Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina: Hành động sinh thái vì hòa bình

Thứ Sáu, 09-11-2018 | 16:31:15

Mục tiêu của Hoạt động mang tên “Trồng cây vì Hòa bình” đó chính là kêu gọi sự chú ý đối với những hậu quả về mặt xã hội và sinh thái vô cùng thảm khốc của cuộc chiến ở phía Đông của Ukraine, với những thiệt hại không thể khắc phục gây ra đối với môi trường của đất nước này, đối với những vấn đề về sinh thái, đối với sự gia tăng mức độ nhận thức sinh thái và lòng yêu nước sinh thái. Hoạt động này là một lời kêu gọi đối với việc bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ trái đất và bảo vệ quê hương đất nước Ukraina. 

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2018, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, Đức TGM Sviatoslav Shevchuk, đã tham gia Hoạt động Sinh thái thường trực của Ukraina mang tên “Trồng cây vì Hòa bình”, và ngài cũng đã tham gia trồng cây trên Đại lộ Hòa bình gần Nhà thờ Phục sinh.

Hoạt động được khởi xướng tại Vương Cung Thánh Đường Phục sinh với việc cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraina.

Một số quan chức hàng đầu của Ukraina cũng đã tham gia sự kiện, trong đó có Ostap Semerak, Bộ trưởng Bộ Sinh thái và Tài nguyên Thiên nhiên; Lilia Grynevych, Bộ trưởng Bộ Giáo dục công cộng; Pavlo Petrenko, Bộ trưởng Tư pháp; Volodymyr Omelian, Bộ trưởng cơ sở hạ tầng; Igor Zhdanov, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao, và Arseniy Yatsenyuk, Thủ tướng Ukraine trong giai đoạn 2014-2016.

“Tôi hân hoan chào đón tất cả các vị Bộ trưởng của chúng ta hiện diện trong ngôi Thánh đường này, cùng với chúng tôi, với mong muốn trồng cây vì hòa bình, để tất cả chúng ta cùng nhau – với tư cách là những người Kitô hữu và như một cộng đồng gồm những người mà Thiên Chúa đã trao phó tương lai của Ukraina, các gia đình Ukraina cũng như toàn thể nhân loại trên trái đất này – chịu trách nhiệm đối với việc nuôi dưỡng hòa bình”, Đức TGM Sviatoslav nói.

Mục tiêu của Hoạt động này đó chính là kêu gọi sự chú ý đối với những hậu quả về mặt xã hội và sinh thái vô cùng thảm khốc của cuộc chiến ở phía Đông của Ukraine, với những thiệt hại không thể khắc phục gây ra đối với môi trường của đất nước này, đối với những vấn đề về sinh thái, đối với sự gia tăng mức độ nhận thức sinh thái và lòng yêu nước sinh thái. Hoạt động này là một lời kêu gọi đối với việc bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ trái đất và bảo vệ quê hương đất nước Ukraina.

Theo như Đức TGM Sviatoslav, từ “tree” (cây cối, thập tự giá) có ý nghĩa biểu tượng sâu sắc trong Kinh Thánh. Biểu tượng vĩ đại nhất về cây chính là hình ảnh cây Thánh Giá mà Đấng Cứu Độ của chúng ta đã tự hiến tế chính mình. Và, thực vậy, với cái chết của Chúa Giêsu trên Thánh giá, Ngài đã biến cây trở thành dấu chỉ của hòa bình, thành dấu chỉ của sự hòa giải giữa Thiên Chúa và nhân loại, giữa Đấng Tạo Hóa và công trình sáng tạo của Ngài”.

Hoạt động được tổ chức vào ngày 6 tháng 11: ngày ngăn chặn việc khai thác tận diệt môi trường trong các cuộc giao chiến và xung đột quân sự. Đức TGM Sviatoslav nhấn mạnh rằng tất cả mọi người đang bắt đầu nhận thức được rằng trong sự đau khổ của cuộc chiến tranh, không chỉ con người, nhưng là toàn bộ công trình sáng tạo Thiên Chúa, đều phải chịu đựng đau khổ và phải rơi lệ. “Chúng ta nhận thấy rằng các vết thương không chỉ gây ra đối với người dân Ukraina mà còn trên toàn bộ vùng đất Ukraina, vốn phong phú và màu mỡ. Các tổ chức quốc tế cho biết rằng khu vực phía Đông Ukraine là một trong những vùng đất bị ô nhiễm nhiều nhất trên thế giới gây ra bởi các vật liệu gây nổ. Hôm nay chúng ta muốn trồng cây vì hòa bình để chữa lành những vết thương của Ukraine trên tất cả mọi vùng đất của nó, và đảm bảo rằng ngôi nhà chung của chúng ta – Ukraine – có thể phát triển trong hòa bình. Bởi vì hòa bình cần phải được chăm sóc cũng giống như việc chăm sóc một cái cây, vốn nhận được sự chăm sóc từ con người”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới