Giáo hội hài lòng với kết quả 'hội nghị thượng đỉnh về việc làm' tại Nam Phi

Thứ Ba, 23-10-2018 | 18:20:16

Cuộc khủng hoảng thất nghiệp của các thanh thiếu niên của chúng ta không phải là một cuộc khủng hoảng về việc làm – công ăn việc làm đã tồn tại. Đó chính là một cuộc khủng hoảng về kỹ năng và các cơ hội tiếp cận công ăn việc làm. Nhưng nếu như chính phủ có thể cộng tác trung thực, và với tính toàn vẹn, và đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của các đối tác công nghiệp liên quan thì đó chắc chắn là một điều gì đó có thể vượt qua”,

YAOUNDÉ, Cameroon – Các Giám mục tại Nam Phi cho biết rằng họ “hài lòng” với kết quả của một hội nghị thượng đỉnh về việc làm được triệu tập bởi Tổng thống Cyril Ramaphosa vào hồi đầu tháng này.

Bất chấp sự tăng trưởng của 206.000 việc làm mới trong quý II năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp trong nước – vốn có nền kinh tế phát triển nhất châu Phi – là 27,2%, với tỷ lệ thanh niên thất nghiệp vẫn ở mức không thể tin được là 52,4%.

Chính phủ cho biết họ muốn tạo ra 11 triệu việc làm mới trong nước vào năm 2030.

Hội nghị thượng đỉnh về việc làm được tổ chức từ ngày 4-5 tháng Mười và quy tụ các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức lao động và cộng đồng nhằm thúc đẩy việc tạo ra công ăn việc làm.

Đức Giám mục Abel Gabuza, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Nam Phi, cho biết các giám mục hài lòng với các nghị quyết của cuộc họp, nhưng đồng thời cũng cho biết thêm rằng hội nghị cũng có thể đạt được nhiều thành quả hơn nếu nó thực sự toàn diện.

“Chúng tôi tin rằng hội nghị thượng đỉnh có thể đạt được những kết quả sâu rộng nếu như xã hội dân sự, các tổ chức học thuật, các nhà lãnh đạo đức tin, các thanh thiếu niên thất nghiệp và phụ nữ được đưa vào thảo luận”, các giám mục phát biểu với Crux.

Đức Cha Gabuza cho biết tình trạng thất nghiệp ở Nam Phi “mang khuôn khuôn mặt của những người trẻ. Do đó, chúng tôi mong đợi phụ nữ và những thanh thiếu niên thất nghiệp sẽ ngày càng được đặc biệt chú ý hơn trong bất kỳ diễn đàn nào được dành riêng cho việc giải quyết tình trạng khủng hoảng thất nghiệp. Chúng ta không thể nói về vấn đề này mà không đề cập đến họ”.

Hội nghị thượng đỉnh về việc làm đã được đưa ra sau một gói kích thích kinh tế được ông Ramaphosa thông qua nhằm phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế.

Kế hoạch tìm cách tăng cường việc cải cách kinh tế, ưu tiên chi tiêu công, hỗ trợ tạo việc làm, thiết lập quỹ cơ sở hạ tầng và giải quyết những vấn đề cấp bách trong các lĩnh vực giáo dục và y tế.

Tổng thống Ramaphosa cho biết ông tin tưởng rằng gói phục hồi “sẽ đóng một vai trò quyết định trong việc đảo ngược sự co thắt gần đây của nền kinh tế Nam Phi”.

Đức Cha Gabuza ca ngợi kế hoạch kích thích kinh tế, đồng thời cho biết rằng ngài hài lòng với “sự lãnh đạo của tổng thống đối với Kế hoạch Kích thích và Phục hồi kinh tế, cùng với quyết định đáng khen ngợi của nhà lãnh đạo để thành lập Quỹ Cơ sở hạ tầng”.

Năm ngoái, các giám mục đã bày tỏ lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp cao và đồng thời kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh về việc làm để giải quyết vấn đề này.

Các giám mục cho biết rằng tình hình đòi hỏi cần phải có “một hành động quyết định và chiến lược để đảo ngược sự leo thang trong cuộc khủng hoảng việc làm”.

Vào thời điểm đó, Đức Cha Gabuza cũng đã phát biểu với Crux rằng tỷ lệ thất nghiệp cao cũng đang gây ra tình trạng mất an ninh.

“Tình trạng này đã thêm vào mức độ tội phạm cao bởi vì người dân đang tuyệt vọng. Một số nhà tuyển dụng tiềm năng lợi dụng tình huống này và khai thác nó vì lợi ích của họ. Quả là hết sức dễ dàng để thuê những người đang tuyệt vọng và chỉ trả cho họ mức lương cực kì thấp bởi vì họ đang tuyệt vọng”, Đức Cha Gabuza nói.

Và đó chính là một tình huống thúc đẩy bởi tình trạng lao động thiếu kinh nghiệm.

“Việc làm cho những người thuộc diện này rất ít. Quả là dễ dàng để thay thế một công nhân kinh nghiệm còn non nớt”, Đức Cha Gabuza nói. “Chúng ta có một nền văn hóa của việc những người dân ở đất nước này phải đi ra ngoài để tìm kiếm việc làm chứ không tạo công ăn việc làm cho chính họ. Có rất nhiều thứ bị bỏ quên cần phải diễn ra trong suy nghĩ của nhiều người”.

Đây chính là một mối lo ngại đã được đề cập bởi Viện Công nghệ Thabiso trực thuộc Viện Giáo dục Công giáo (CIE), một tổ chức dạy cho những người trẻ những kỹ năng cần thiết để có thể thích ứng với thị trường việc làm.

“Cuộc khủng hoảng thất nghiệp của các thanh thiếu niên của chúng ta không phải là một cuộc khủng hoảng về việc làm – công ăn việc làm đã tồn tại. Đó chính là một cuộc khủng hoảng về kỹ năng và các cơ hội tiếp cận công ăn việc làm. Nhưng nếu như chính phủ có thể cộng tác trung thực, và với tính toàn vẹn, và đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của các đối tác công nghiệp liên quan thì đó chắc chắn là một điều gì đó có thể vượt qua”, Janine Scott-dos Santos, một chuyên gia nhân sự làm việc với Viện này, cho biết.

“Vai trò của Viện Công nghệ Thabiso CIE đó chính là tạo ra một môi trường thuận lợi và thuận lợi giúp các trung tâm phát triển kỹ năng hoạt động như là những trung tâm xuất sắc trong việc phát triển các kỹ năng, tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo”.

Đức Cha Gabuza cho biết rằng ngài hy vọng các cuộc thảo luận của hội nghị thượng đỉnh sẽ mở đường cho các cuộc thảo luận tiếp tục với tất cả các bên liên quan về những điều chỉnh cần thiết để phù hợp với tình trạng kinh tế hiện có sẵn trong nước.

Tổng thống Ramaphosa cho biết ông chắc chắn hội nghị thượng đỉnh về việc làm sẽ khiến cho nền kinh tế trở nên “vững chắc hơn” và đồng thời giúp họ có được sự tín nhiệm của các nhà đầu tư trong nước.

“Với tư cách là những người dân Nam Phi, chúng ta đã phải đối mặt với những thách thức lớn hơn nhiều so với trước đây. Bằng cách cùng cộng tác với nhau, chúng ta đã chấm dứt một cuộc xung đột dường như không thể kiểm soát được và đặt quốc gia của chúng ta trên con đường hướng đến một sự biến chuyển hòa bình sang một nền dân chủ. Giờ đây, chúng ta đã có được điều đó để một lần nữa cùng nhau tiến lên trên một con đường mới của sự tăng trưởng, với đầy đủ công ăn việc làm và chuyển đổi”,Tổng thống Ramaphosa nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới