Quảng Trị: Gần 30 tấn cá biển chứa chất cực độc có 'chứng nhận an toàn thực phẩm'

Chúa Nhật, 12-06-2016 | 00:28:53

Tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện 30 tấn cá nục tại kho đông lạnh của 1 chủ kinh doanh cá biển có hàm lượng chất cực độc, tuyệt đối cấm có trong thực phẩm.

Theo đó, ngày 7/6, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra số hải sản ở kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà L.T.T tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Lúc đó, trong kho đông lạnh còn 110 tấn cá, gồm 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá khác. Cơ quan chuyên môn đã lấy 6 mẫu cá để kiểm tra.

Kết quả, 5/6 mẫu cá có các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục được thu mua sau thời điểm cá chết hàng loạt có chất phenol với hàm lượng 0,037mg/kg. Đây là chất cực độc và cấm dùng trong thực phẩm.

kho-lanh

Kho lạnh phát hiện số cá chứa độc chất.

Theo lời bà T. chủ hộ kinh doanh, 30 tấn cá nục này được bà thu mua từ ngư dân sau khi xảy ra hiện tượng cá chết khoảng 15 ngày với giá 25 nghìn đồng/kg. Tất cả những lô cá này đều được các tàu đánh bắt từ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, TT – Huế.

Bà T. cũng cho biết tại thời điểm bà tiến hành thu mua lượng cá này, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận hải sản đánh bắt xa bờ, chứng nhận hải sản an toàn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong công tác tiêu thụ.

Trao đổi trên VietNamNet, ông Võ Văn Hưng, GĐ Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết, việc cấp giấy chứng nhận hải sản đánh bắt xa bờ và giấy chứng nhận hải sản an toàn chỉ mang tính “tương đối. Việc cấp giấy để chứng nhận cá sạch chứ an toàn hay không thì chưa biết (!?).

Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết: Hóa chất phenol là hóa chất cực độc, là chất cấm không được dùng trong thực phẩm. Hóa chất này chỉ được sử dụng trong công nghiệp tẩy rửa, nhuộm vải. Nếu con người chỉ cần ngửi, hay sử dụng chất này thì sẽ bị ngộ độc cấp, tiêu chảy, rối loạn ý thức, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Với hàm lượng 2-5 gram, chất Phenol gây ngộ độc cấp, và 10 gram gây chết người. “Dù hàm lượng trong mẫu kiểm nghiệm ít, không gây ngộ độc bây giờ nhưng tiềm tàng nguy hiểm về sau”, ông Biên cho biết trên tờ VNExpress.

Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cũng cho biết sẽ tiếp tục lấy mẫu cá đông lạnh ở các kho khác để kiểm nghiệm, đồng thời tiêu hủy số cá nục có chất phenol nói trên.

Teresa Nguyễn

 

Tags: , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới