Giáo hội Công giáo Đức công bố báo cáo về vấn đề lạm dụng tình dục xảy ra trong Giáo hội

Thứ Tư, 26-09-2018 | 17:40:20

BERLIN, Đức – Một giám mục hàng đầu của Đức đã ngỏ lời xin lỗi hàng ngàn trường hợp lạm dụng tình dục vốn đã xảy ra ngay bên trong Giáo hội Công giáo ở Đức, theo một báo cáo tàn khốc được công bố hôm thứ ba vốn kết luận rằng ít nhất 3.677 người đã bị lạm dụng bởi các giáo sĩ kể từ năm 1946 đến năm 2014.

“Lạm dụng tình dục là một tội ác”, Đức Hồng y Reinhard Marx, người đứng đầu Hội đồng Giám mục Đức, phát biểu với các phóng viên. “Tôi lấy làm hổ thẹn vì rất nhiều người trong chúng tôi đã nghoảnh mặt đi, không muốn thừa nhận những sự việc đã xảy ra và không giúp đỡ các nạn nhân. Trong đó có cả tôi”.

Lời xin lỗi được đưa ra cùng ngày khi  Đức Thánh Cha Phanxicô thừa nhận rằng vụ bê bối lạm dụng tình dục làm chấn động Giáo hội Công giáo đã khiến nhiều người rời xa Giáo hội. ĐTC Phanxicô cho biết rằng Giáo hội phải thay đổi theo cách của mình nếu muốn giữ các thế hệ tương lai.

Báo cáo về vấn đề lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Đức cho thấy rằng hơn một nửa số nạn nhân đều ở độ tuổi 13 hoặc nhỏ hơn và phần lớn đều là các bé trai. Cứ mỗi 6 trường hợp đều có liên quan đến việc bị hiếp dâm và ít nhất 1.670 giáo sĩ có liên quan đến vụ việc. Khoảng 969 nạn nhân bị lạm dụng tình dục đều là các chú giúp lễ.

Trung bình, các vụ lạm dụng xảy ra nhiều lần trong khoảng thời gian ít nhất 15 tháng.

Hội đồng Giám mục Đức đã công bố báo cáo hôm thứ ba, nhưng nó đã bị rò rỉ vào hồi đầu tháng này và bị chỉ trích nặng nề vì thiếu sự minh bạch và sự từ chối của Giáo hội hầu để cho các nhà nghiên cứu được phép tiếp cận với các tài liệu gốc.

Thay vì nhìn vào các tập tin gốc của Giáo Hội, họ đã gửi bảng câu hỏi khảo sát cho các Giáo phận, sau đó cung cấp thông tin.

Báo cáo đã được ủy thác bởi Hội đồng Giám mục Đức và được nghiên cứu bởi các chuyên gia đến từ các trường Đại học Giessen, Heidelberg và Mannheim.

Các nhà nghiên cứu viết rằng đã có bằng chứng cho thấy việc một số tài liệu đã bị thao túng hoặc bị tiêu hủy, và nhiều trường hợp đã không bị đưa ra công lý. Đôi khi các nghi phạm lạm dụng tình dục – chủ yếu là các linh mục – đơn thuần chỉ bị thuyên chuyển đến các Giáo phận khác mà giáo dân không hề được thông báo về quá khứ của họ.

“Những con số trong báo cáo chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”, Harald Dressing, một bác sĩ tâm thần của Đại học Mannheim, người đã trình bày báo cáo cùng với ĐHY Marx và những người khác ở thành phố Fulda ở miền trung nước Đức trong một hội nghị của Hội đồng Giám mục Đức.

“Nói chung, nguy cơ của việc lạm dụng tình dục đối với trẻ em bên trong Giáo hội Công giáo vẫn tiếp tục tồn tại”, bác sĩ Dressing cảnh báo. Ông cho biết vấn đề độc thân, vấn đề quyền bính của hàng giáo sĩ và vấn đề đồng tính luyến ái bên trong Giáo hội chính là tất cả những vấn đề thúc đẩy việc lạm dụng tình dục.

Bộ trưởng Tư pháp Đức, Katarina Barley, cho biết “các Giáo phận và các Dòng tu cuối cùng phải chịu trách nhiệm trong nhiều thập kỷ lấp liếm và phủ nhận sự việc … Giáo hội phải thúc đẩy những cáo buộc hình sự trong tất cả mọi trường hợp”.

Giáo hội Công giáo đã phải vật lộn với vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục trong một thời gian dài.

Vào năm 2010, Giáo hội Đức đã bị đảo lộn bởi một vụ bê bối lạm dụng tình dục được kích hoạt bởi người đứng đầu một trường học dòng Tên ở Berlin, người đã công khai về việc lạm dụng tình dục các học sinh trung học kéo dài hàng chục năm bởi hàng giáo sĩ. Sau đó, một làn sóng của toàn bộ các nạn nhân bị lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ đã đồng loại mạnh mẽ lên tiếng trên khắp nước Đức.

Những thất bại của Giáo hội trong việc đương đầu với những vụ bê bối lạm dụng tình dục cũng đã gầm thét lên trở lại các tiêu đề báo chí gần đây với những tiết lộ về những vụ lạm dụng tình dục và cũng như hành vi che đậy vụ việc xảy ra tại  Hoa Kỳ và Chile.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook