Đức Thánh Cha yêu cầu các Tu huynh Bác ái của Bỉ chấm dứt trợ tử cho các bịnh nhân

Thứ Sáu, 11-08-2017 | 00:05:06

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ra lệnh cho một dòng tu ở Bỉ phải chấm dứt việc cung cấp dịch vụ trợ tử cho các bệnh nhân tâm thần, muộn nhất là vào cuối tháng Tám.

Tu huynh Rene Stockman, Bề trên Tổng quyền của dòng tu này, nói với Catholic News Service rằng Đức Thánh Cha đã đích thân phê chuẩn quyết định của Vatican yêu cầu các Tu huynh Bác ái, đang điều hành 15 trung tâm dành cho các bệnh nhân tâm thần ở Bỉ, phải thay đổi chính sách của họ, hạn chót là vào cuối tháng Tám.

Các tu huynh thuộc Nhóm Tu huynh Bác ái, tổ chức điều hành các trung tâm đó, cũng phải ký một văn thư chung gửi cho Bề trên Tổng quyền của họ, tuyên bố rằng họ “ủng hộ hoàn toàn lập trường của Huấn quyền Giáo hội Công giáo, vốn luôn luôn khẳng định rằng sự sống con người phải được tuyệt đối tôn trọng và bảo vệ, kể từ thời điểm thụ thai cho đến khi kết thúc một cách tự nhiên.”

Các tu huynh từ chối ký tên sẽ bị trừng phạt theo Giáo luật, theo đó nhóm có thể sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý và thậm chí bị trục xuất khỏi tu hội nếu không thay đổi chính sách.

Nhóm này, Tu huynh Stockman nói thêm, không còn được coi an tử là giải pháp cho những đau khổ của con người trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Lệnh trên được ban hành vào đầu tháng Tám, theo các yêu cầu, vốn đã được lặp đi lặp lại nhiều lần cho nhóm này, đòi hỏi họ hủy bỏ chính sách cho phép các bác sĩ thực hiện việc trợ tử cho các bệnh nhân tâm thần đang sống tại các cơ sở của nhóm.

Lệnh này được ban hành sau một cuộc điều tra chung của hai thánh bộ của Vatican, Thánh Bộ Giáo lý Đức tin và Thánh Bộ Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội Tông đồ.  

Tu huynh Stockman, vốn phản đối chính sách trợ tử của nhóm, nói với Catholic News Service rằng tối hậu thư đã được hai Thánh Bộ đưa ra và được Đức Giáo hoàng phê chuẩn.

“Đức Thánh Cha đã được chính thức thông báo về lệnh đó cũng như về các bước cần thực hiện,” Tu huynh Stockman nói trong một email ngày 8 tháng 8.

Tu huynh nói rằng tối hậu thư cũng yêu cầu các chính sách của nhóm phải được củng cố bởi niềm xác tín rằng “sự sống con người phải được tuyệt đối tôn trọng.”

Tu huynh Stockman nói với CNS rằng nếu nhóm từ chối thực hiện tối hậu thư “thì chúng tôi sẽ tiến hành các bước pháp lý để buộc họ sửa đổi văn bản (về chính sách mới của họ) và nếu họ không làm như thế thì chúng tôi phải bắt đầu các thủ tục loại các bệnh viện đó khỏi gia đình Tu huynh Bác ái và tước bỏ danh tính Công giáo của họ.”

Tu huynh nói rằng bất kỳ anh em nào từ chối ký vào lá thư ủng hộ giáo huấn Công giáo chống lại việc trợ tử, “thì chúng tôi cũng sẽ bắt đầu những thủ tục được tiên liệu trong Giáo luật.”

Các Đức Giám mục Bỉ và Sứ thần Tòa thánh tại Bỉ đã được thông báo về tối hậu thư, Tu huynh nói thêm.

Tu huynh Stockman, chuyên gia chăm sóc tâm thần, đã quay về Vatican vào mùa xuân sau khi nhóm Tu huynh Bác ái từ chối yêu cầu chính thức của ngài về việc thay đổi chính sách mới của họ.

Nhóm này cũng không tuân phục các Đức Giám mục Bỉ khi chính thức thực hiện chính sách trợ tử vào tháng Sáu, chỉ vài tuần sau khi các Đức Giám mục tuyên bố không chấp nhận trợ tử trong các cơ quan Công giáo.

Nhóm cũng đã coi thường một tuyên bố về giáo huấn của Giáo hội ngăn cấm an tử. Lời tuyên bố, được Đức Hồng y Gerhard Muller, khi ấy là Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, viết và ấn ký, đã được gửi đến các thành viên của Nhóm Tu huynh Bác ái.

Dòng các Tu huynh Bác ái được thành lập vào năm 1807 tại Ghent, Bỉ, bởi Cha Phêrô Joseph Triest (án xét tuyên Chân Phước được bắt đầu năm 2001). Đặc sủng của họ là phục vụ những người cao tuổi và bệnh nhân tâm thần.

Ngày nay, nhóm được coi là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần quan trọng nhất ở Vùng Flanders của Bỉ, nơi họ phục vụ 5.000 bệnh nhân mỗi năm.

Khoảng 12 bệnh nhân tâm thần do các Tu huynh Bác ái chăm sóc được cho là đã đòi trợ tử trong năm qua, và hai người đã được chuyển đến nơi khác để nhận các mũi tiêm chấm dứt cuộc đời của họ.

Nhóm này lần đầu tiên công bố chính sách trợ tử hồi tháng 3, cho biết họ muốn hài hoà các hoạt động của trung tâm với luật về trợ tử đã được Bỉ thông qua vào năm 2003, một năm sau khi Hà Lan trở thành nước đầu tiên cho phép trợ tử kể từ khi Đức Quốc xã thực hiện việc sát nhân này.

Sự thay đổi trong chính sách của nhóm đã xảy ra khoảng một năm sau khi một người Công giáo ở Diest, Bỉ, bị phạt 6,600 đô la vì từ chối trợ tử  cho một phụ nữ 74 tuổi bị ung thư phổi.

Vũ Hùng (theo CNS)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới