Đức Tổng Giám Mục Ubaldo Santana: “Những người di cư Venezuela đang vô cùng tuyệt vọng”

Chúa Nhật, 02-09-2018 | 11:03:23

“Công việc được thực hiện bởi các Giáo phận Cúcuta, Riohacha ở Colombia và Boa Vista ở Brazil thông qua Caritas và các tổ chức nhân đạo khác để chăm sóc cho những người di cư Venezuela quả là hết sức tuyệt vời”,

Khi hoàn cảnh của những người dân Venezuela hiện đang ngày càng trở nên xấu đi, và các quốc gia láng giềng thực hiện việc đàn áp những người cố gắng chạy trốn, các nhà lãnh đạo Công giáo trong khu vực đang nỗ lực kêu gọi tinh thần liên đới và việc viện trợ.

“Cuộc di dân khổng lồ của hàng triệu người dân Venezuela chính là một tiếng kêu tuyệt vọng của sự phản kháng của một dân tộc bị đàn áp, bị nô lệ, và phải chịu số phận phải chết”, nguyên Tổng giám mục Ubaldo Santana Địa phận Maracaibo, Venezuela, chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình hôm 26 tháng 8.

Đức TGM Santana cho biết rằng người dân đang tuyệt vọng tìm kiếm cho mình một phương thế để “tồn tại, để không đánh mất phẩm giá của họ và đồng thời tuyên bố trước các quốc gia rằng các quyền lợi cơ bản của họ đã bị vi phạm”.

Vị giám chức cũng đã cảm ơn các Giáo phận biên giới đã cung cấp chỗ ở và sự tiếp tế cho những người di cư đã tìm đến quốc gia của họ.

“Công việc được thực hiện bởi các Giáo phận Cúcuta, Riohacha ở Colombia và Boa Vista ở Brazil thông qua Caritas và các tổ chức nhân đạo khác để chăm sóc cho những người di cư Venezuela quả là hết sức tuyệt vời”, Đức TGM Santana viết.

Theo tổ chức Caritas Quốc tế, khoảng 4 triệu người đã rời Venezuela do cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng được đánh dấu bởi tình trạng thiếu hụt lương thực và thuốc men dưới thời chính phủ xã hội chủ nghĩa của  ông Nicolas Maduro, tổng thống của nước này kể từ năm 2013.

Maduro, người kế nhiệm đã được lựa chọn cẩn thận của tổng thống Hugo Chavez, đã tiếp tục các chính sách kinh tế xã hội chủ nghĩa của Venezuela mà không tăng thêm giá dầu cao vốn mang lại lợi ích cho người tiền nhiệm của mình. Ông Maduro đã tái đắc cử vào ngày 20 tháng 5 vừa qua trong các cuộc bầu cử đã bị quốc tế đặt vấn đề.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết trung bình người dân Venezuela mất khoảng 24 pound vào năm 2017, trong dân số gần 90% sống dưới mức nghèo khổ. Tình trạng thiếu thuốc với giá cả phải chăng đã dẫn đến sự hồi sinh của bệnh bạch hầu và việc gia tăng các căn bệnh sởi và sốt rét, những căn bệnh gần như đã bị loại trừ ở Venezuela.

Trong những ngày gần đây, việc di cư của những người dân Venezuela sang Colombia, Brazil, Ecuador, Peru, Chile và Argentina đã gia tăng. Nhiều người đã chạy trốn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhân đạo đang khiến cho đất nước này lâm cảnh khốn đốn.

Đầu tháng này, chính phủ Ecuador và Peru bắt đầu yêu cầu những người nhập cư phải xuất trình hộ chiếu của họ để được nhập cảnh. Trước đây, các hình thức nhận dạng khác, bao gồm thẻ ID quốc gia, đã được cho phép.

Các yêu cầu mới đã khiến nhiều người di cư bị mắc kẹt tại khu vực biên giới giữa Ecuador và Colombia. Hộ chiếu cho những người dân Venezuela có thể có giá lên đến 2.000 đô la, vào thời điểm khi mà nhiều người dân trong nước hiện đang phải vật lộn để có thể mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Các quy định của Ecuador đã bị đình chỉ bởi một tòa án vào tuần trước, trong khi chính quyền có 45 ngày để thực hiện một kế hoạch toàn diện nhằm điều tiết dòng chảy của những người di cư.

Giáo phận Cúcuta, Colombia cho biết rằng họ vẫn đang tiếp tục “đưa ra những nỗ lực để hỗ trợ cho hàng ngàn người di cư Venezuela đang rời khỏi đất nước của họ để có thể trốn thoát” và “tìm cách đến được với các thành phố của Colombia hoặc đến các quốc gia khác”.

Tổng giáo phận Piura và Tumbes ở miền bắc Peru cho biết họ cũng đang tiếp tục hỗ trợ cho hàng trăm người di cư Venezuela đang băng qua biên giới từ Ecuador mỗi ngày.

Đức Tổng Giám mục địa phương José Antonio Eguren cũng đã mời gọi các tín hữu chào đón “các anh chị em Venezuela của chúng ta” với “những cử chỉ cụ thể của tinh thần huynh đệ” và “một trái tim giàu lòng bác ái”.

Caritas Piura, phối hợp với các tổ chức công cộng và tư nhân, đã tổ chức một loạt các buổi hội thảo thông tin để “bảo vệ quyền của các anh chị em di cư của chúng ta”.

Các buổi hội thảo “giải quyết các vấn đề liên quan đến vấn đề việc làm, việc tiếp cận với vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tình trạng di cư và những vấn đề khác”, Đức TGM Eguren nói.

Các giáo xứ ở Puira và Tumbes cũng đã tổ chức các nỗ lực để cung cấp việc “chăm sóc tinh thần, chỗ ở, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe” cho những người di cư Venezuela.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook