Giáo Hội cần một chiến lược nhất quán để đối mặt ý thức hệ phân biệt giới tính

Thứ Ba, 30-05-2017 | 17:19:09

Các Sứ thần Tòa Thánh đã tham dự một khóa đào tạo ngắn về vấn đề giới tính từ một chuyên gia trong lĩnh vực này, người nhấn mạnh rằng Giáo Hội cần có một chiến lược nhất quán dựa trên nền tảng Đức Tin và chống lại sự phân biệt giới tính.

Trước tiên, “chúng ta với tư cách là những Kitô hữu, đặc biệt là các Đức Giám mục và các Sứ thần, cần được thuyết phục bởi nền tảng đức tin,” Linh mục Robert Gahl nói với đài CNA hôm 16 tháng 5. “Chúng ta cũng cần có sự hiểu biết thấu đáo về đức tin liên quan đến thể xác con người.”

Linh mục cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi nhớ rằng “loài người đã hoàn toàn được cứu rỗi và rằng chúng ta cũng được cứu chuộc trong chính tính dục của mình.”

Điều này có hàm ý nhắc đến một cuộc vật lộn và đấu tranh hằng ngày với tội nguyên tổ, vị linh mục nói và giải thích thêm rằng “việc giải thoát khỏi thân xác giới hạn của chúng ta để nhờ đó ta cũng được giải thoát về mặt tính dục và vươn đến sự toàn hảo” là một bài tập mà mỗi chúng ta đều phải thực hiện hằng ngày.

Thêm nữa, ngài nói, “là Giáo Hội cần phải hành động cùng nhau một cách nhịp nhàng bởi chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng ta cùng nhau hành  động.”

Hành động cùng nhau không có nghĩa là mỗi người đều phải làm cùng một việc giống nhau, nhưng là cùng tìm kiếm các chỉ dẫn của Giáo Hội về cách thức đương đầu với các vấn đề mang tính hiện đại, ví dụ như vấn đề về giới tính. Nhờ đó, các cá nhân sẽ có thể “hành động theo một cách thức hiệu quả hơn trong cộng đồng.”

Cha Gahl nhấn mạnh rằng thời điểm hiện tại “chính là thời điểm quyết định để các Giám mục có thể giúp can thiệp và phối hợp nhằm tạo nên những tiếng nói phù hợp với lương tâm và niềm tin tôn giáo của chúng ta.”

Cả các cá nhân và tổ chức đều “cần có được sự chỉ dẫn tận tình” từ các Đức Giám mục nhưng cần lưu ý một điều rằng “hiện có rất nhiều người đang chờ đợi những sự chỉ dẫn như vậy. Tuy nhiên, điều này chưa được đáp ứng vì chính các Đức Giám mục cũng không biết chắc mình nên làm gì khi mọi thứ đang thay đổi một cách quá nhanh.”

Cha Gahl, Linh mục dòng Biển đức Thần vụ, là một phó giáo sư đạo đức học tại Đại học Giáo hoàng Thánh Giá. Đồng thời, cha cũng là tác giả của nhiều ấn phẩm về vấn đề đạo đức tính dục và các hành động luân lý cùng nhiều lĩnh vực khác có liên quan.

Cha được chọn để dẫn dắt một khóa học cho 140 Sứ Thần Tòa Thánh được tổ chức từ ngày 15 đến 17 tháng 9 năm 2016 nhân dịp lễ toàn xá dành riêng cho họ. Xuyên xuốt khóa học, các vị cũng gặp gỡ với Đức Giáo hoàng và trao đổi về nhiều vấn đề.

Một trong những khóa học mà các Sứ thần tham dự là về vấn đề giới tính, được Cha Gahl trình bày về mối đe dọa ngày càng gia tăng của hệ tư tưởng phân biệt giới tính trên toàn thế giới, mối liên hệ của nó đến chính trị và Giáo Hội, cùng các chiến lược mà Giáo Hội cần phải phát triển để chống lại cách hữu hiệu những chiến lược truyền thông tinh vi từ các thế lực ủng hộ nó.

“Có một điều thực sự thú vị … đó là thách thức mà các Sứ thần đang phải đối mặt,” Cha Gahl cho biết thêm rằng ngài đã cố gắng tạo không gian để các Sứ thần có thể phản biện về các công việc của họ trong tư cách vừa là Giám mục và cũng là các nhà ngoại giao.

“Ý thức  hệ phân biệt giới tính đang đe dọa đến sự tự do tín ngưỡng, đến niềm tin tôn giáo và sự tự do của Giáo Hội trong vai trò là một tổ chức độc lập, còn những nơi chưa bị đe dọa thì chắc chắn cũng sẽ lâm vào tình trạng tương tự chỉ trong thời gian ngắn,” vị Linh mục giải thích. 

Vì vậy, các Sứ thần đang phải đối mặt với thách thức “trong việc quan sát, nhắc nhở, giúp hướng dẫn và đưa ra chỉ thị cho các Đức Giám mục ở mỗi quốc gia để Giáo Hội có thể có được một chiến lược hài hòa” trong việc bảo vệ sự độc lập và bảo vệ niềm tin Kitô giáo chống lại “làn sóng thao túng nhân phẩm này.”

Tuy nhiên, Cha Gahl nói rằng ngài không đồng ý với các lập luận cho rằng sự gia tăng ý thức hệ về phân biệt giới tính xuất phát từ “một chiến lược chính trị, một động cơ xấu xa hay những lợi ích vật chất nào đó.”

Thay vào đó, ngài đã đưa ra niềm tin của mình rằng hầu hết các áp lực làm gia tăng phân biệt giới đều xuất phát từ những người có “động cơ tốt”, những người thực sự tin rằng có sự phân biệt về giới như vậy là tốt hơn cho nhân loại. “Tôi nhận thấy điều này cắm rễ sâu trong quan điểm của nhân loại … xuất phát từ quan điểm triết học cận đại,” ngài nói. 

Quan điểm này chính là điều mà Đức Bênêdictô XVI đã mô tả “là một sự hiểu biết mông lung về tự do rằng ta chính là con người sáng tạo nên bản thân mình.” Với quan điểm này, Thiên Chúa bị thay thế và mỗi người đều có thể tự sáng tạo ra bản thân bằng cách tưởng tượng ra con người mà ta muốn trở thành, hơn là nhìn nhận bản tính của mình như một sự trao ban từ một đấng nào đó.

“Điều thật sự khủng khiếp là nếu chấp nhận quan điểm này thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta không có phẩm giá nội tại. Không một ai có phẩm giá nội tại, không một ai được trân trọng với đầy đủ phẩm giá con người là chính ta, mà một người chỉ được nhìn nhận theo những suy nghĩ của họ về chính bản thân mình,” Cha Gahl nói.                                                                                                   

Vị Linh mục nói rằng thật trùng hợp khi bài phát biểu của ngài rơi đúng vào dịp Ban ơn Toàn xá nhờ Lòng Chúa Thương Xót, vì ngài có thể đặt lời nói của mình trong bối cảnh Đức Thánh Cha đang đề cao sự nhân hậu và lòng trắc ẩn.

“Toàn bộ buổi nói chuyện của tôi được truyền cảm hứng từ nỗ lực đó của Đức Thánh Cha để nói lên rằng chúng ta nên hướng sự hiểu biết của mình về phía con người. Chúng ta nên tỏ lòng trắc ẩn với họ … đặc biệt là những người đang phải gánh chịu cảnh bất bình đẳng về giới,” ngài nói.

Thay vì hạ thấp người khác, Linh mục nói chúng ta nên cố gắng thấu hiểu và trân trọng quan điểm của người khác, thể hiện lòng trắc ẩn để “giúp họ đạt được sự thịnh vượng và sức khỏe tràn đầy đúng với phẩm giá của họ.”

Cha Gahl nói rằng khóa học của ngài đã tạo một không gian độc đáo cho các Sứ thần được đặt ra những câu hỏi và trao đổi các ý kiến của mình.

Vì tính chất vị trí của mình, các Sứ thần thông thường đến Vatican theo từng cá nhân và “về cơ bản là không bao giờ có cơ hội ngồi lại cùng nhau để cùng bàn về các vấn đề quan trọng,” cha nói.

 Trong khi đó, khóa học của ngài lại là một cơ hội tuyệt vời cho các Sứ thần nhân dịp ban ơn toàn xá. Cha Gahl tin rằng việc các Sứ thần đến với nhau để bàn luận thường xuyên hơn sẽ là hợp thời và hữu ích đối với các vấn đề mà Giáo Hội đang phải đối mặt ngày hôm nay.

 Ngay cả khi các Sứ thần chỉ có thể đến theo nhóm các khu vực hay ngôn ngữ, “thì vẫn có cách … để những buổi gặp gỡ như vậy có thể được tổ chức trong tương lai,” ngài đề nghị.

 Trong cuộc thảo luận sau khi khóa học kết thúc, các Sứ thần đã đưa ra nhiều quan ngại, cha Gahl nói và lưu ý rằng đã có ít nhất một ý kiến đưa ra về nhu cầu phải truyền dạy được “nhận thức và lương tri” về vấn đề ý thức hệ phân biệt giới tính đối với các chủng sinh.

Đã đến lúc phải nhìn nhận nghiêm túc rằng “các nam chủng sinh đang theo học tại các chủng viện ngày nay cũng đã bị ảnh hưởng bởi ý thức hệ phân biệt giới tính này từ nền văn hóa. Vì vậy, họ cần nhận được sự đào tạo này để có thể giúp họ trưởng thành hơn trong chính bản chất người nam của mình và trở thành các vị cha tinh thần.”

 Linh mục Gahl nói ngài bị ấn tượng bởi tinh thần cộng tác của các Sứ thần trong việc nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề về giới và nhấn mạnh về sự cần thiết sử dụng các phương tiện truyền thông mới để tạo ảnh hưởng tốt hơn trong vấn đề này.

Đức Thánh Cha Phanxicô “rất quan tâm đến điều mà ngài gọi là ‘ý thức hệ lệ thuộc,’” Linh mục Gahl nói. “Đức Thánh Cha đặc biệt quan tâm đến quá trình giáo dục mà trong đó các trường học nuôi dưỡng các học trò bằng cách tuyên truyền những hệ tư tưởng trái ngược với cả những hiểu biết mang tính khoa học và Kitô giáo về con người.”

Theo quan điểm của Đức Phanxicô, “đây là một sự xâm phạm các quyền của các bậc phụ huynh – là những người chịu trách nhiệm giáo dục chính yếu,” và điều này được minh chứng trong rất nhiều bài viết của Đức Thánh Cha, Linh mục Gahl nói.

“Ngài coi phân biệt giới tính là một ý thức hệ,” và cũng cần làm rõ thêm rằng “không phải mọi thứ liên quan đến giới tính đều thuộc về ý thức hệ. Nhưng sẽ là vấn đề về ý thức hệ khi đặt con người ta vào các chiều kích mâu thuẫn với đặc tính sinh học của họ hay trói buộc con người trong các khuôn khổ và bắt họ trở nên một thứ gì đó mà họ không mong muốn.”

“Nó áp đặt con người ta vào một lối sống trái với thực tế. Đối nghịch với những hiểu biết rằng hôn nhân là mối quan hệ giữa người nam và người nữ”. Hơn nữa, “Đức Thánh Cha cũng rất quan tâm đến vấn đề này,” Linh mục Gahl nói và nhấn mạnh về tính cần thiết của việc hướng đến sự toàn hảo.

Huỳnh Phi chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới