Giáo hội Hoa Kỳ tham gia chiến dịch "Chia sẻ Hành trình" của ĐTC Phanxicô dành cho những người nhập cư và những người tị nạn

Thứ Năm, 28-09-2017 | 08:06:20

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm thứ Tư 27/9, ĐTC Phanxicô đã khởi động chiến dịch “Chia sẻ Hành trình”, nhằm mục đích cổ võ nền văn hoá gặp gỡ giữa những người nhập cư và những người tị nạn. Để hưởng ứng chiến dịch này, Hội đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã kêu gọi tổ chức Tuần Lễ Quốc Gia Cầu Nguyện và Hành Động.

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm nay, thứ Tư 27/9, ĐTC Phanxicô đã khởi động chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” kéo dài trong vòng hai năm nhằm khuyến khích mọi tín hữu Công giáo “gặp gỡ” những người nhập cư và những người tị nạn. Để hưởng ứng chiến dịch này, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB) đang kêu gọi tổ chức Tuần lễ Quốc gia Cầu nguyện và Hành động, dự kiến từ ngày 7/10 đến ngày 13/10 sắp tới. 

Chiến dịch mới tập trung vào việc cung cấp những phương thức thiết thực để người Công giáo vượt qua những rào cản sợ hãi và đồng thời xây dựng những cầu nối với những người nhập cư và những người tị  nạn.      

Catholic Charities USA (CCUSA), Tổ chức Cứu trợ Nhân đạo Công giáo (CRS) và Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ là một phần nằm trong mạng lưới các tổ chức toàn cầu tham gia vào chiến dịch do Caritas Quốc tế tổ chức.

Đức Hồng y Luis Tagle, Tổng Giám mục Địa phận Manila và dồng thời là chủ tịch tổ chức Caritas Quốc tế, cho biết mục đích chính của chiến dịch là nhằm khuyến khích việc quay trở lại nghiên cứu Thánh Kinh, “nơi mà Thiên Chúa luôn luôn có một điểm yếu trong tâm hồn đối với những người dễ bị tổn thương nhất”.

Trong cuộc phỏng vấn với Vatican Radio, ĐHY Tagle nói: “Thông qua chiến dịch này, chúng tôi hy vọng sẽ điều chỉnh một số lời đồn đoán tiêu cực về những người nhập cư và những người tị nạn cũng như giải quyết một số vấn đề gốc rễ của việc di dân cưỡng bức”.

ĐHY Tagle chỉ ra rằng chiến dịch hành động và nâng cao nhận thức sẽ tạo ra một diện mạo mới của nhân loại đối với những người nhập cư, trái với việc coi họ chỉ như những con số và những số liệu thống kê.

“Nếu chúng ta không giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo này với sự giúp đỡ của tất cả các chính phủ và cộng đồng, chúng ta sẽ phải chứng kiến nhiều thế hệ con người với niềm hy vọng về một tương lai sẽ bị hủy hoại”, ĐHY Tagle cho biết.

Như một phần của những nỗ lực tập thể toàn cầu, các tổ chức tham gia của Hoa Kỳ đã cho ra mắt trang

web https://www.sharejourney.org nhằm cung cấp việc truy cập vào các ý tưởng cũng như các công cụ để tiếp tục tham gia vào chiến dịch.

Trong số những sáng kiến đó là những lời nguyện mới dành cho các tín hữu sử dụng trong Thánh Lễ mỗi tuần, kho bài giảng dành cho các linh mục, các công cụ truyền thông xã hội, các cơ hội tình nguyện và các nguồn lực giáo dục nhằm chia sẻ các câu chuyện về những người di cư và những người tị nạn.

Chiến dịch nhằm làm nổi bật những nỗ lực quốc tế và trong nước, chẳng hạn như hoàn cảnh của những người tị nạn Syria, những người thuộc diện DACA đang sợ hãi việc bị trục xuất và những người xin tị nạn tại Ai Cập.

e975bb1a02624584a7cd45b79bea2105-690x450Trong suốt Triều đại Giáo Hoàng của mình, ĐTC Phanxicô đã biến nguyên nhân của những người tị nạn và những người di dân trở nên một vấn đề đặc biệt quan tâm đối với Ngài. Chuyến đi đầu tiên của ĐTC Phanxicô ra bên ngoài Rome với cương vị là Giáo Hoàng là một chuyến viếng thăm trong ngày tới hòn đảo nhỏ Lampedusa của Ý, nơi mà ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ để tưởng nhớ đến hàng ngàn người tị nạn đã thiệt mạng nơi đây với nỗ lực để tới được châu Âu.

Trong bài giảng của mình, ĐTC Phanxicô chỉ trích “thái độ thờ ơ toàn cầu” đối với hoàn cảnh của những người nhập cư và những người tị nạn.

Chỉ mới tuần trước, ĐTC Phanxicô đã gửi một bức thư cho các Nữ tu Dòng Truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giêsu khi họ đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày mất của Thánh Frances Xavier Cabrini tại Chicago vào tuần trước.

Mẹ Cabrini sinh ra tại Ý, được nhiều người biết đến, đã thành lập Dòng truyền giáo vào năm 1880 để hỗ trợ những người nhập cư từ Ý chuyển đến Hoa Kỳ.

“Những cuộc di cư khổng lồ đang được tiến hành hiện nay cần một sự định hướng với tràn đầy tình yêu và sự khôn ngoan tương tự như những điều đặc trưng cho đặc sủng Cabrinian”, ĐTC Phanxicô viết.

Tuần lễ Cầu nguyện và Hành động Quốc gia được đưa ra vào thời điểm mà nhiều nhà lãnh đạo của Giáo hội Hoa Kỳ đã đụng độ với chính quyền Trump về các chính sách đối với những người nhập cư và những người tị nạn.

Vào đầu tháng này, chính quyền thông báo rằng sẽ chấm dứt chương trình Tạm hoãn việc Trục xuất đối với Trẻ đến Hoa Kỳ tờ thuở Thơ Ấu được gọi là DACA, vốn cung cấp sự bảo vệ khỏi việc bị trục xuất đối với những người nhập cư đủ điều kiện.

 Trong những ngày sắp tới, tổng thống cũng dự kiến sẽ đưa ra mức trần đối với số người tị nạn mà Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận. Các quan chức hành chính đã đưa ra một giới hạn là 50.000 người, trong khi HĐGM Công giáo Hoa Kỳ đang vận động để đạt được việc chấp thuận đối với mức ít nhất 75.000 người được hoan nghênh tại Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố về chiến dịch mới, HĐGM Công giáo Hoa Kỳ cho biết: “Ở Mỹ, chúng ta phải luôn luôn nhớ rằng chúng ta là một quốc gia của những người nhập cư và những người tị nạn, nhiều người trong số họ đãphải chạy trốn khỏi việc bách hại tôn giáo”.

 “Là một Giáo hội, chúng ta sẽ tiếp tục kiên định trong tinh thần liên đới với các anh chị em di dân của chúng ta, bởi vì đối với chúng ta, đây không phải là một vấn đề chính trị, mà đó là một vấn đề của toàn thể nhân loại”, các Giám mục tuyên bố.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới