Genfest 2018 bế mạc tại Manila với lời kêu gọi yêu thương, chia sẻ, và hiệp nhất

Thứ Ba, 10-07-2018 | 21:04:41

Genfest 2018, đại hội giới trẻ quốc tế của phong trào Focolare trên toàn thế giới, đã bế mạc hôm Chúa nhật 7 tháng 7, sau ba ngày bao gồm các hoạt động về chủ đề “Vươt qua mọi Biên giới”.

Khoảng 6.000 bạn trẻ đến từ hơn 100 quốc gia đã bế mạc đại hội giới trẻ của họ hôm Chúa Nhật vừa qua tại thủ đô Manila, Philipines, sau 3 ngày bao gồm các hoạt động chia sẻ, âm nhạc, nghệ thuật nhân danh tinh thần huynh đệ.

Phiên bản lần thứ 11 của sự kiện Genfest, đại hội giới trẻ quốc tế của Phong trào Focolare trên toàn thế giới, được tổ chức tại Manila, đại hội giới trẻ đầu tiên được tổ chức ở châu Á và bên ngoài châu Âu.

Với chủ đề “Vượt qua mọi Biên giới”, Genfest 2018, từ ngày 6-8 tháng 7, cho phép những người trẻ trải nghiệm các nền văn hóa và truyền thống khác nhau, tìm ra những thực tiễn, công cụ và dự án tốt nhất để giúp họ có được một sự thay đổi bền vững và  đồng thời nhận ra rằng tất cả mọi người đều là thành viên của một gia đình nhân loại.

Tất cả những điều này họ đã thực hiện thông qua nghệ thuật, giải trí, nhưng đặc biệt là thông qua những câu chuyện của một số người trẻ tuổi đã trải nghiệm những ranh giới đau khổ dưới nhiều hình thức khác nhau trong cuộc sống của họ.

Trong Thánh lễ bế mạc hôm Chúa nhật, Đức Hồng y Antonio Luis Tagle, Tổng Giám Mục Manila đã chia sẻ với các tham dự viên tham gia sự kiện rằng, “Ở bên kia biên giới có ai đó đang chờ đợi các bạn”.

Những lời chứng về niềm hy vọng

Quả thực hết sức cảm động trước những lời chứng của Noe Herrera (Mexico) và Josef Capacio (Mỹ), những người sống ở ngay bên kia biên giới giữa hai quốc gia của họ. Mỗi ngày, Noe phải mất hàng giờ đồng hồ xếp hàng chờ đợi để có thể đến được với ngôi trường nằm ở bên kia biên giới. Hy vọng đến với anh khi nảy sinh tình bạn với Josef và các thanh thiêu niên Bắc Mỹ khác mà họ cùng làm việc để mang lại một tâm lý chung về việc tôn trọng và nhận biết lẫn nhau.

Aziz, một công dân Iraq hiện đang sinh sống ở Pháp, đã đặt ra một câu hỏi hết sức cảm động với các đồng đội của mình đến từ các quốc gia khác: “Có bao giờ các bạn tưởng tượng rằng đột nhiên một ngày nào đó các bạn có thể mất đi tất cả mọi thứ: gia đình, nhà cửa, và mơ ước… và các bạn sẽ làm gì?

Agide đến từ Rwanda và Jean Paul đến từ Burundi đã quen biết nhau trong một tình huống đầy kịch tính. Bị tấn công tại một trạm xe buýt, Jean Paul gần như sắp chết. Agide đã đến cứu Jean Paul và giúp đỡ chàng thanh niên này trong nhiều tháng trời, một cử chỉ phi thường được tạo ra do mối quan hệ rắc rối giữa các nước láng giềng.

Hãy để cho đôi tay của các bạn lấm lem bùn đất

Các bạn trẻ  tại Genfest 2018 cũng đã đưa ra hành động trong sáng kiến “Cùng nhau chung tay vì nhân loại” của họ vào ngày thứ hai, 7 tháng 7. Họ đã có được cơ hội “để đôi bàn tay của mình được lấm lem bùn đất” lựa chọn từ 12 hoạt động khác nhau về tinh thần liên đới, chào đón và phát triển đô thị ở nhiều khu vực khác nhau của Manila.

Yêu thương, bắt đầu lại mọi thứ và chia sẻ để mang lại một sự thay đổi

Chị Maria Voce, chủ tịch Phong trào Focolare, mà cánh tay giới trẻ của phong trào này, “Giới trẻ vì một Thế giới Nối kết” (Y4UW), tổ chức Genfest cứ mỗi 6 năm một lần, đã đề xuất với những người trẻ ba thách thức trước khi họ trở về quê hương của mình – yêu thương, bắt đầu lại mọi thứ và chia sẻ.

Chị Maria Voce đã mời gọi các bạn trẻ hãy yêu thương người khác như chính mình vậy; bắt đầu lại mọi thứ mà không bao giờ đánh mất đi niềm hy vọng, và chia sẻ sự giàu có của cá nhân và tập thể, cũng như những nguồn lực và gánh nặng.

“Vào thời điểm khi mà vấn đề di dân và chủ nghĩa dân tộc đang ngày càng gia tăng, như một phản ứng đối với việc toàn cầu hóa kinh tế độc quyền vốn bỏ qua sự đa dạng của các nền văn hóa và tôn giáo riêng lẻ”,  Chị Maria Voce nói, “Genfest đã đề xuất với các bạn trẻ một sự thay đổi thái độ: không dừng lại ở những rào cản cá nhân, xã hội và chính trị nhưng sẵn sàng chấp nhận mà không sợ hãi hoặc làm phương hại đến bất kỳ hình thức của sự đa dạng nào”.

Chị Voce kêu gọi các bạn trẻ trở nên những con người của sự hiệp nhất, những người mang trong tim mình những kho tàng của tất cả mọi nền văn hóa, nhưng đồng thời là những con người cũng biết cách chia sẻ với người khác.

Sứ Thần Tòa Thánh tại Philippines, Đức Tổng Giám mục Gabriele Giordano Caccia, đã lưu ý về những tác động tích cực của những sự kiện giới trẻ như vậy. “Đó chính là một cách thức tích cực nhằm làm cho tất cả mọi người có được niềm hy vọng về tương lai và đặc biệt là cho thế hệ mới này để họ có thể mang lại một sự thay đổi tốt đẹp vì một thế giới tốt đẹp hơn”, Đức Tổng Giám mục Caccia cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới