Đức Thánh Cha sẽ tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thứ Hai, 21-11-2016 | 14:49:24

Ngày 23 tháng 11 sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tiếp kiến Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trần Đại Quang, và đoàn tùy tùng.

20161121 tran dai quangChính phủ Việt Nam loan báo rằng Chủ tịch nước Việt Nam đến Vatican theo lời mời của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Cuộc gặp gỡ này xảy ra chỉ vài tuần sau cuộc họp ở Rôma của «nhóm làm việc Việt Nam-Vatican» nhằm chuẩn bị thiết lập các quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Các bản tin thân cận Tòa Thánh và trang mạng  Sismographo  đặt trụ sở tại Rôma xác nhận tin ông Trần Đại Quang sẽ yết kiến Đức Thánh Cha.

Vào tháng 01/2016 ông Trần Đại Quang đã được Đại hội XII của Đảng Cộng sản cử giữ chức Chủ tịch nước, một chức vụ chủ yếu mang tính nghi lễ. Ngày 02/04/2016, ông đã được hợp pháp hóa ở vị trí Chủ tịch nước bằng một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội (với 460 phiếu thuận trên tổng số 465 phiếu). Là đảng viên cộng sản, ông nhanh chóng thăng tiến qua các cấp bậc khác nhau của hệ thống phân cấp trong Bộ Công an. Năm 2009, ông là một thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng. Năm 2011, ông là Bộ trưởng Bộ Công an và được thăng cấp tướng vào năm sau đó. Ông tỏ ra là một Bộ trưởng nghiêm khắc. Trong một báo cáo trình Quốc hội thông qua vào năm 2015, ông thông báo rằng, kể từ năm 2012, Bộ của ông đã bắt giữ gần 2.700 người bị coi là gây nguy hiểm cho an ninh. Trong bài phát biểu, ông đánh giá cao điều mà ông gọi là thành quả cuộc đấu tranh của Bộ do ông phụ trách, chống lại những người bất đồng chính kiến và các tổ chức bị coi là bất hợp pháp.

Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch nước Việt Nam yết kiến Đức Giáo hoàng ở Rôma. Ngày 11 tháng 12 năm 2009, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, vị tiền nhiệm của Chủ tịch nước hiện nay, đã yết kiến Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Trong những năm trước đó, bốn nhân vật cao cấp của chính quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam đã yết kiến Đức Giáo hoàng. Sau Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2007 là đến lượt Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết năm 2009, sau đó là Tổng Bí thư Đảng cộng sản, ông Nguyễn Phú Trọng đến Rôma vào đầu năm 2013 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã được Đức Phanxicô tiếp kiến vào tháng 3-2014.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thăm Italia từ 21 đến 24 tháng 11 theo lời mời của Tổng thống Italia, ông Sergio Matarella. Sau đó, Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ đến Madagascar tham dự Hội nghị thượng đỉnh XVI khối Pháp ngữ, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27 tháng 11.

Tân Thanh

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới