GHANA - Sự quan tâm chăm sóc của các nhà truyền giáo Guanella đối với những người khuyết tật ở Châu Phi

Thứ Hai, 07-01-2019 | 15:46:24

Adidome – Trường học và công việc: dọc theo những ranh giới này, các Cha Dòng ‘Opera Don Guanella’ đã thực hiện một dự án truyền giáo và từ thiện bác ái dành cho những người trẻ khuyết tật ở Adidome trong tám năm, tại Giáo phận Keta-Akatsi, miền đông Ghana, tại khu vực biên giới giáp với Togo. Khuyết tật là một vấn đề cực kì nghiêm trọng đối với Châu Phi.

Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 60 đến 80 triệu người bị mắc các hình thức khuyết tật về thể chất khác nhau, gây ra bởi tình trạng suy dinh dưỡng, bệnh tật, thiên tai, các vụ tai nạn đường bộ và công nghiệp, và các vụ xung đột. Người ta ước tính rằng khoảng 10% dân số châu Phi bị khuyết tật, nhưng có thể lên tới 20% ở những khu vực nghèo khổ nhất. Chỉ 10% trong số họ được đi học. Do đó, phần lớn những người khuyết tật bị loại khỏi công việc và bị buộc phải đi ăn xin.

Trong bối cảnh này, Dòng Guanella là một trong số ít các tổ chức chăm sóc những người khuyết tật bằng cách cung cấp cho họ sự chăm sóc, phục hồi và đi kèm với các khóa học và các hoạt động lao động nhỏ. Tại Ghana, dự án đã bắt đầu vào năm 1996. Vào năm đó, các Tu sĩ Guanella đã tiếp nối việc quản lý một trường đào tạo nghề tại Abor. Ở đây các Tu sĩ dạy nghề cho các trẻ em khuyết tật. Do đó – Tu sĩ Guanella giải thích với Fides – “chúng tôi quan tâm chủ yếu đến các nạn nhân của các vụ tai nạn đường bộ và những người mắc bệnh bại liệt. Hiện nay, nhờ sự phát triển của vắc-xin, bệnh bại liệt đang dần biến mất, nhưng thật không may, các vụ tai nạn vẫn còn rất nhiều và chúng khiến cho nhiều nạn nhân lâm cảnh khốn khổ”.

Năm 2010, một phụ nữ lớn tuổi đã đến với Linh mục Giancarlo Frigerio, một trong những nhà truyền giáo Guanella đang hoạt động tại trường này và xin ngài chăm sóc hai trong số bảy đứa con của mình, cả hai đều bị khuyết tật. Do đó, một cộng đồng đã được hình thành mà trong đó hai đứa trẻ được chào đón.

Ít lâu sau, Hiệp hội Những người bạn Ghana (Friends of Ghana Association), một tổ chức nhỏ ở tỉnh Como (Ý), đã hiến một mảnh đất với một ngôi nhà và một xưởng mộc ở Adidome cho các Tu sĩ ‘Opera Don Guanella’. Các Tu sĩ đã lập tức quyết định chuyển cộng đồng người khuyết tật về đây, vào lúc đó có sáu người. Con số này dần dần bắt đầu tăng lên và hiện nay có khoảng 20 người khuyết tật từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng ở cấp độ nhận thức và thể chất. Có ba Linh mục Guanella, và có sáu nhân viên, cũng như các tình nguyện viên đến đây định kỳ để hỗ trợ họ.

Hoạt động chính của các trẻ em khuyết tật đó chính là học tại ngôi trường đặc biệt: các trẻ em này theo các khóa học giúp chúng duy trì và nâng cao các kỹ năng của mình. “Mục tiêu trước hết – các Tu sĩ Guanella giải thích – đó là giúp những người này có thể tự chủ. Chúng tôi dạy họ cách tự chăm sóc bản thân, tự vệ sinh tắm rửa, mặc quần áo mà không cần sự giúp đỡ và cách dọn dẹp giường chiếu”.

Những người có thể, cũng bắt đầu công việc: họ làm việc trong các vườn rau, bên cạnh các nhân viên, chăm sóc các thú nuôi trong trang trại. Sau đó, theo định kỳ họ được về thăm gia đình của mình để giữ mối quan hệ tình cảm gia đình.

Sau khoảng thời gian ban đầu thiếu sự tin tưởng, người dân địa phương trong làng, các nhà truyền giáo cho hay, hiện nay có thể “hiểu tầm quan trọng của tất cả các công việc của chúng tôi và bắt đầu giúp đỡ chúng tôi. Các gia đình địa phương cũng đã đến đây để cùng tổ chức các dịp lễ quan trọng cùng với chúng tôi, tạo ra một bầu khí yêu thương và liên đới đối với các bệnh nhân. Đó chính là một thành quả hết sức quý giá cho phép chúng tôi tiếp tục công việc từ thiện truyền giáo với động lực lớn hơn”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới