Đức Tổng Giám Mục Dublin cảnh báo chống lại sự phân cực 'đầy quyết liệt và đã bị cá nhân hóa'

Thứ Tư, 03-10-2018 | 21:25:02

“Đáng buồn thay, trong Giáo Hội ngày nay, người ta bắt gặp một thứ ngôn ngữ của sự phân cực vốn đã trở nên quyết liệt và đã bị cá nhân hóa. Đó chính là một sự phân cực vốn loại trừ và gây chia rẽ mọi người cũng như bóp nghẹt những lời lẽ tiên tri của Giáo hội. Chân lý về Đức Giêsu Kitô chỉ có thể được công bố qua các công việc từ thiện bác ái”, Đức TGM Martin nói.

Đức Tổng Giám Mục Martin, TGM Ireland, và phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Ireland.

LEICESTER, Vương quốc Anh – Từ chối một nền văn hóa Giáo hội tìm kiếm quyền lực chính trị, Đức Tổng Giám mục Dublin đã cảnh báo rằng “một thứ ngôn ngữ phân cực vốn đã trở nên quyết liệt và đã bị cá nhân hoá” đã tiêm nhiễm vào Giáo hội.

Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin đã chia sẻ như vậy hôm 2 tháng 10 trong Thánh Lễ nhân dịp Đại Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Ireland được tổ chức tại Maynooth. Đức TGM Martin là Tổng Giám Mục Ireland, và phó chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Ireland.

Trong suốt bài giảng Thánh Lễ, Đức TGM Martin đã chia sẻ rằng ngôn ngữ và hoạt động của Giáo Hội phải luôn luôn được đánh dấu bằng một phong cách phản chiếu tình yêu đó.

“Đáng buồn thay, trong Giáo Hội ngày nay, người ta bắt gặp một thứ ngôn ngữ của sự phân cực vốn đã trở nên quyết liệt và đã bị cá nhân hóa. Đó chính là một sự phân cực vốn loại trừ và gây chia rẽ mọi người cũng như bóp nghẹt những lời lẽ tiên tri của Giáo hội. Chân lý về Đức Giêsu Kitô chỉ có thể được công bố qua các công việc từ thiện bác ái”, Đức TGM Martin nói.

Đức Tổng Giám Mục Martin cũng thừa nhận rằng nhiều người cảm thấy rằng Giáo Hội “cần trở nên mạnh mẽ hơn” trong việc phản ứng với văn hóa đang thay đổi.

Một khi một trong những quốc gia Công giáo lớn nhất ở châu Âu, sự tín nhiệm của công chúng trong Giáo hội Ireland đã tan vỡ sau những tiết lộ về việc lạm dụng tình dục trẻ em bởi các linh mục và tu sĩ trong những thập kỷ qua.

Cuộc khảo sát xã hội châu Âu (European Social Survey) mới nhất, được phát hành đầu năm nay, cho thấy chỉ có 54% những người trong độ tuổi từ 16-29 tự xác định là người Công giáo, và chưa đầy 25% tuyên bố việc tham dự Thánh lễ hàng tuần.

Vào ngày 25 tháng 5, hơn 2/3 cử tri Ireland đã quyết định hủy bỏ tu chính án ủng hộ việc bảo vệ sự sống của Ireland trong hiến pháp của nước này, với các cuộc thăm dò cho thấy 87% cử tri có độ tuổi từ 18-24 bỏ phiếu quyết định việc hợp pháp hóa phá thai; cách đây 3 năm, 62% cử tri đã chọn việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính.

Các tổ chức của Giáo hội cũng đã phải chịu sự giám sát chặt chẽ bởi các phương tiện truyền thông và chính phủ, đặc biệt trong suốt chuyến thăm của ĐTC Phanxicô đến Dublin từ ngày 25-26 tháng Tám vừa qua.

Đức TGM Martin cho biết rằng đối với một số người, “sự thay đổi gây ra tình trạng bất ổn và thậm chí là sự lo sợ”.

“Luôn luôn tồn tại một nguy cơ trong một tình huống như vậy mà một số người dần dần trở nên gần gũi và biểu lộ một tâm thức bị bủa vây và hối hả để an ủi những gì quen thuộc, tránh những rủi ro và có lẽ không cho phép sự mới mẻ của Chúa Giêsu bước vào và thách thức tâm hồn chúng ta”, Đức TGM Martin nói.

Đức TGM Martin cho biết Giáo hội có quyền “tự bảo vệ mình khỏi cuộc tấn công bất công” nhưng đồng thời cũng cho biết rằng Giáo hội “không cần những cuộc luận chiến”.

“Tâm trí và tâm hồn của tất cả mọi người sẽ bị cuốn hút bởi chân lý chứ không phải bởi các cuộc luận chiến, do sự gắn kết giữa lối sống của chúng ta với sứ điệp của Chúa Giêsu Kitô. Sức mạnh của Giáo Hội trong thế giới đương đại của chúng ta không xuất phát từ những con số hay ảnh hưởng chính trị mà từ sức mạnh đặc biệt mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta qua sự yếu đuối của chúng ta”, Đức TGM Martin nói.

Đức TGM Martin cũng cho biết rằng “không có chỗ cho sự kiêu ngạo hoặc thái độ hân hoan chiến thắng mang tính chất tôn giáo” trong đời sống của các Kitô hữu.

“Giáo hội, và dường như là tất cả mọi người, phải trở thành nơi mà những người yếu đuối, nơi mà những tội nhân, nơi mà những người đang phải vật lộn tranh đấu cảm thấy không chỉ như được chào đón mà còn trở thành một phần không thể thiếu của một cộng đồng yêu thương vốn hỗ trợ, cứu sống và thừa nhận họ”, Đức TGM Martin nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới