Giáo hội Pháp nhắm tới các chuyên gia trẻ tuổi nhằm chuẩn bị cho Đại hội Giới Trẻ Thế giới tại Panama

Thứ Ba, 20-03-2018 | 09:45:50

“Tôi đã được nhận lãnh rất nhiều nhưng lần này tôi muốn giúp đỡ những người khác trong việc chuẩn bị của họ”, Boumard nói. “Tôi xem Ngày Giới Trẻ Thế giới tại Panama như là đỉnh cao của sự tham gia của tôi”.

Marie-France Colmant chỉ mới 16 tuổi khi lần đầu tiên tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2005 tại Cologne. Vào tháng 1 năm 2019, khi em đến với Đại hội Giới Trẻ Thế giới tại Panama, em sẽ tròn 29 tuổi.

Trưởng thành từ một học sinh trung học đến một nữ hộ sinh trẻ, Marie-France, người đến từ Clermont-Ferrand, sẽ không phải là chuyên gia trẻ tuổi duy nhất quay trở lại Ngày Giới trẻ Thế giới mặc dù ban đầu em cảm thấy rằng sự kiện này “không còn dành cho em nữa”.

Trong khi Ngày Giới trẻ Thế giới thường được gọi là thời gian lễ hội đối với các sinh viên, các chuyên gia trẻ sẽ chính là nhóm mục tiêu cho sự kiện năm 2019.

Đây thực sự chính là việc quay trở lại mục đích ban đầu của sự kiện này khi nó được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1984. Tuy nhiên, qua nhiều năm, các học sinh trung học và các sinh viên đại học đã trở thành phần lớn những người tham gia.

“Mạng lưới của họ được phối hợp tốt hơn trong các giáo phận hơn là các chuyên gia trẻ tuổi, những người thường bị phân tán rộng rãi”, Anne Thibout, điều phối viên quốc gia của Pháp cho Ngày Giới trẻ Thế giới, chia sẻ. “Panama sẽ là sự kiện của họ”.

Mục tiêu này cũng tương ứng với thời gian của sự kiện, Thibout thừa nhận, vì hầu hết các sinh viên ở Pháp sẽ đến trường vào cuối tháng Giêng.

Do đó, chỉ những người lao động trẻ tuổi mới có cơ hội đại diện cho Pháp tại Ngày Giới Trẻ Thế giới 2019 ở Panama.

“Đây sẽ chính là cơ hội để các chuyên gia trẻ đến với nhau và tạo ra những mạng lưới mới trong các giáo phận khác nhau”, Thibout nói.

Nhiều cộng đồng bao gồm các chuyên gia trẻ đã bắt đầu phát triển ở Pháp trong 15 năm qua. Số lượng ngày càng tăng này phản ứng đặc biệt với sự gia tăng số lượng nghiên cứu của thanh thiếu niên và các cuộc hôn nhân sau này.

Có rất nhiều nhóm thanh thiếu niên độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi trong Giáo hội.

Các nhóm có thể được liên kết với một giáo phận, một cộng đồng chẳng hạn như Emmanuel hoặc Chemin Neufcommunities, một phong trào chẳng hạn như Phong trào Các nhà quản lý Ki tô giáo hoặc Công nhân Ki tô giáo trẻ (YCW hoặc JOC ở Pháp) hoặc thậm chí các tổ chức của Giáo hội như Caritas Pháp (Secours catholique ).

Các nhóm này có nhiều mục tiêu khác nhau nhưng cũng thể hiện nhu những cầu chung của một nhóm người, những người mà đôi khi cảm thấy rằng họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vị thế của họ Giáo hội.

Các giáo phận khác nhau đã phối hợp các nhóm chuyên gia trẻ này, như đã được chỉ ra bởi việc thành lập một chương trình ngày quốc gia cụ thể vào năm 2013, vốn sẽ diễn ra vào Chúa nhật 18 tháng 3 năm này.

“Các chuyên gia trẻ có những nhu cầu cụ thể từ việc chăm sóc mục vụ cho các sinh viên cho đến các gia đình trẻ”, linh mục Didier Noblot, phó giám đốc của Tổ chức Dịch vụ Quốc gia về Phúc Âm hóa dành cho Giới trẻ và Ơn gọi (SNEJV), cho biết.

“Hơn nữa, hầu hết các chương trình tuyên úy đều thiếu sự tiếp xúc với các chuyên gia trẻ”, linh mục Noblot, người làm việc với một nhóm gần Troyes, cho biết.

“Các chuyên gia trẻ đang tìm kiếm nhiều hơn một nhóm để thuộc về. Họ muốn hành động như một phần của Giáo hội mà không bị đối xử như trẻ con. Họ cần tính linh hoạt cao”, linh mục Noblot nói.

Các chuyên gia trẻ cũng đặc biệt dễ biến đổi về mặt địa lý.

“Họ không cố định trong một giáo xứ. Chúng ta cần phải đi tìm họ”, linh mục Noblot nói.

Hơn nữa, những người trưởng thành trẻ tuổi đang nổi lên này thường là con mồi của những sự nghi ngờ  vốn hoàn toàn khác với những người đang phải đối mặt với các sinh viên.

Đối mặt với thế giới kinh doanh, họ thường không chắc chắn về con đường nghề nghiệp mà họ đã chọn.

Sự đa dạng về những khát vọng này đôi khi khiến cho mọi người cảm thấy thận trọng đối với sự tham gia của các chuyên gia trẻ trong các sự kiện của Đại hội Giới Trẻ Thế Giới.

“Tôi luôn nhớ tới Marie, một giáo viên 25 tuổi, người đã giải thích với tôi rằng em không muốn đến Đại hội Giới Trẻ Thế Giới Krakow bởi vì em sẽ gặp gỡ các học trò của mình”, cha Noblot nói.

Kết quả là, Ngày Giới Trẻ Thế giới năm 2019 đã chuyển hướng mục tiêu sang các chuyên gia trẻ tuổi.

Sự mong đợi đối với các chuyên gia trẻ đang nổi lên, mặc dù các điều phối viên thừa nhận rằng họ vẫn chưa chuẩn bị các kế hoạch cụ thể cho chương trình Ngày Giới Trẻ Thế giới tại Panama, hiện còn chưa đầy một năm nữa.

Lãnh đạo JOC, Emmanuel Boumard, đến từ khu vực Morbihan ở Brittany, đã sẵn sàng để vượt Đại Tây Dương.

Ở tuổi 25, em đã làm việc cho chính quyền khu vực. Là một sinh viên, em đã tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới tại Madrid vào năm 2011 và coi kinh nghiệm này như là một bí quyết nhằm làm nung nấu đức tin của mình.

“Tôi đã được nhận lãnh rất nhiều nhưng lần này tôi muốn giúp đỡ những người khác trong việc chuẩn bị của họ”, Boumard nói. “Tôi xem Ngày Giới Trẻ Thế giới tại Panama như là đỉnh cao của sự tham gia của tôi”.

“Tôi hy vọng nó sẽ có được chiều sâu”, Colmant nói. “Nó cũng cần giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiều người trong chúng ta, chẳng hạn như vấn đề độc thân không lựa chọn”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook