Giáo hội Pakistan: 'Năm 2019 sẽ là Năm Hòa Bình'

Thứ Tư, 05-12-2018 | 09:36:31

Lễ khai mạc đã diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng Mười Hai tại Giáo phận Islamabad-Rawalpindi, với thông báo về chủ đề mục vụ. Cựu điều phối viên Caritas Châu Á: “Năm 2018, chúng ta đã có được hai niềm vui lớn lao: chị Asia Bibi được phóng thích và chúng ta có thê một vị Hồng y mới”.

Lahore (AsiaNews) – Giáo hội Công giáo Pakistan đã thông báo rằng năm 2019 sẽ là “Năm Hòa bình và Hy vọng”. Chủ đề mục vụ đã được công bố bởi Đức Cha Joseph Arshad, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan và Giám mục Địa phận Islamabad-Rawalpindi, vào ngày 1 tháng 12, trong buổi lễ khai mạc năm Phụng vụ mới tại Nhà thờ CHính Tòa kính Thánh Giuse tại Rawalpindi.

Chủ tịch Hội đồng giám mục Pakistan nhắc lại rằng năm 2018 đã được dành riêng cho Bí tích Thánh Thể và đã bế mạc bằng một buổi lễ được cử hành tại Lahore vào ngày 25 tháng Mười Một. Theo những con số thống kê do Giáo Hội công bố, năm nay có ít nhất 50 nghìn người đã được Rước Lễ Lần Đầu.

Trong sự kiện khai mạc cho chủ đề của năm 2019, Đức Cha Arshad nói: “Tất cả chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau hướng đến con đường hòa bình mới, chúng tôi hãy thắp lên những ngọn nến của hòa bình và hy vọng giữa bóng tối của sự hận thù cũng như những sự đau khổ trong cuộc sống của chúng ta. Nguyện xin Thiên Chúa Toàn Năng ban cho tất cả chúng ta sức mạnh để có thể phá vỡ những bức tường chia cắt nhân loại và đồng thời giúp chúng ta củng cố những mối liên hệ của tình yêu thương và sự hiểu biết lẫn nhau đối với người khác”.

Phát biểu với AsiaNews, linh mục Bonnie Mendes, cựu điều phối viên khu vực Caritas Châu Á, chia sẻ: “Năm 2018 là một năm tốt đẹp hơn đối với những nhóm tôn giáo thiểu số bị thách thức nghiêm trọng bởi luật phân biệt đối xử cũng như sự loại trừ xã hội”.

“Sau nhiều năm chờ đợi – linh mục Bonnie Mendes cho biết thêm – chúng ta đã được chúc lành với hai món quà: chị Asia Bibi được phóng thích và chúng ta có thêm một vị Hồng y mới. Thật không may, tuy nhiên, cộng đồng Kitô giáo vẫn chưa thể xoay sở để trở thành một lực lượng chính trị mạnh mẽ”.

Vị linh mục đã đề cập đến việc phóng thích một người mẹ Kitô giáo, người đã trải qua chín năm thụ án tử hình vì một tội mà chị chưa bao giờ phạm, đó là tội báng bổ chống lại Hồi giáo. Linh mục Mendes cũng đã nhắc lại việc Đức Cha Joseph Coutts, Tổng Giám mục Địa phận Karachi, được vinh thăng Hồng Y vào tháng Sáu năm ngoái. Đức Cha Joseph Coutts, Linh mục Mendes nhấn mạnh, “là một trong những người đã quan tâm nhiều nhất và đã cầu nguyện cho việc thả chị Asia Bibi”.

Một tín hữu Công giáo, Khalid Shahzad, đã ca ngợi sáng kiến mới nhất của chính phủ, vốn đã mở một hành lang trên khu vực biên giới với Ấn Độ để cho phép những người hành hương Sikh đến Gurdwara của  Kartapur. “Điều tương tự cũng nên được thực hiện với các Kitô hữu, nhưng Nhà nước Israel không công nhận chúng tôi và hộ chiếu của chúng tôi có giá trị đối với tất cả các quốc gia, ngoại trừ Israel”.

Sau cùng, ông kết luận: “Việc bảo vệ các nhóm thiểu số chính là thách thức lớn nhất đối với Thủ tướng Imran Khan. Trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền, ông đã không thể hiện nhiều quyết tâm trong việc chấp nhận những vấn đề của chúng tôi, chẳng hạn như tỷ lệ cổ phiếu 5% trong các trường học và việc cải thiện các điều kiện xã hội của chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook