Đức Thượng Phụ Bartholomew sẽ viếng thăm Ai Cập cùng với ĐTC Phanxicô

Thứ Năm, 20-04-2017 | 23:03:34

Vị Thượng Phụ của Giáo hội Chính thống đã nhận được lời mời của Đại Imam của Thánh đường Hồi giáo Al Azhar – Cheikh Ahmed Mohamed el-Tayyib. Đây chính là một dấu chỉ mạnh mẽ của sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu.

francesco e bartolomeo-RfmkQpiDU8QUhZDtQ7tNekO-568x320@LaStampa.it-RKvWdTtPbrjcAiEfxmBegTN-568x320@LaStampa.itĐức Thượng Phụ Đại Kết Constantinople sẽ có mặt tại Cairo từ ngày 28/4 đến 28/4 sắp tới, theo lời mời của vị Đại Imam của Thánh đường Hồi giáo Al Azhar – Cheikh Ahmed Mohamed el-Tayyib, trong suốt chuyến chuyến viếng thăm vào cùng dịp này của ĐTC Phanxicô. Một sự hiện diện quan trọng liên kết các Kitô hữu và bằng chúng về sự hiệp nhất của họ như là một dấu chỉ cho hòa bình trên thế giới, trong suốt những giai đoạn đầy khó khăn này với những làn gió của chiến tranh đang nổi lên khắp nơi. Do đó, vị Giám Mục thành Rôma và Đức Thượng Phụ Constantinople sẽ cùng hiện diện bên cạnh Đức Thượng Phụ Tawadros của Giáo hội Coptic, mà cộng đồng Kitô hữu của Ngài đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công đẫm máu do những kẻ theo trào lưu chính thống.

Đức Thượng Phụ Bartholomew I đã nhận được lời mời của Giáo sư el-Tayyib để tham dự Hội nghị Hòa bình Quốc tế, trong đó ĐTC Phanxicô và vị Đại Imam đang mong đợi để có những chia sẻ. Đức Thượng Phụ Chính Thống đã đề cập trong phần cuối Nghi thức Phụng vụ hôm Lễ Phục Sinh về khả năng sẽ đến thăm Ai Cập như đã được kí giả Alberto Negri cho biết trên tờ ‘Il Sole 24 Ore’ hôm 16/4 vừa qua. Đức Thượng Phụ Bartholomew đã tiết lộ một bức thư viết tay của ĐTC Phanxicô, trong đó ĐTC Phanxicô ngỏ lời cảm ơn Ngài vì tình cảm hữu nghị và đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ sớm tái ngộ. Ngài cho biết thêm: “Cơ hội đã đến rất gần: Tôi cũng đã nhận được lời mời từ Đại học Al Azhar tại Cairo, và vào ngày 28/4 sắp tới, tôi sẽ có thể cùng với ĐTC Phanxicô để cùng tham dự Hội nghị đó”.

Các nguồn tin gần với Tòa Thượng Phụ Đại Kết Constantinople đã xác nhận với Vatican Insider rằng quyết định chấp nhận lời mời đã được đưa ra, và Đức Thượng Phụ Bartholomew sẽ có mặt tại Cairo. Tình hữu nghị giữa các Giám mục Rôma và Tòa Thượng Phụ Đại Kết Constantinople – những người kế vị các Tông đồ và hai huynh đệ Phêrô và Anrê, đã luôn rất thân thiện. ĐTC Phanxicô và Đức Thượng Phụ Bartholomew đã cùng nhau viếng thăm Đất Thánh vào tháng 5/2014 và cùng nhau cầu nguyện tại Mộ Thánh. Vài ngày sau, ĐTC Phanxicô đã mời Đức Thượng Phụ Bartholomew tham dự buổi cầu nguyện cho hòa bình trong khu vực tại khu vườn Vatican. Sau đó vào tháng 11, ĐTC Phanxicô viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ và tham dự buổi phụng vụ kính Thánh Anrê Tông đồ được của hành tại Nhà thờ Thượng Phụ ở Fanar. Cách đây một năm, vào tháng 4 /2016, Đức Thượng Phụ Bartholomew đã mời ĐTC Phanxicô tới thăm hòn đảo Lesbos tại Hy Lạp – nơi có một trại tị nạn lớn – trong suốt cuộc hành trình “đại kết” đầu tiên của ĐTC Phanxicô, vì ĐTC Phanxicô luôn đồng hành bên cạnh Đức Thượng Phụ Constantinople và Đức Tổng Giám Mục Chính Thống Athens Hyeronimos mà không cử hành bất kỳ một nghi lễ hay hội nghị cụ thể nào nhằm vào cộng đồng Công Giáo.

Sự hiện diện đồng thời của ĐTC Phanxicô và Đức Thượng Phụ Chính Thống tại Hội nghị được tổ chức tại Đại học Sunni, chỉ vài ngày sau các vụ tấn công đã làm vấy máu lễ Vượt Qua của các tín hữu Coptic ở Ai Cập là dấu hiệu hùng hồn của sự hiệp nhất cũng như sự gần gũi giữa các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau, đồng thời nó cũng bày tỏ mong muốn đối thoại với những người Hồi giáo đã từ chối bạo lực và việc biện minh cho chủ nghĩa khủng bố cũng như các cuộc tàn sát nhân danh tôn giáo.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới