Giáo hội tại Đất Thánh cảnh báo việc thay đổi pháp lý của Giêrusalem sẽ gây ra "một sự tổn hại không thể khắc phục được"

Thứ Năm, 07-12-2017 | 22:03:35

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo của thành phố thánh địa đang theo dõi “với một sự quan tâm” báo cáo rằng Mỹ có thể đơn phương công nhận thành phố này là thủ đô của Israel. Điều này sẽ làm gia tăng “sự hận thù, xung đột, bạo lực và đau khổ”. Các nhà lãnh đạo Kitô giáo cũng kêu gọi lãnh đạo Hoa Kỳ thúc đẩy “hòa bình và sự thống nhất” trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Giêrusalem đã đưa ra tuyên bố chính thức về quyết định đơn phương có thể xảy ra của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm công nhận thành phố thánh địa này là thủ đô của Israel. Chính ĐTC Phanxicô cũng đã tham gia vào cuộc tranh luận này trong buổi tiếp kiến chung hôm qua 6/12, đồng thời kêu gọi duy trì việc giữ nguyên tình trạng hiện tại.

Trong bức thư của mình, các nhà lãnh đạo Giáo Hội cho biết rằng họ “đang theo dõi, với một sự bận tâm sâu sắc, những báo cáo về khả năng của việc thay đổi cách mà Hoa Kỳ hiểu và giải quyết tình trạng pháp lý của Giêrusalem. Chúng tôi chắc chắn rằng các bước như vậy sẽ làm gia tăng sự thù hận, xung đột, bạo lực và đau khổ ở Giêrusalem và Đất Thánh, đẩy chúng ta đi xa hơn mục tiêu thống nhất và lún sâu hơn vào sự chia rẽ có tính chất tàn phá”.

Đối với các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Giêrusalem, một giải pháp như vậy sẽ đẩy “chúng ta đi xa hơn mục tiêu thống nhất và tiến sâu hơn vào sự chia rẽ có tính chất tàn phá”. Đó là lý do tại sao họ kêu gọi Trump “giúp tất cả chúng tôi hướng đến sự yêu thương một nền hòa bình chung cuộc, vốn không thể đạt được mà không có Giêrusalem dành cho tất cả mọi người”.

“Lời khuyên và lời yêu cầu khẩn thiết của chúng tôi đối với Hoa Kỳ đó là phải tiếp tục công nhận tình trạng pháp lý quốc tế hiện tại của Giêrusalem. Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào cũng sẽ có thể gây ra sự thiệt hại không thể khắc phục được. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự ủng hộ mạnh mẽ từ bạn bè, người Do Thái và người Palestine có thể nỗ lực làm việc để hướng tới một hòa bình bền vững và công bằng, đem lại lợi ích cho tất cả những ai khao khát đối với Thánh Địa Giêrusalem để kiện toàn sứ mệnh của nó”.

Giêrusalem “có thể được chia sẻ và được tận hưởng một cách đầy đủ một khi tiến trình chính trị giúp giải phóng tâm hồn của tất cả mọi người, vốn đang sống trong đó, khỏi những điều kiện xung đột và tàn phá mà họ đang phải trải qua” đã từ lâu.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ghi nhận rằng “Giáng Sinh đang đến gần kề mỗi người chúng ta” và diễn tả “một dịp lễ của sự bình an”. Vì lý do này, các nhà lãnh đạo Giáo hội cũng yêu cầu khẩn thiết ngõ hầu Giêrusalem sẽ không bị tước mất sự thái bình. “Với tư cách là các nhà lãnh đạo Kitô giáo của Giêrusalem, chúng tôi mời gọi anh chị em cùng đồng hành với chúng tôi với một niềm hy vọng khi chúng ta xây dựng một nền hòa bình công bằng, trọn vẹn cho tất cả các dân tộc thuộc thành phố độc nhất và Thánh Địa này”.

Bức thư với lời chúc mừng Giáng sinh tới Tổng thống Hoa Kỳ đã được ký bởi: Đức Thượng Phụ Theophilos III, Thượng Phụ Chính thống Hy Lạp; Đức Thượng Phụ Nourhan Manougian, Tòa Thượng Phụ Truyền giáo Chính thống Armenia; Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám Quản Tông Tòa, Tòa Thượng Phụ Latinh; Linh mục Francesco Patton, OFM, bề trên quản thủ Thánh Địa; Đức Tổng Giám mục Anba Antonious, Tòa Thượng Phụ Chính Thống Coptic, Giêrusalem; Đức Tổng Giám mục Swerios Malki Murad, Toà Thượng phụ Chính thống Syria; Đức Tổng Giám Mục Aba Embakob, Toà Thượng Phụ Chính Thống Ethiopia; Đức Tổng Giám Mục Joseph-Jules Zerey, Toà Thượng Phụ Hy Lạp-Melkite-Công giáo, Đức Tổng Giám mục Mosa El-Hage, Toà Thượng Phụ Maronite; Đức Tổng Giám mục Suheil Dawani, Giáo hội Giám nhiệm Giêrusalem và Trung Đông; Đức Giám mục Munib Younan, Giao hội Tin Lành Lutheran tại Jordan và Đất Thánh; Đức Giám mục Pierre Malki, Toà Thượng Phụ Công giáo Syria; Đức Cha Georges Dankaye’, Toà Thượng Phụ Công giáo Armenian. (DS)

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới