Giáo hội phục vụ những người nhập cư Venezuela ở Peru

Thứ Hai, 25-06-2018 | 21:33:22

Lima (Agenzia Fides) – Vào ngày 2 tháng 7, tại trụ sở của Hội đồng Giám mục Peru (CEP), “Trung tâm Thông tin và Định hướng cho những người nhập cư Venezuela” sẽ bắt đầu đi vào hoạt động. Sáng kiến này đã được Chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru, Đức Cha Miguel Cabrejos Vidarte, và Đại sứ Cesar Enrique Bustamante Llosa, Giám đốc cộng đồng người Peru ở nước ngoài và các vấn đề lãnh sự, đưa ra vào hôm 22/6 vừa qua.

Trong một cuộc họp báo, Đức Cha Cabrejos đã thông báo về các dịch vụ sẽ được cung cấp để giúp giải quyết những vấn đề của các công dân Venezuela đã di cư đến Peru. Một chuyên gia về công tác xã hội cùng với một chuyên gia tư vấn pháp lý khác sẽ thông báo cho những người nhập cư Venezuela về các quyền của họ cũng như những thủ tục cần phải tuân thủ đối với thời gian lưu trú của họ trong nước. Dịch vụ này sẽ phối hợp với các tổ chức công cộng chịu trách nhiệm về tình trạng của họ với tư cách là những người nhập cư.

“Hội đồng Giám mục Peru muốn kết hợp những nỗ lực nhằm tìm ra những phương thức để cải thiện điều kiện sống của những anh chị em di dân này, để giúp họ trong việc di chuyển mà họ phải gánh chịu vì cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội nghiêm trọng ở đất nước họ”, Đức Cha Miguel Cabrejos nói. Bức thư gửi cho Fides bởi HĐGM Peru cho thấy người dân Venezuela hiện đang sinh sống ở Peru hiện tại là 350 nghìn người, và ước tính con số này sẽ sớm đạt tới mức con số nửa triệu người, theo số liệu từ Bộ Ngoại giao Peru.

Đức Cha Miguel Cabrejos nhấn mạnh rằng trung tâm hỗ trợ mới được kết nối với Ngôi nhà dành cho những người Di cư vốn sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng Tám và sẽ được điều hành bởi các linh mục Dòng Scalabrini. Tại thành phố Tacna (về phía biên giới phía nam của Peru), Ngôi nhà dành cho những người di cư đã bắt đầu đi vào hoạt động, nhờ một thỏa thuận giữa Giáo phận Tacna y Moquegua và Bộ phận Di dân thuộc Hội đồng Giám mục, vốn chăm sóc cho trung bình 40 người nhập cư trong các tình huống dễ bị tổn thương xã hội, bao gồm cả các công dân Venezuela.

Tổ chức “Encuentros”, một dịch vụ liên đới thuộc Dòng Tên, chăm sóc một số lượng đáng kể những người nhập cư Venezuela tại trụ sở chính của mình tại quận Breña, tỉnh Lima.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới