Giáo Hội tại Ethiopia tổ chức Hội thảo về việc bảo vệ trẻ em

Thứ Hai, 14-11-2016 | 17:05:32

Bảo vệ trẻ em là một sứ mạng được Thiên Chúa trao phó cho tất cả mọi người

EthiopiaỦy ban Phát triển Xã hội Giáo Hội Công giáo Ethiopia (ECC SDCO) quy tụ những người dấn thân trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, những người cao tuổi, cũng như những người khuyết tật, trong các dự án khác nhau của Giáo Hội tại nhiều khu vực khác nhau trên khắp mọi miền đất nước. Cuộc họp tham vấn diễn ra tại Thủ đô Addis Ababa chủ yếu nhằm tăng cường việc bảo vệ trẻ em cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan thực hiện đến từ nhiều Giáo phận khác nhau.

Trong phần phát biểu khai mạc của mình, ông Bekele Moges – Giám đốc điều hành Ủy ban Phát triển Xã hội Giáo Hội Công giáo Ethiopia – cho biết việc phục hồi chức năng xã hội là một trong những ưu tiên đối với Giáo Hội. Ông cho biết công việc phục hồi chức năng xã hội được mở rộng đối với trẻ em, những người cao tuổi, những người khuyết tật cũng như những người bị gạt ra bên lề xã hội mà đối với họ, Giáo Hội luôn luôn là một tiếng nói quan trọng.

“Việc cùng nhau quy tụ nơi đây từ nhiều Giáo phận khác nhau để tham dự Hội nghị này cho phép chúng ta xác định những nhu cầu của những người dễ bị tổn thương và đánh giá những cách thức chúng ta đáp ứng trước những nhu cầu ấy, nó cũng chỉ ra một con đường để chúng ta có thể tiến hành trong tương lai”, ông nhấn mạnh việc khuyến khích các tham dự viên tham dự hội thảo nhằm chia sẻ những kinh nghiệm của họ cách chi tiết.

Vị Giám đốc điều hành nhấn mạnh rằng việc làm việc với trẻ em và với những người cao tuổi quả là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, như nhiều thách thức xuất phát từ bên trong xã hội do thái độ bi quan đối với một số trẻ em dễ bị tổn thương [đang] được phục vụ. “Việc tái hòa nhập xã hội là một ưu tiên đối với chúng ta, việc cộng tác với xã hội cũng như các gia đình là hết sức quan trọng để có thể giúp cho các trẻ em được tái hòa nhập với cộng đồng của chúng”, ông Bekele nói. Ông cho biết thêm rằng Giáo Hội cho đến nay đã thành công trong việc kêu gọi các gia đình và cộng đồng dấn thân giúp đỡ cho các trẻ em, cũng như những người dễ bị tổn thương đang được hỗ trợ bởi các dự án khác nhau, và yêu cầu các nhân viên xã hội thúc đẩy việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc làm cho trẻ em có cảm giác chúng thực là thành phần thiết yếu trong xã hội. 

Nữ tu Senait Mengesha – Trưởng nhóm về vấn đề Phụ nữ và Gia đình thuộc Ủy ban Phát triển Xã hội Giáo Hội Công giáo Ethiopia – cho biết trẻ em được chính Thiên Chúa trao phó cho chúng ta. “Trẻ em, những người khuyết tật cũng như những người cao tuổi không thể tự chăm sóc cho bản thân mình, chúng ta được trao trách nhiệm chăm sóc cho họ. Đây đơn thuần không chỉ là một công việc thông thường đối với mỗi người chúng ta, nhưng đó chính là một sứ mạng mà chính Thiên Chúa đã trao phó cho mỗi người chúng ta, do đó chúng ta phải phục vụ họ với một thái độ chân thành”, Sơ Senait cho biết.

Vị nữ tu giải thích thêm việc trực tiếp làm việc với trẻ em, các chính sách bảo vệ trẻ em của Giáo Hội được cân nhắc đối với mỗi dự án xã hội do Ủy ban Phát triển Xã hội Giáo Hội Công giáo Ethiopia vận hành nhằm đảm bảo việc bảo vệ trẻ em. 

Hàng chục ngàn trẻ em ở Ethiopia đã trải qua các chương trình phục hồi chức năng xã hội của Giáo Hội và đã trở thành những công dân xuất sắc trong suốt những năm qua. Hiện nay Giáo hội đang điều hành 41 trung tâm phục hồi chức năng xã hội, chủ yếu bởi các dòng tu tại nhiều Giáo phận khác nhau làm việc với trẻ em, những người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương.   

Makeda Yohannes (Thư ký ECC SDCO)

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới