Giám mục Venezuela: làm tan vỡ cuộc trưng cầu dân ý, kêu gọi quân đội bảo vệ người dân

Chúa Nhật, 30-07-2017 | 22:17:28

Các Giám mục Công giáo Venezuela gọi động thái trưng cầu dân ý của Tổng thống Nicolas Maduro là “trái với hiến pháp, không cần thiết, bất tiện và gây tổn hại đến người dân Venezuela”, đồng thời cũng nhắc nhở quân đội Venezuela rằng nghĩa vụ đầu tiên của họ là để phục vụ người dân nước này.

Venezuelan President Nicolas Maduro delivers a speech in Caracas during the closing campaign ceremony for the July 27 Constituent Assembly election. The banner reads "Power". (CNS photo/Carlos Garcias, Reuters) See VENEZUELA-BISHOPS-CRISIS July 28, 2017.

Venezuelan President Nicolas Maduro

Vài ngày trước cuộc trưng cầu dân ý để bầu ra một hội đồng lập hiến nhằm viết lại hiến pháp của Venezuela, các nhà lãnh đạo Hội đồng Giám mục nước này cho biết cuộc trưng cầu dân ý là một hành động bất hợp pháp và sẽ chỉ làm tăng thêm sự đau khổ cho người dân.

Cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 30 tháng 7 sắp tới là “trái với hiến pháp, cũng như không cần thiết, gây bất tiện và đồng thời gây tổn hại đến người dân Venezuela”, các thành viên Chủ tịch Hội đồng Giám mục nhấn mạnh trong một tuyên bố vào ngày 27 tháng 7 vừa qua.

“Đó sẽ là một công cụ không đối xứng và lệch lạc, sẽ không giải quyết được nhưng làm trầm trọng thêm những vấn đề cấp bách, như chi phí sinh hoạt cao, tình trạng thiếu lương thực và thuốc men mà người dân phải chịu đựng, sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay”.

Sự căng thẳng đã tăng đều đều dưới chính phủ của ông Nicolas Maduro, người tiếp tục thắt chặt quyền lực của mình bất chấp sự phẫn nộ trên toàn quốc đối với nền kinh tế đang sụp đổ của chính quyền nước ông.

Các cuộc biểu tình đã bắt đầu sau ngày 29 tháng 3, khi Toà án Tối cao Venezuela quyết định giải tán quốc hội, mà trong đó phe đối lập chiếm 2/3 số phiếu sau cuộc bầu cử năm 2015. Phán quyết vô tiền khoáng hậu đã chuyển quyền lập pháp lên Tòa án Tối cao, mà trong đó bao gồm các thẩm phán do tổng thống Maduro chỉ định.

Mặc dù tòa án do chính phủ ủng hộ đã đảo ngược quyết định của mình, sự thúc đẩy của tổng thống Maduro cho một hội đồng lập hiến bao gồm chủ yếu là những người ủng hộ ông đã dẫn tới những cuộc biểu tình bạo lực hơn, trong đó có hơn 100 người đã thiệt mạng.

Trong khi nhấn mạnh rằng hội đồng lập hiến đã “không được người dân triệu tập”, các Giám mục Venezuela hoan nghênh chính phủ và những người ủng hộ phe đối lập chống lại việc sử dụng bạo lực.

“Bạo lực không bao giờ có thể là cách để giải quyết các cuộc xung đột xã hội vốn ngày càng xấu đi nơi xã hội Venezuela của chúng ta. Việc đàn áp quá mức cùng với số người bị thương, những người thiệt mạng và bị giam giữ đã tạo ra nhiều bạo lực hơn”, các Giám mục cho biết.

Các nhà lãnh đạo Hội đồng Giám mục cũng nhắc nhở quân đội nước này, vốn đã bị cáo buộc vì đã làm thiệt mạng một số người biểu tình, rằng họ được kêu gọi để giữ hòa bình và “nghĩa vụ đầu tiên của họ là để bảo vệ người dân”.

Quân đội, các Giám mục nói, “được kêu gọi một cách phù hợp với hiến pháp để bảo vệ cuộc sống của mọi công dân, mà không có sự phân biệt nào về tầng lớp hay quan hệ chính trị.

“Chúng ta đừng làm tăng thêm sự đau khổ cho rất nhiều người dân rất muốn sống trong hòa bình”, các Giám mục nói. Các Giám mục cũng bày tỏ hy vọng rằng “tiếng nói của phe phản đối phải được lắng nghe và tôn trọng, đồng thời có thể tìm thấy nhiều con đường dẫn đến sự hiểu biết và hạnh phúc cho tất cả mọi người dân”.

Minh Tuệ (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới