Giáo hội Công giáo và Lutheran kỷ niệm 500 năm Cuộc Cải cách

Thứ Tư, 01-11-2017 | 18:38:49

Ngày 31 tháng 10 năm 2017 đánh dấu kỷ niệm 500 năm ngày mà nhà thần học Martin Luther người Đức đã công bố 95 bài luận văn của mình, khởi động các sự kiện của Cuộc Cải cách Tin Lành.

Để đánh dấu dịp này, Hội đồng Giáo Hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo và Liên đoàn Thế giới Lutheran (LWF) đã đưa ra một tuyên bố chung, cảm ơn vì những thành quả tâm linh và thần học đã nhận được thông qua Cuộc Cải cách và đồng thời nhắc nhớ lại các sự kiện kỷ niệm đã diễn ra trong năm qua.

Cách đây đúng một năm, ĐTC Phanxicô đã đến các thành phố Lund và Malmo của Thụy Điển để tham gia một sự kiện tưởng niệm chung về Cải cách cùng với các nhà lãnh đạo của Liên đoàn Thế giới Lutheran. 

Nghi thức Phụng vụ đầy cảm động trong ngôi Vương Cung Thánh Đường Lund cổ đại và buổi lễ vui mừng của những người trẻ tuổi ở đấu trường Malmo tập trung vào việc cầu xin tha thứ đối với những lỗi lầm của các thế kỷ qua, trong khi cũng tán dương những tiến bộ của 500 năm qua và đồng thời cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chung trong việc phục vụ những người thiếu thốn nhất.

Cam kết tiếp tục cuộc hành trình đại kết

Một năm sau, tuyên bố hôm nay nhắc lại những sự kiện lịch sử này, đặc biệt là sự cam kết của ĐTC Phanxicô và cựu chủ tịch LWF, Đức Giám mục Munib Younan, để tiếp tục cuộc hành trình đại kết.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng cuộc hành trình chung trong 50 năm qua đã dẫn đến kết quả của “việc loại bỏ các định kiến, sự gia tăng hiểu biết lẫn nhau cũng như việc gắn bó chặt chẽ với các thoả thuận về thần học mang tính quyết định”.

Trong khi các tín hữu Công giáo và Lutheran vẫn không thể cùng nhau chia sẻ cùng một bàn tiệc Thánh Thể, hai Giáo hội thừa nhận “trách nhiệm mục vụ chung của họ để đáp lại sự đói khát thiêng liêng của các tín hữu để trở nên một thân thể trong Chúa Kitô”.

Những nhận thức mới về Cuôc Cải cách

Việc cùng nhau kỉ niệm Cuộc Cải cách ở nhiều nước trên thế giới đã cho phép các tín hữu Lutheran và người Công giáo hiểu biết sâu hơn về những sự kiện của thế kỷ 16 vốn đã dẫn tới sự chia tách của họ. Ghi nhận tiến bộ về mặt thần học đã được đưa ra trong Bản Tuyên Ngôn chung về Tín lý Công chính hóa (Joint Declaration on the Doctrine of Justification), tuyên bố nói rằng sự hiệp thông và chia sẻ ngày càng tăng là dấu hiệu hy vọng cho thế giới ngày nay nhằm vượt qua những sự chia rẽ và đổ vỡ.

Tuyên bố kết thúc bằng một cam kết để tiếp tục cuộc hành trình hướng tới sự hiệp nhất, được dẫn dắt bởi Thần Khí của Thiên Chúa, với một sự nhận thức rằng “những điểm chung của chúng ta thì còn lớn hơn những điều gây ra sự chia rẽ giữa chúng ta”.

Dưới đây là bản Tuyên bố chung:

Tuyên bố chung của Liên đoàn Thế giới Lutheran và Hội đồng Giáo Hoàng về Cổ võ Sự hiệp nhất Kitô giáo nhân dịp kết thúc năm kỷ niệm chung Cuộc Cải cách, ngày 31 tháng 10 năm 2017

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2017, ngày cuối cùng của năm đại kết kỷ niệm chung Cuộc Cải cách, chúng tôi rất cảm ơn những thành qủa tâm linh và thần học đã nhận được thông qua Cuộc Cải cách, một biến cố kỷ niệm mà chúng ta đã chia sẻ với nhau cũng như với các đối tác toàn cầu của chúng ta. Tương tự như vậy, chúng ta cầu xin sự tha thứ vì những khiếm khuyết của chúng ta cũng như những cách thức mà trong đó các Kitô hữu đã làm tổn thương Thân thể Chúa Kitô và xúc phạm lẫn nhau trong suốt 500 năm kể từ Cuộc Cải cách cho đến nay.

Chúng ta, các tín hữu Lutheran và Công giáo, biết ơn sâu sắc cuộc hành trình đại kết mà chúng ta đã cùng đồng hành với nhau trong suốt 50 năm qua. Cuộc hành trình này, được duy trì bởi việc cùng nhau cầu nguyện, thờ phượng và đối thoại đại kết, đã dẫn đến việc xóa bỏ các thành kiến, gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau và việc gắn bó chặt chẽ với các thoả thuận về mặt thần học mang tính quyết định. Khi đối diện với muôn vàn phúc lành trên suốt cuộc hành trình, chúng ta nâng cao tâm hồn ngợi khen Thiên Chúa Ba Ngôi vì Lòng thương xót mà chúng ta đã được lãnh nhận.

Nhân dịp này chúng ta nhìn lại một năm với rất nhiều sự kiện đại kết đáng chú ý, bắt đầu vào ngày 31 tháng 10 năm 2016 với buổi cầu nguyện chung giữa Lutheran và Công giáo được tổ chức tại Lund, Thụy Điển, với sự hiện diện của các đối tác đại kết của chúng ta. Trong khi chủ sự buổi cử hành phụng vụ đó, ĐTC Phanxicô và Đức Giám mục Munib A. Younan, Chủ Tịch Liên đoàn Thế Giới Lutheran, đã ký một tuyên bố chung với cam kết tiếp tục cuộc hành trình đại kết với nhau nhằm hướng đến sự hiệp nhất mà Đức Kitô vẫn luôn nguyện xin với Chúa Cha (x. Ga 17:21). Cùng ngày, công việc chung của chúng ta đối với những người cần sự giúp đỡ và tinh thần liên đới của chúng ta cũng đã được củng cố thông qua một bức thư giữa tổ chức Caritas Quốc tế và Liên đoàn Thế giới Thế giới Lutheran.

ĐTC Phanxicô và Chủ tịch Younan đã cùng nhau tuyên bố: “Nhiều thành viên của các cộng đồng chúng tôi khao khát được đón nhận Thánh Thể cùng chung một bàn tiệc, như biểu hiện cụ thể của sự hiệp nhất trọn vẹn. Chúng ta cảm nghiệm được sự đau đớn của những người chia sẻ cả cuộc đời của mình, nhưng lại không thể chia sẻ sự hiện diện cứu chuộc của Thiên Chúa nơi bàn tiệc Thánh Thể. Chúng ta thừa nhận trách nhiệm mục vụ chung của chúng ta để đáp lại sự đói khát thiêng liêng của các tín hữu để trở nên một thân thể trong Chúa Kitô. Chúng ta những ước mong vết thương nơi Thân Thể Chúa Kitô sẽ được chữa lành.

Đây chính là mục đích của những nỗ lực đại kết của chúng ta, mà chúng ta mong muốn thúc đẩy, cũng như bằng cách làm mới lại cam kết đối thoại về mặt thần học của chúng ta”.

Trong số những phép lành trong năm kỷ niệm biến cố này là thực tế là lần đầu tiên các tín hữu Lutheran và Công giáo đã chứng kiến Cuộc Cải cách từ một viễn cảnh đại kết. Điều này đã cho phép một cái nhìn sâu sắc mới đối với các sự kiện của thế kỷ XVI vốn đã dẫn tới sự chia tách của chúng ta. Chúng ta nhận ra rằng mặc dù quá khứ không thể thay đổi, ảnh hưởng của nó đối với chúng ta ngày nay có thể được biến đổi để trở thành một tác nhân kích thích cho sự hiệp thông ngày càng gia tăng, và đồng thời trở thành một dấu hiệu hy vọng để thế giới  có thể vượt qua sự chia rẽ và những đổ vỡ. Một lần nữa, điều đó đã trở nên rõ ràng rằng những điểm chung của chúng ta thì còn lớn hơn những điều đã gây ra sự chia rẽ giữa chúng ta.

Chúng ta vui mừng vì Bản Tuyên Ngôn chung về Tín lý Công chính hóa, được ký kết một cách long trọng bởi Liên đoàn Thế giới Lutheran và Giáo hội Công giáo La Mã vào năm 1999, cũng đã được Hội đồng Methodist Thế giới ký kết vào năm 2006, và trong năm kỷ niệm Cuộc Cải cách này, bởi World Communion of Reformed Churches. Vào ngày này, nó được hoan nghênh và được đón nhận bởi Khối Hiệp thông Anh giáo (Anglican Communion) tại một buổi lễ long trọng được tổ chức tại Tu viện Westminster. Trên cơ sở này, các Giáo hội Kitô giáo của chúng ta có thể xây dựng một mối liên kết chặt chẽ hơn nữa về sự đồng thuận tinh thần và đồng thời cùng nhau làm chứng trong tinh thần phục vụ Tin Mừng.

Chúng ta cùng nhau thừa nhận với sự đánh giá cao những sự kiện cầu nguyện cũng như những nghi thức phụng vụ chung mà các tín hữu Lutheran và người Công giáo đã tổ chức cùng với các đối tác đại kết của họ ở nhiều nơi khác nhau trên toàn thế giới, cũng như những cuộc gặp gỡ về thần học và những ấn phẩm quan trọng có ý nghĩa đối với năm kỷ niệm Cuộc Cải cách này.

Cùng nhau hướng về phía trước, chúng ta cam kết tiếp tục cuộc hành trình của chúng ta, được dẫn dắt bởi Thần Khí của Thiên Chúa, hướng tới sự hiệp nhất lớn hơn theo Thánh ý của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta. 

Với sự trợ giúp của Thiên Chúa, chúng ta có ý định nhận thức rõ ràng về Giáo Hội, Bí tích Thánh Thể và Sứ vụ của mình, trong tinh thần cầu nguyện, đồng thời tìm kiếm sự đồng thuận lớn lao ngõ hầu có thể vượt qua những khác biệt còn lại giữa chúng ta. Với niềm hân hoan và lòng biết ơn sâu sắc, chúng ta tin tưởng rằng “Đấng đã bắt đầu thực hiện nơi anh em một công việc tốt lành như thế, cũng sẽ đưa công việc đó tới chỗ hoàn thành cho đến ngày Đức Ki-tô Giê-su quang lâm” (Philipphê 1: 6).

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới