Dưới thời Tổng thống Trump, HĐGM Hoa Kỳ tham gia thường xuyên hơn vào các cuộc tranh luận chính sách vào năm 2017

Thứ Năm, 21-12-2017 | 18:01:59

WASHINGTON – Một chính quyền mới và một Quốc hội mới của Tổng thống Trump đã giữ cho Hội đồng các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ trở nên bận rộn hơn bao giờ hết trong việc giải quyết các vấn đề về chính sách công trong suốt năm 2017.

Tổng thống Donald Trump bước vào vườn hoa hồng tại Nhà Trắng để tuyên bố quyết định rời khỏi hiệp định khí hậu Paris vào ngày 1 tháng 6 (CNS phot / Joshua Roberts, Reuters)

Đã một tuần lễ trôi qua mà không có ít nhất một phản ứng, tuyên bố hoặc bất kì bình luận nào, tất cả được dựa trên giáo huấn xã hội Công giáo truyền thống, về một vấn đề chính sách công từ vị Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hoặc các viên chức khác.

Từ lệnh cấm du lịch của Tổng thống Donald Trump vào tháng Giêng đối với việc nhập cảnh của những người đến từ các quốc gia mà Hồi giáo chiếm đa số cho đến luật về cải cách thuế của đảng Cộng hòa vốn vẫn tiếp tục được thảo luận tại Quốc hội vào giữa tháng 12, các Giám mục đã lặp đi lặp lại những luận cứ luân lý về tầm quan trọng của việc bảo vệ phẩm giá con người mọi nơi mọi lúc.

Các Giám mục đã ban hành khoảng 115 báo cáo và những lá thư mục vụ công khai đề cập tới những quan ngại liên quan đến các chính sách công cho tới ngày 12 tháng 12, theo các bản tin được liệt kê trên trang web của HĐGM Hoa Kỳ. Con số trên là hơn gấp đôi so với con số khoảng 47 tuyên bố công khai và những lá thư mục vụ đã được phát hành vào năm 2016.

Một số tuyên bố đã được đưa ra cùng với các nhà lãnh đạo của tổ chức Catholic Charities USA và Catholic Relief Services khi phù hợp. Các cơ quan này cũng đã đưa ra những tuyên bố của chính họ về những vấn đề tương tự.

Nhưng đó chính là tiếng nói của các Giám mục vốn đang thu hút sự quan tâm của Quốc hội và Nhà Trắng.

Đức Cha Frank J. Dewane Địa phận Venice, Florida, Chủ tịch Ủy ban Công lý Nội địa và Phát triển Con người của các Giám mục, đã bổ sung tên tuổi của mình vào nhiều tuyên bố.

Đức Cha Dewane đã phát biểu với Catholic News Service rằng Ngài và các vị Giám mục đồng nhiệm của mình đã không bước ra bên ngoài để tìm kiếm việc “đưa ra nhiều tuyên bố”, nhưng điều đó trở nên cần thiết để đưa quan điểm của Giáo hội Công giáo vào các lập trường chính sách được Nhà Trắng đề cập tại Quốc hội.

“Tôi nghĩ đó không chỉ là chúng ta. Một số vấn đề này phát sinh vì một số lý do”, Đức Cha Dewane nói.

 “Đó là theo chu kỳ”, Đức Cha Dewane nói. “Đó là chu kỳ theo nghĩa các vấn đề nảy sinh liên quan đến các nguyên tắc mà chúng ta hướng đến để dẫn dắt xã hội. Những chính sách này luôn giống nhau đối với chúng ta”.

Đức Cha Dewane đã đề cập đến chính sách nhập cư liên quan đến chính sách liên quan đến vấn đề nhập cư của chính quyền Trump và các quy định về cải cách thuế nổi tiếng – cuộc cải tổ quan trọng đầu tiên đối với bộ luật thuế trong hơn 30 năm – như là hai lĩnh vực mà các Giám mục muốn chắc chắn rằng tiếng nói của họ phải được lắng nghe.

“Các quy định về ngân sách và thuế là những văn bản liên quan đến vấn đề luân lý … Chúng ta đang tìm kiếm việc chăm sóc cho những người nghèo, củng cố các gia đình, sự tiến bộ liên quan tới chương trình thuế. Nếu chúng ta dừng lại và suy nghĩ về tính trung tâm của gia đình trong mọi xã hội, chúng ta cần phải lên tiếng về điều đó”, Đức Cha Dewane nói.

Chính sách nhập cư – từ những lời kêu gọi liên tiếp đối với việc cải tổ toàn diện về việc quản lý nhập cư cho đến quyết định của chính quyền nhằm chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời đối với những người đến từ Nicaragua, Haiti và Sudan – đã thu hút được nhiều phản hồi từ nhiều lãnh đạo của HĐGM Hoa Kỳ với hơn hai chục tuyên bố.

Năm 2016, các Giám mục đã 6 lần đề cập đến vấn đề nhập cư.

Tuyên bố đầu tiên của các Giám mục về vấn đề nhập cư thực sự đã đáp ứng sự thay đổi chính sách vào đầu tháng Một của chính quyền Tổng thống Barack Obama vốn đã chấm dứt một thỏa thuận lâu dài cho phép những người dân Cuba đến Mỹ mà không có thị thực được ở lại nước này và được cư trú hợp pháp. Sự thay đổi diễn ra ngay trước khi Trump đảm nhận chức vụ tổng thống.

Vào thời điểm đó, Đức Cha Joe S. Vasquez Địa phận Austin, Texas, Chủ tịch Ủy ban Di dân, cho biết rằng các Giám mục phản đối sự thay đổi trong chính sách “chân ướt, chân ráo” (‘wet foot, dry foot’ policy), đồng thời nhấn mạnh rằng việc làm như vậy sẽ “gây thêm nhiều khó khăn cho những người dễ bị tổn thương ở Cuba, chẳng hạn như những người xin tị nạn, trẻ em và các nạn nhân của nạn buôn người, để tìm kiếm sự bảo vệ”.

Những vấn đề khác đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quan trọng của các Giám mục trong năm 2017 hơn năm 2016 bao gồm ngân sách liên bang và tầm quan trọng của việc ưu tiên những nhu cầu của người nghèo và những người dễ bị tổn thương trong việc chi tiêu và cải cách thuế; chủ nghĩa phân biệt chủng tộc; việc chăm sóc sức khỏe; môi trường và biến đổi khí hậu; và tự do tôn giáo, cách đặc biệt trên toàn thế giới.

Khi đề cập đến những vấn đề về việc cổ võ việc bảo vệ sự sống, kể cả bảo vệ lương tâm cho các nhân viên chăm sóc sức khoẻ, các Giám mục đã ban hành tám tuyên bố, tương tự như năm 2016.

Vào giữa năm, khi Quốc hội đã cố gắng tháo dỡ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA), các Giám mục đã nhiều lần kêu gọi duy trì một số điều khoản và đồng thời cho biết rằng việc hủy đạo luật này sẽ dẫn đến kết quả là hàng triệu người sẽ bị mất bảo hiểm y tế.

ACA đã gây ra nhiều tranh cãi kể từ khi nó chính thức trở thành luật vào năm 2010 vì một số điều khoản của nó – bảo hiểm phá thai, Sắc Lệnh Bảo Hiểm Ngừa Thai của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, và việc loại trừ những người nhập cư ở nước này khỏi việc được bảo hiểm y tế – vi phạm Giáo huấn của Giáo hội. Nhưng cuối cùng các Giám mục đã phản đối việc bỏ toàn bộ đạo luật này bởi vì nó đã làm giảm đáng kể con số người dân Hoa Kỳ không có bảo hiểm y tế. Cuối cùng, Quốc hội do Đảng Cộng hòa lãnh đạo đã thất bại trong việc bãi bỏ ACA.

Các Giám mục cũng đã bày tỏ lập trường mạnh mẽ ủng hộ môi trường, và đã  10 lần đề cập đến vấn đề này. Các tuyên bố của họ đã phản đối quyết định của Trump về việc bắt đầu quá trình rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận khí hậu Paris cũng như những nỗ lực của Cơ quan Bảo vệ Môi trường để lùi Kế hoạch Năng lượng Sạch nhằm hạn chế lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện đốt than.

Đức Cha Dewane phát biểu với CNS rằng việc đi đầu trong các cuộc tranh luận công khai khác nhau chính là một điều thiết yếu đối với đời sống của Giáo hội. Đức Cha Dewane thừa nhận rằng Ngài đã không được như mong đợi với tư cách là Chủ tịch của một ủy ban của HĐGM Hoa Kỳ để phải dành nhiều thời gian hơn khi Ngài phải xem xét các báo cáo, ký vào những lá thư và xuất hiện tại các cuộc họp báo trong năm nay.

“Tôi đã có thể dành thêm thời gian cho việc cầu nguyện”, Đức Cha Dewane nói.

Tuy nhiên, Đức Cha Dewane cho biết thêm, sự cần thiết đối với việc công khai tôn trọng phẩm giá con người là cần thiết đối với Giáo hội.

“Chúng ta phải mạnh mẽ lên tiếng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới