Giáo hội Síp lên án chính sách gây hấn của Nga đối với Giáo hội Chính Thống Ukraine

Thứ Năm, 21-02-2019 | 16:09:04

Các giáo sĩ Giáo hội Síp hoàn toàn ủng hộ Ukraine với mong muốn thành lập Giáo hội địa phương của riêng mình.

Hôm thứ Hai 18/2 vừa qua, một Thượng Hội đồng của Giáo hội Chính Thống Síp đã thảo luận về vấn đề công nhận Giáo hội Chính Thống Ukraine.

Kết thúc cuộc họp, các vị đại diện của Thượng Hội đồng đã đọc quyết định đã được đưa ra, theo hãng tin TSN.

Quyết định cho biết rằng Giáo hội Síp hoàn toàn ủng hộ Ukraine với mong muốn thành lập Giáo hội địa phương của riêng mình. Cần lưu ý rằng Ukraine có quyền đề nghị Đức Thượng Phụ Đại kết ban cho họ quyền tự trị. Ngoài ra, quyết định còn chỉ trích Nga và hành vi gây hấn của nó đối với Giáo hội Chính Thống Ukraine (OCU). “Các giáo sĩ lưu ý rằng các đại diện của Giáo hội Nga có cơ hội để đến Hội nghị và tuyên bố lập trường của họ một cách cởi mở và đồng thời đàm phán một cuộc đối thoại, nhưng điều này đã không bao giờ được thực hiện, do đó, họ không có quyền bỏ qua Hội nghị và can thiệp vào các vấn đề của Giáo hội Chính Thống Ukraine, và họ sẽ không có quyền như vậy trong tương lai”, TSN trích dẫn quyết định của Thượng Hội đồng.

Cuối cùng, Giáo hội Síp lưu ý rằng mặc dù việc thành lập Giáo hội Chính Thống Ukraine đã được sắp đặt để giải quyết vấn đề chia rẽ tôn giáo nội bộ ở Ukraine, cho đến nay vẫn còn nhiều mâu thuẫn và căng thẳng.

Như UNIAN đã đưa tin trước đó, các gián điệp Nga và “các dịch vụ an ninh” do Moscow kiểm soát tại các khu vực chiếm đóng của Donbas đã nỗ lực làm việc để tuyển mộ những người mang quốc tịch Ukraine, những người sẽ thực hiện các vụ tấn công đốt phá nhằm vào các đền thờ do các giáo sĩ Chính Thống điều hành mà cho tới gần đây được gọi là Tòa Thượng Phụ Moscow.

Gần đây, Dịch vụ bảo mật SBU đã ghi nhận ít nhất hai tình huống như vậy, và còn nhiều tình huống khác vẫn chưa xảy ra, cơ quan này cảnh báo.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Moscow tiếp tục các hành động khiêu khích nhằm chống lại sự tự trị của Giáo hội Chính Thống Ukraine: kẻ thù tìm cách kích động các cuộc xung đột dựa trên cơ sở tôn giáo. “Bên đối phương nhắm tới việc kích động các cuộc xung đột xung quanh quá trình hoán chuyển [của các Giáo xứ UOC-MP trước đây sang Giáo hội mới], khiến các cộng đồng đứng lên chống lại nhau, và một lần nữa thử thách tinh thần hiệp nhất của chúng ta”, ông Petro Poroshenko nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook