva Kiir, xuất thân từ nhóm sắc tộc Dinka lớn nhất quốc gia này, và Phó Tổng thống của ông, Tiến sĩ Riek Machar thuộc tộc người Nuer.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Sudan, Đức Giám mục Barani Eduardo Hiiboro Kussala Địa phận Tombura-Yambio đã lên án những điều mà cuộc nội chiến đã mang lại cho đất nước của mình.

Phát biểu với Vatican Radio, vị giám chức cho biết rằng bất kỳ một người dân Nam Sudan nào có suy nghĩ bình thường cũng đều “không thể nghĩ về việc tài trợ chiến tranh bằng bất cứ giá nào khi nhận biết được sự tủi hổ và đau đớn mà chúng ta đã phải trải qua”.

Đức Cha Kussala cho biết rằng Giáo hội đang cầu nguyện để tình yêu Kitô giáo sẽ thắng thế tại Nam Sudan.

“Trong khi đưa ra những hy vọng và những lời cầu nguyện cho hòa bình, chúng ta ý thức rằng Thiên Chúa tiếp thêm sức mạnh cho khả năng sáng tạo của con người và đồng thời ban cho họ ý chí, ngõ hầu biến Nam Sudan trở thành một nơi tốt đẹp hơn ở đây và lúc này. Chính vì điều này mà tôi nói về tinh thần quảng đại của mỗi người và mỗi chúng ta để cống hiến hết mình vì sự cứu rỗi của Nam Sudan”, Đức Cha Kussala.

Có một hy vọng rằng thỏa thuận hòa bình chẳng mấy vững chắc được ký vào ngày 12 tháng 9 năm 2018, sẽ được giữ lại. Theo các điều khoản, ông Kiir sẽ vẫn tiếp tục là Tổng thống và ông Machar sẽ được phục hồi với tư cách là phó Tổng thống “đầu tiên”. Nhưng các thỏa thuận tương tự trong quá khứ đã luôn bị phá vỡ hoàn toàn.

Nữ tu Joan Mumaw là chủ tịch tổ chức ‘Friends in Solidarity’, đối tác của Hoa Kỳ trong tinh thần liên đới với Nam Sudan.

“Người dân lo sợ rằng có những vấn đề tiềm ẩn trong cuộc xung đột chưa được giải quyết và bạo lực có thể trở nên tồi tệ trở lại. Không phải tất cả các bên đều tuân thủ thỏa thuận hòa bình. Vẫn còn rất nhiều lực lượng bán quân sự đang hoạt động. Có một nối lo sợ rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục”, Nữ tu Joan Mumaw phát biểu với Global Sisters Report.

“Chắc chắn, ai ai trên trái đất cũng đều mong muốn hòa bình. Chúng ta phải tiếp tục cầu nguyện để mọi thứ có thể được cải thiện – cuộc chiến có thể kết thúc, và mọi người dân lại có thể tiếp tục cuộc sống bình thường của họ. Tôi muốn nói rằng những gì đã được đồng ý ít nhất là một sự khởi đầu”, Nữ tu Joan Mumaw nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới