Giám mục Hoa Kỳ với Trump: ‘Đừng bỏ rơi các thanh thiếu niên có nguy cơ bị trục xuất’

Thứ Bảy, 22-07-2017 | 23:58:44

Những thanh thiếu niên không có giấy tờ đến Hoa Kỳ do cha mẹ họ đóng góp cho xã hội Hoa Kỳ và xứng đáng được tiếp tục nhận được sự bảo vệ từ chính quyền Trump, theo lời của các Giám mục Hoa Kỳ cho biết trong tuần này.

“Những thanh thiếu này đã nhập cảnh Hoa Kỳ từ khi còn là những đứa trẻ và chỉ biết đến Hoa Kỳ như là quê hương duy nhất của chúng. Nhân phẩm của tất cả mọi con người, đặc biệt là của trẻ em và các thanh thiếu niên, cần phải được bảo vệ”, Đức Cha Joe S. Vasquez Giáo phận Austin, Texas đã lên tiếng nhấn mạnh hôm 18 tháng 7 vừa qua.

Các bạn trẻ hội đủ điều kiện theo chương trình là “những người đóng góp cho nền kinh tế của chúng ta, là những cựu chiến binh của quân đội, những điểm nổi bật trong các trường đại học của chúng ta, và đồng thời là những nhà lãnh đạo trong các Giáo xứ”, Đức Cha Joe S. Vasquez, Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, cho biết.

Chính sách Tạm hoãn trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu (DACA) đã được Bộ An ninh Nội địa thực hiện vào năm 2012 để giải quyết tình trạng những người nhập cư không có giấy tờ đến Hoa Kỳ từ khi còn trẻ. Nó giúp cho hơn 750.000 thanh niên tạm thời hoãn việc trục xuất và được cấp giấy phép làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Đức Giám mục Vasquez kêu gọi chính quyền Trump tiếp tục chương trình này và đồng thời “đảm bảo công khai rằng các thanh thiếu niên thuộc diện DACA không phải là đối tượng ưu tiên cho việc trục xuất”.

Vào cuối tháng 6, Tổng Chưởng lý Texas, ông Ken Paxton, cùng với luật sư của 9 tiểu bang khác, đã gửi một lá thư tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, ông Jeff Sessions, yêu cầu chính quyền Trump chấm dứt chính sách DACA. Bức thư đe dọa sẽ sửa đổi việc tố tụng chống lại một chương trình trì hoãn trục xuất khác để nhắm mục tiêu chính sách này, theo báo cáo của tờ Politico.

Tuy nhiên, Đức Cha Vasquez đã gửi thông điệp cho các thanh thiếu niên và gia đình họ: “Giáo hội Công giáo luôn luôn sát cánh với toàn thể anh chị em”.

“Chúng tôi nhận ra giá trị tự bản bản chất, anh chị em là con cái Thiên Chúa”, Đức Cha Vasquez nói. “Chúng tôi thấu hiểu những lo lắng cũng như sợ hãi mà anh chị em phải đối mặt. Chúng tôi đánh giá cao và hoan nghênh những đóng góp hàng ngày của anh chị em với gia đình, với cộng đồng địa phương và các Giáo xứ, cũng như cho đất nước của chúng ta. Chúng tôi ủng hộ anh chị em trên hành trình hướng tới việc đạt được những khả năng mà Thiên Chúa trao ban cho anh chị em”.

Đức Giám mục Vasquez cũng cho biết rằng Chính sách Tạm hoãn trục xuất những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu không phải là một giải pháp vĩnh viễn và đồng thời kêu gọi Quốc hội hãy tìm ra giải pháp mang tính lập pháp cho các thanh thiếu niên “càng sớm càng tốt”.

“Các anh em Giám mục chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm tìm ra một giải pháp nhân đạo và lâu dài để bảo vệ các thanh thiếu niên thuộc diện DACA”, Đức Cha Vasquez cho biết. “Thêm vào đó, tôi cũng ghi nhận tính cấp bách về luân lý đối với việc cải cách nhập cư toàn diện vốn công bằng và bác ái. Các Giám mục sẽ ủng hộ những cải cách này vì chúng tôi thực sự tin rằng chúng sẽ thúc đẩy công ích chung”.

Theo tờ Politico, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly phát biểu tại một cuộc họp với 20 thành viên Dân chủ của Quốc hội Hoa Kỳ gốc Tây Ban Nha rằng ông không thể đảm bảo chính quyền Trump sẽ bảo vệ chính sách DACA tại tòa án. Các luật sư đã nói với ông rằng chương trình sẽ không thể tồn tại lâu hơn trước một thách đố về pháp lý.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới