Đức Tổng Giám mục Gomez: “Giáo hội cần phải 'trở về Guadalupe'”

Thứ Năm, 13-12-2018 | 07:13:05

“Đức Mẹ Guadalupe nhắc nhở chúng ta rằng ngoài màu da hoặc quốc gia xuất xứ của chúng ta, tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

Đức Tổng Giám mục Los Angeles đã viết vào tuần này rằng Đức Mẹ Guadalupe, sứ giả của sự cải cách và đổi mới, đã có những lời nhắn nhủ quan trọng cho các tín hữu Công giáo đương đại.

“Ngày nay, trong Giáo hội, chúng ta phải đối mặt với những thách đố mới đối với lòng trung thành của chúng ta đối với Chúa Giêsu Kitô, cả về mặt cá nhân lẫn thể chế”, Đức Tổng Giám mục Jose Gomez viết trong một bài báo được đăng trên tờ Angelus hôm 10 tháng 12.

“Trong thời điểm này, tôi càng tin chắc rằng chúng ta cần phải ‘quay trở lại Guadalupe’, về với tầm nhìn ban đầu, với đường lối ban đầu mà Chúa Kitô mong muốn đối với chúng ta nơi đất nước này cũng như trên khắp lục địa của chúng ta. Đức Mẹ Guadalupe chính là vị sứ giả được gửi đến để dẫn dắt chúng ta hướng đến sự đổi mới và cải cách trong thời đại của chúng ta”.

Đức Tổng Giám mục lưu ý rằng Đức Mẹ Guadalupe đã hiện ra “vào thời điểm của những sự hỗn loạn và bất hòa – và vào thời điểm của những sự độc ác hết sức tàn khốc cũng như sự đau khổ, trụy lạc và bất trung”.

Đức Mẹ Guadalupe đã hiện ra vào năm 1531 đến với Thánh Juan Diego, một thổ dân nghèo khó, trên một ngọn đồi gần thành phố Mexico ngày nay. Đức Mẹ Guadalupe tự xưng mình là Mẹ Thiên Chúa Thật.

Đức Mẹ đã truyền cho thổ dân Juan Diego đến trình vị Giám mục địa phương cho xây cất một nhà thờ trên ngọn đồi nơi Đức Mẹ đã hiện ra, và Mẹ đã để lại hình ảnh thật đẹp của Ðức Nữ Trinh Rất Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa, một cách kỳ diệu trên áo choàng của Juan Diego.

Đức TGM Gomez viết rằng cuộc hiện ra này xảy ra chưa đầy hai thập kỷ sau khi bắt đầu cuộc Cải cách Tin lành, vào thời điểm khi mà Giáo hội ở Châu Âu “đang phải đối mặt với sự suy đồi và trụy lạc và cần phải có một sự đổi mới và cải cách”.

Có những cuộc tranh luận giữa các nhà thần học trong cái gọi là Cựu Thế giới về việc liệu những người dân bản địa ở châu Mỹ có phải là những người có linh hồn hay không, Đức Tổng giám mục Gomez viết.

Đồng thời, nền kinh tế của Tân Thế giới đang được phát triển trên lưng của những người nô lệ, và “lòng tham cũng như tham vọng của những kẻ thực dân Tây Ban Nha đã dẫn đến những nỗi kinh hoàng không thể kể xiết”, và sự hủy diệt đối với nhiều dân tộc bản địa cũng như lối sống của họ.

Đức TGM Gomez lưu ý rằng Đức Mẹ đã hiện với tư cách là một ‘mestizo’, một người có làn da nâu có sự kết hợp của một người gốc châu Âu và một người Mỹ bản địa, và đàm đạo với Juan Diego bằng chính thứ ngôn ngữ bản địa.

“Mẹ nhắc nhở chúng ta rằng ngoài màu da hoặc quốc gia xuất xứ của chúng ta, tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

“Tất cả chúng ta đều là – mỗi người chúng ta, không ngoại lệ – con của cùng một Cha trên trời và chúng ta có Mẹ Thiên Chúa là Mẹ của chúng ta … một biểu tượng sâu sắc về sự hiệp nhất của nhân loại và sứ mạng của Giáo hội để tạo nên một gia đình của Thiên Chúa bao gồm tất cả mọi quốc gia và mọi chủng tộc, mọi dân tộc và ngôn ngữ trên toàn thế giới”.

Ngày nay, như thời của Thánh Juan Diego, có những hình thức vô nhân đạo và tàn ác mới, Đức TGM Gomez viết. “Sự ích kỷ và tham lam” đã dẫn đến những sự bất công như việc phá thai và đàn áp các nhóm tôn giáo thiểu số”.

Đức Tổng Giám mục Gomez đã nhắc lại những lời Đức Mẹ nhắn nhủ với Thánh Juan Diego: “Đừng để tâm hồn con bị xáo trộn. Đừng sợ hãi… Chẳng phải Ta là Mẹ của con đang hiện diện ở đây sao? Chẳng phải con đang được núp dưới bóng và sự che chở bảo vệ của Mẹ sao? Chẳng phải con đang được nằm trong vòng tay của Mẹ sao? Vậy con còn cần gì hơn thế?”.

Trong vai trò là Mẹ của chúng ta, Đức Trinh Nữ Maria “hướng dẫn chúng ta trên con đường dẫn chúng ta đến với Con Chí Ái của Mẹ”, Đức TGM Gomez viết.

“Qua việc hướng dẫn sứ mạng của Châu Mỹ, Đức Mẹ Guadalupe đã cho chúng ta thấy tầm nhìn về một con đường phía trước – hướng tới một nhân loại mới, một Giáo hội mới, một thế giới mới”.

Việc cải cách và đổi mới đích thực luôn dựa trên việc trở lại với nguồn gốc, với sự thuần khiết của những khởi đầu đầu tiên. Đó chính là điều phân biệt sự cải cách và đổi mới với cuộc cách mạng, vốn luôn tìm cách phá hủy cái cũ để xây dựng cái mới”.

“Trong khoảng thời gian đầy khó khăn này, chúng ta cần phải luôn luôn tiến về phía trước với một sự hân hoan và sự tin tưởng. Chớ gì chúng ta có thể đặt tất cả mọi nỗi sợ hãi và hy vọng của chúng ta dưới chân của Đức Trinh Nữ Maria. Và chớ gì chúng ta có thể chiêm ngưỡng những khoảnh khắc chúng ta đang được sống dưới ánh nhìn yêu thương của Mẹ”, Đức TGM Gomez kết luận.

Lễ Đức Mẹ Guadalupe được cử hành hôm nay, Thứ Tư ngày 12/12.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới