Giáo hội Campuchia nhỏ bé sẽ có thêm 294 Dự tòng được rửa tội vào Đêm Vọng Phục sinh

Thứ Tư, 17-04-2019 | 23:22:23

Đây chính là “công việc của Thiên Chúa”, theo Giám Quản Tông Tòa Phnom Penh, Đức Cha Schmitthaeusler, người thúc giục các tín hữu cảm nghiệm sứ mạng của họ như những người đã được rửa tội và được sai đi.

Vào đêm Phục sinh, cộng đồng Công giáo Campuchia sẽ cử hành nghi thức Thanh Tẩy cho 294 Dự tòng: 154 Dự tòng ở thủ đô Phnom Penh, 80 Dự tòng tại Battambang và 60 tại Kampong Cham, theo Đức Cha Olivier Michel Marie Schmitthaeusler, Giám Quản Tông Tòa Phnom Penh, nhân dịp Thánh lễ Truyền Dầu được cử hành vào ngày 9 tháng 4.

Khoảng 80 linh mục địa phương đã tham dự Thánh lễ Truyền Dầu mà trong đó Đức Cha Schmitthaeusler đã mời gọi các tín hữu hãy sống sứ mạng của mình với tư cách là những người đã được rửa tội và được sai đi, theo chủ đề của Tháng Truyền giáo Ngoại thường sắp tới được ĐTC Phanxicô kêu gọi vào năm 2017.

Trong bài giảng Thánh lễ của mình, Giám Quản Tông Tòa Phnom Penh cho biết rằng “Tại Campuchia, Tháng Truyền giáo Ngoại thường là ‘một loại lời nhắc nhở mạnh mẽ’ về cuộc sống bình thường của chúng ta, những người đã được rửa tội và được sai đi”.

“Ở đây”, Đức Cha Schmitthaeusler cho biết thêm, “Giáo phận Tông Tòa của chúng ta không có những công trình kiến trúc to lớn, và các cộng đồng của chúng ta thường nhỏ bé và được thành lập ở giữa những cánh đồng lúa, dưới chân một ngọn đồi hoặc ở trung tâm thành phố , không có những đám đông Kitô hữu. Sứ mạng truyền giáo chính là trọng tâm đời sống của chúng ta với tư cách là các tín hữu, các linh mục và tu sĩ. Ở đây, toàn thể Dân Thiên Chúa đều là những nhà truyền giáo, với những mối bận tâm hàng ngày, với thái độ của Thánh Phaolô: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!”.

Sau khi lưu ý về con số các Tân tòng mới được rửa tội, Đức Cha Schmitthaeusler đã đặt câu hỏi với những người hiện diện: “Phải chăng đây chỉ đơn giản là thành quả công việc của sáu mươi linh mục hiện diện ở Campuchia, hay hàng trăm nam nữ tu sĩ sống ở đó, hay là công việc của 30 nhà truyền giáo giáo dân? Không, trước hết đó chính là công việc của Thiên Chúa”.

“Anh chị em thân mến, chúng ta là Dân Thánh của Thiên Chúa, đã được rửa tội và được sai đi. Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa vì tất cả các Kitô hữu, như trong thời Công vụ Tông đồ, chính là những cộng tác viên quý giá nhất của chúng ta. Linh mục là những vị Mục tử của cộng đồng mà họ phải yêu thương và thấu hiểu, để cùng nhau tiến bước hướng về Thiên Chúa. Chúng ta hãy trở nên những vị Mục tử phù hợp với Thánh ý của Thiên Chúa”.

Vị Giám chức cũng đã chia sẻ với những người hiện diện về cách thức “xây dựng Giáo hội của chúng ta, một dấu hiệu của Nước Thiên Chúa”, qua mười điểm – cứ mỗi một điểm cho mỗi năm của Giáo phận Tông Tòa tại Phnom Penh.

“Đời sống tâm linh: chúng ta được sinh ra từ Thiên Chúa và được sai đi vào giữa thế giới; sự hiệp thông: giữa chúng ta, sự hội nhập: tất cả mọi người đều được chào đón; sự tha thứ: điều kiện tiên quyết để tiến về phía trước; một tâm hồn lắng nghe và yêu thương trong hành động và trong sự thật: bác ái trong hành động; cuộc đối thoại đích thực và trực tiếp ở tất cả các cấp: tôn giáo, thể chế, xã hội; sự sự hiện diện cụ thể trong xã hội; nền giáo dục toàn diện; một trái tim của người cha và người mẹ: Giáo hội là một gia đình… một tán cây khổng lồ với một trái tim rộng lớn; hãy trở nên sáng tạo: Tin Mừng luôn luôn mới mẻ mỗi sáng”.

“Hôm qua, hôm nay, ngày mai: Giáo hội đã hơn 2000 năm tuổi, nó có những nguồn gốc nuôi dưỡng ngày hôm nay của chúng ta và chuẩn bị cho tương lai. Những đầy tớ vô dụng: chúng ta là những đầy tớ vô dụng. . . những người, tuy nhiên, mang đến nhiều tình yêu và sự sống, và có thể rút ra một cách kín đáo khi biết rằng những người khác sẽ tiếp tục công cuộc loan báo này”.

Minh Tuệ (theo AsiaNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới