Giáo hội Chính Thống Nga kêu gọi ĐTC Phanxicô và LHQ giúp đỡ các tín hữu Ukraina

Thứ Bảy, 15-12-2018 | 22:12:34

MOSCOW, Nga – Hôm thứ Sáu 14/12, Giáo hội Chính Thống Nga đã kêu gọi ĐTC Phanxicô, Liên Hợp Quốc, các nhà lãnh đạo Đức và Pháp, cùng với các nhà lãnh đạo tinh thần khác bảo vệ các tín hữu của mình tại Ukraine trước áp lực đối với các giáo sĩ có sự liên kết với Moscow.

Các giáo sĩ Chính Thống Ukraina sẽ cùng nhau quy tụ để tham dự một cuộc họp vào ngày hôm nay, thứ Bảy 15/12, dự kiến sẽ thành lập một Giáo hội Ukraine độc lập mới và chính quyền Ukraina đã gia tăng áp lực lên các giáo sĩ để hỗ trợ động thái này. Giáo hội Ukraina đã từng là một phần của Giáo hội Nga trong nhiều thế kỷ, mặc dù được tận hưởng quyền tự trị rộng rãi, nhưng Tổng thống Ukraina, ông Petro Poroshenko, đã thúc đẩy việc thành lập một Giáo hội độc lập.

Cộng đồng mới được thành lập kế đến dự kiến sẽ nhận được sự độc lập từ Tòa Thượng Phụ Đại Kết Constantinople, tổ chức có trụ sở tại Istanbul vốn đã coi cái gọi là “sự bình đẳng trước hết” trong số các nhà lãnh đạo của các Giáo hội Chính Thống giáo thế giới vốn đã soạn thảo một điều lệ cho một Giáo hội Ukraina độc lập.

Hôm thứ Sáu, Giáo hội Nga cho biết rằng Đức Thượng phụ Kirill đã gửi thư cho ĐTC Phanxicô, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng Giám mục Canterbury và các nhà lãnh đạo tinh thần khác, kêu gọi sự giúp đỡ trong việc bảo vệ các giáo sĩ, các tín hữu và đức tin của họ ở Ukraina.

Phát ngôn viên của bà Merkel và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết họ đã không có bất kỳ thông tin tức thời nào về bức thư.

Khi căng thẳng Giáo hội gia tăng, Dịch vụ An ninh Ukraina đã khám xét các nhà thờ Chính Thống Nga và nhà riêng của các linh mục Chính Thống Nga ở một số thành phố. Cơ quan này cũng đã triệu tập hàng chục linh mục để thẩm vấn.

Chính quyền Ukraine đã tìm cách miêu tả các giáo sĩ Chính Thống Nga ở Ukraine như là những người ủng hộ phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine, tuyên bố rằng các giáo sĩ đã từ chối.

Lá thư của Đức Thượng Phụ Kirill, đã cáo buộc chính phủ Ukraine có những phát ngôn thù hận và gây áp lực cho các giáo sĩ buộc họ phải tham gia vào cuộc họp hôm nay, thứ Bảy 15/12.

“Có rất nhiều trường hợp phân biệt đối xử đối với Giáo hội Ukraina (thuộc Tòa Thượng Phụ Matxcơva) cho chúng ta lý do để lo sợ những hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các tín đồ Chính Thống giáo”, bức thư cho biết.

Tại Kiev, khoảng 100 người do một giáo sĩ trực thuộc Moscow dẫn đầu đã tổ chức những buổi cầu nguyện gần quốc hội Ukraina vào sáng thứ Sáu để phản đối việc thành lập một Giáo hội mới.

Một số người bày tỏ sự lo ngại rằng chính quyền sẽ tịch thu các nhà thờ thuộc các cộng đồng trực thuộc Tòa Thượng Phụ Moscow và trao cho Giáo hội mới.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới