Đức Thượng Phụ Maronite: ‘Các cường quốc thế giới phải mang lại hòa bình cho Trung Đông’

Thứ Bảy, 14-04-2018 | 08:10:05

ĐHY Raï lên tiếng trong bối cảnh của sự căng thẳng gia tăng tại Syria và trong khu vực. Con đường ngoại giao và chính trị chứ không phải quân sự, cách thế duy nhất để giải quyết các vụ tranh chấp. ĐHY Raï đã tố cáo sự thiếu vắng “thứ ngôn ngữ của hòa bình” và đồng thời quan tâm đến tình hình xã hội và kinh tế tại Lebanon.

Lo ngại về sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông, và đặc biệt, tại quốc gia Syria lân cận, bối cảnh về một cuộc xung đột công khai có thể xảy ra giữa Hoa Kỳ và Nga, Đức Thượng Phụ Maronite Beshara Raï đã đưa ra một lời kêu gọi mới đối với vấn đề hòa bình. Phát biểu với các nhà lãnh đạo quốc tế, Đức Hồng y Raï kêu gọi việc chấm dứt các cuộc chiến tranh vốn đang tàn phá khu vực.

Sau vụ tấn công vũ khí hoá học bị cáo buộc tại Đông Ghouta, một khu vực nổi loạn ở vùng ngoại ô Damascus, dưới tay quân đội chính phủ, Mỹ, Pháp và Anh, đe dọa các cuộc trả thù nặng nề. Nguy cơ đó chính là một cuộc tấn công – liên tục bị đe doạ bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump – có thể gây ra một phản ứng từ Nga và Iran.

LIBANO_-_SIRIA_-_patriarca_raipace“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, kêu gọi lương tâm của các cường quốc thế giới nỗ lực làm việc nhằm chấm dứt chiến tranh và đồng thời mang lại hòa bình thông qua các biện pháp ngoại giao. Các dân tộc Trung Đông có quyền được sống trong hòa bình, và chúng ta biết các cuộc chiến tranh bắt đầu như thế nào, nhưng lại không biết chúng kết thúc thế nào”, ĐHY Raï phát biểu với cộng đồng quốc tế.

“Thật đáng tiếc, ngôn ngữ của hòa bình lại thiếu vắng giữa các quốc gia. Chúng tôi cũng lấy làm tiếc về tình hình của người dân Syria vốn đã làm ảnh hưởng đến Lebanon, đặc biệt là tình hình kinh tế”, ĐHY Raï cho biết thêm.

Trong những giờ này, các nhà lãnh đạo LHQ và các chuyên gia ngoại giao quốc tế đang nỗ lực làm việc để ngăn chặn tình hình tại Syria biến thành một “vòng xoáy điên cuồng”. Một nguy cơ gia tăng do sự đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã cảnh báo rằng “tên lửa sẽ sớm được đưa ra”.

Đề cập đến lập trường của ác nhà lãnh đạo thế giới về vấn đề Syria, ĐHY Raï cho biết thêm: “Bi kịch nhất, trái tim của họ không hề có bất kì cảm xúc nào của con người đối với hàng triệu người dân Syria vô tội đã bị buộc phải chạy trốn khỏi vùng đất của họ dưới các cuộc bắn phá của chiến tranh, các tội ác, sự tàn phá, sự kinh hoàng và bạo lực”.

Cuối cùng, ĐHY Raï đã kêu gọi các cường quốc trên thế giới “nỗ lực làm việc để chấm dứt chiến tranh và đồng thời mang lại một nền hoà bình công bằng, toàn diện và lâu dài thông qua các phương tiện chính trị và ngoại giao, chứ không phải thông qua quân sự”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới