Giáo hội Công giáo Sri Lanka hủy các Thánh lễ Chúa nhật theo sau các vụ đánh bom

Thứ Bảy, 27-04-2019 | 21:19:38

Như một biện pháp an ninh, Giáo hội Công giáo Sri Lanka đã quyết định hủy bỏ tất cả các Thánh lễ Chúa nhật tại các nhà thờ cho đến khi có thông báo mới.

Biểu ngữ tang lễ treo trên đường phố trước đền thờ Thánh Anthony bị đánh bom ở thủ đô Colombo, Sri Lanka

Với những lo ngại về các vụ tấn công mới nhằm vào các nơi thờ phượng Kitô giáo vẫn có thể nhận thấy rõ ở Sri Lanka, Giáo hội Công giáo ở nước này đã quyết định hủy bỏ tất cả các Thánh lễ Chúa nhật cho đến khi có thông báo mới.

Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo, phát biểu với các nhà báo hôm thứ Sáu vừa qua rằng các quan chức Giáo hội đã xem xét và nghiên cứu một tài liệu an ninh bị rò rỉ mô tả các nhà thờ Công giáo và các giáo phái khác chính là mục tiêu chính của những kẻ tấn công. Ngài cũng yêu cầu các tín hữu ở nhà vì sự an toàn của chính họ.

“Chúng tôi không muốn những sự cố đau lòng lặp lại”, ĐHY Ranjith nói.

Những kẻ đánh bom tự sát Hồi giáo hôm Chúa nhật Phục sinh đã tự kích nổ tại hai nhà thờ Công giáo tại Colombo và Negombo, và một nhà thờ Tin Lành khác ở thành phố Batticaloa nằm ở ven biển phía đông khiến cho nhiều tín hữu thiệt mạng trong dịp lễ long trọng nhất trong năm.

Ba khách sạn cao cấp ở thủ đô cũng đã bị nhắm mục tiêu. Ít nhất 250 người đã thiệt mạng trong 6 vụ tấn công phối hợp xảy ra hôm Chúa nhật Phục sinh 21 tháng Tư.

Những lời nhận định của ĐHY Ranjith đã được đưa ra sau khi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Sri Lanka cảnh báo công chúng tránh xa những nơi thờ phượng vào cuối tuần qua, một cảnh báo nghiêm khắc nhấn mạnh rằng chính quyền tin rằng các thành viên của nhóm Hồi giáo vẫn còn khá đông.

Đức Tổng Giám mục Colombo cũng kêu gọi việc hỗ trợ tài chính để xây dựng lại cuộc sống của những người bị ảnh hưởng và đồng thời tái thiết các nhà thờ bị hư hại đã bị nhắm mục tiêu.

Cảnh sát cho biết rằng thủ lĩnh của nhóm khủng bố, Mohamed Zahran, đã tự sát trong một vụ đánh bom tự sát tại khách sạn Shangri-La, một trong 6 mục tiêu đã bị nhắm tới.

Cảnh sát cũng cho biết họ đã bắt giữ chỉ huy thứ hai của nhóm khủng bố, được gọi là ‘National Towheed Jamaat’.

Tình trạng sợ hãi

Lần đầu tiên vào hôm thứ Sáu, giáo quyền cho phép các nhà báo tiếp cận Đền thờ Thánh Antôn ở thủ đô  kể từ sau vụ đánh bom xảy ra hôm Chúa nhật Phục sinh.

Trên khắp Colombo, đã có sự gia tăng an ninh rõ rệt khi các nhà chức trách cảnh báo về các vụ tấn công mới có thể xảy ra và đồng thời truy đuổi các nghi phạm có thể tiếp cận với chất nổ.

Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách kêu gọi các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại nhà riêng của mình thay vì tham dự những buổi cầu nguyện chung mỗi thứ Sáu vốn chính là nghi thức tôn giáo quan trọng nhất trong tuần. Tuy nhiên, một số nhà thờ Hồi giáo vẫn tiếp tục tổ chức các buổi cầu nguyện này.

Sửa đổi con số người thiệt mạng trong các vụ đánh bom

Chính quyền Sri Lanka đã sửa đổi đáng kể con số những người thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố. Hôm thứ Năm, Bộ Y tế cho biết rằng số người thiệt mạng hiện đang ở mức 253 người, giảm hơn 100 so với mức cao trước đó là 359 người.

Bộ Y tế giải thích rằng vì một số thi thể đã bị hư hại nghiêm trọng và đã bị phá hủy, bị xé tan thành nhiều phần, rất khó để xác định toàn bộ cơ thể. “Do đó, việc kiểm kê con số người thiệt mạng cách chính xác là một thách thức”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới