Giáo hội Hàn Quốc hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên

Thứ Năm, 14-06-2018 | 08:29:16

Các giám mục Hàn Quốc đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim vào ngày 12 tháng 6, và “Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho Hòa bình và Hòa giải” đã được cử hành tại Seoul.

Khi các giám mục Công giáo Hàn Quốc bày tỏ sự hài lòng đối với kết quả thành công của hội nghị thượng đỉnh hòa bình mang tính lịch sử giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên diễn ra hôm thứ ba, “Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho Hòa bình và Hòa giải” đã được cử hành tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore vào ngày 12 tháng 6, đây chính là lần đầu tiên một vị tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên từng gặp gỡ nhau.

Niềm vui của Giáo hội Hàn Quốc

“Một sự bất ngờ và một sự vui mừng”, là cách mà Đức Tổng giám mục Hyginus Kim Hee-joong Địa phận Gwangju, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc (CBCK) đã mô tả về hội nghị thượng đỉnh, đồng thời ngài cũng cho biết rằng ngài hoan nghênh “kết quả tích cực” này.

Trong một tuyên bố hôm thứ ba, Đức Cha Kim lưu ý rằng thông qua hội nghị thượng đỉnh này, Bắc Triều Tiên và Mỹ đã vượt qua mối quan hệ thù địch lâu nay của họ và đồng thời đã ký kết một bước tiến lịch sử cho việc phi hạt nhân hóa và một bước đột phá cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Hòa bình không bao giờ đạt được hoàn toàn, nhưng nó phải được xây dựng một cách không ngừng nghỉ”, Đức Tổng Giám mục Kim nói khi trích dẫn Hiến chế Mục vụ ‘Gaudium et Spes’ của Vatican II, hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ thúc đẩy và hỗ trợ những nỗ lực hòa bình đang diễn ra.

‘Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải’

Trong khi đó, Đức Hồng Y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng Giám Mục Seoul và Sứ Thần Tòa Thánh tại Bình Nhưỡng, đã cử hành ‘Thánh Lễ cầu nguyện cho Hòa Bình và Hòa Giải’ tại Nhà Thờ Chính tòa Myeongdong vào tối hôm thứ Ba để tạ ơn vì sự thành công của hội nghị thượng đỉnh và quá trình phi hạt nhân hóa và hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc, Đức Tổng Giám Mục Alfred Xuereb cũng hiện diện trong Thánh Lễ.

“Xin tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã đoái thương lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng ta cho sự hòa giải của người dân Hàn Quốc”, Đức Hồng y Yeom chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ. “Tôi chân thành mong ước rằng thỏa thuận có thể được thực thi ngay lập tức để đạt được những lợi ích chung không chỉ đối với người dân Hàn Quốc mà còn là đối với tất cả mọi người dân trên toàn thế giới”.

Thánh lễ hôm 12 tháng 6 là Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình và hoà giải lần thứ 1168, được tổ chức vào tối thứ Ba hàng tuần tại Nhà thờ Chính tòa Myeongdong kể từ Thánh lễ đầu tiên được cử hành vào ngày 7 tháng 3 năm 1995, được bảo trợ bởi Ủy ban Hòa giải Nhân dân Triều Tiên thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc.

Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô

Sau mỗi “Thánh lễ cầu nguyện cho Hòa bình và Hòa giải”, những người hiện diện trong Thánh lễ đều cùng nhau cất lên lời Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Assisi, cùng với các tín hữu quy tụ cùng lúc tại Nhà thờ Jangchung ở Bình Nhưỡng.

Buổi cầu nguyện của các tín hữu của hai miền Triều Tiên đã được nhất trí vào ngày 15 tháng 8 năm 1995, bởi Ủy ban Hòa giải Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) và “Hiệp hội Công giáo Chosun” (Hàn Quốc).

Tuần Cửu Nhật cầu nguyện cho hòa bình

Các giám mục Hàn Quốc đã kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo cùng tham gia Tuần Cửu Nhật cầu nguyện cho Bắc Triều Tiên, từ ngày 17-25 tháng 6. Mỗi ngày đều có một ý định cầu nguyện cụ thể chẳng hạn như cầu nguyện người dân Bắc Triều Tiên, các gia đình bị chia cắt, những người tị nạn Bắc Triều Tiên, công cuộc truyền giáo của miền Bắc, và sự thống nhất hòa bình của bán đảo.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook