“Giáo Hội có thể góp phần vào việc đối thoại về vấn đề đất đai”

Thứ Tư, 02-03-2016 | 08:06:17

Đó là tuyên bố của Đức Giám mục Aparecido De Lima DCCT, Brazil.

Đức cha Henrique Apareccido de Lima DCCT, tân Giám mục giáo phận Dourados, Brazil nói rằng: “Giáo hội có thể góp phần vào việc đối thoại về vấn đề đất đai, nhưng Giáo hội không dùng quyền để trực tiếp giải quyết những xung đột về đất đai giữa những người Thổ Dân và những chủ nhân sử dụng đất nông nghiệp.”

Đức Giám mục cho rằng đây là tia sáng để thực hiện một sự phê chuẩn về đất chưa được giải quyết của chỉnh phủ liêng bang đối với người Thổ Dân. Hội Đồng Thừa Sai Thổ Dân khẳng định rằng kể từ năm 1999 đến 2010, Bộ Công Lý đã công nhận đất ở Guarani và Kaiowa là đất của người Thổ Dân. Có khoảng 600 người Thổ Dân đang sinh sống ở những vùng này chỉ được sử dụng 300 hecta trong tổng số 9.700 hecta đất của họ. Thậm chỉ họ còn chịu đau khổ, bị lạm dụng, bị đe doạ triền miên và hoa màu của họ bị phá huỷ trầm trọng bởi những chủ nông khác.

Đức Giám mục Aparecido De Lima cũng nói về một chiến dịch của tình hiệp thông huynh đệ, bắt đầu vào Chúa Nhật 14 tháng 2 năm 2016. Chiến dịch này sẽ kéo dài trong suốt Mùa Chay 2016, bao gồm toàn thể cộng đồng quốc gia Brazil tham gia. Đức cha cũng đề cập đến vấn cấp bách của xã hội ngày nay là bảo vệ môi trường cũng như những vấn đề sức khoẻ cộng đồng, chẳng hạn như dịch sốt Chikungunya và Virus Zika đang gia tăng.
Augustine Lê CSsR, chuyển ngữ.
Nguồn: cssr.news

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới