Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Hàn Quốc cầu nguyện cho hòa bình

Thứ Bảy, 20-10-2018 | 08:41:02

Hôm qua 18/10, Tổng thống Hàn Quốc Mattheu Moon Jae-in đã hội kiến ĐTC Phanxicô sau khi cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên tại Đền thờ Thánh Phêrô. Chuyến viếng thăm này đánh dấu kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao giữa Seoul và Vatican.

Tổng Thống Moon Jae-in, Hàn Quốc hội kiến với Đức Thánh Cha Francis

“Tôi đến thăm Ngài với tư cách là Tổng thống Hàn Quốc, nhưng cũng với tư cách là một người Công giáo. Tên rửa tội của tôi là Mát-thêu”, ông Moon nói khi chào ĐTC Phanxicô tại Điện Tông Tòa tại Vatican hôm 18 tháng 10.

Tổng thống Hàn Quốc và ĐTC Phanxicô đã thảo luận về cam kết chung của họ nhằm thúc đẩy các sáng kiến để vượt qua những căng thẳng vẫn còn tồn tại ở bán đảo Triều Tiên, theo Văn phòng báo chí Tòa Thánh.

Sau cuộc hội kiến với ĐTC Phanxicô, ông Moon đã gặp Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh, và Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin.

Buổi tối trước chuyến thăm, ông Moon cũng đã tham dự “Thánh lễ cầu nguyện cho Hòa bình” trên bán đảo Triều Tiên do Đức Hồng y Parolin chủ sự tại Đền thờ Thánh Phêrô.

“Hòa bình được xây dựng với những lựa chọn mỗi ngày, với một sự cam kết nghiêm túc đối với việc phục vụ công lý và tinh thần liên đới, với việc thúc đẩy quyền và phẩm giá của con người, và đặc biệt là thông qua việc chăm sóc những người yếu đuối nhất”, Đức Hồng y Parolin chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ.

Nhà ngoại giao Vatican cũng cầu nguyện để “thậm chí ngay cả trên bán đảo Triều Tiên, sau nhiều năm căng thẳng và chia rẽ, từ ‘hòa bình’ cuối cùng cũng có thể được vang lên một cách tròn đầy”.

Tổng thống Moon chia sẻ sau Thánh lễ rằng những lời cầu nguyện của họ tại Đền thờ Thánh Phêrô sẽ “vang lên như tiếng vang vọng của niềm hy vọng trong lòng người dân của cả hai miền Triều Tiên cũng như người trên toàn thế giới, những người khao khát hòa bình”.

“Cũng như ĐTC Phanxicô đã cầu nguyện trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên, chúng ta đang mở đường cho việc đảm bảo một tương lai hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và thế giới”, ông Moon nói.

ĐTC Phanxicô và tổng thống Hàn Quốc trao tặng nhau những món quà, bao gồm một huy chương với hình ảnh những nhánh ô liu như một thông điệp hòa bình và bức ảnh Đức Mẹ Hàn Quốc.

Khi ĐTC Phanxicô chiêm ngắm tác phẩm điêu khắc khuôn mặt của Chúa Giêsu dưới bàn tay của một nghệ sĩ Hàn Quốc do ông Moon tặng, ĐTC Phanxicô đã nhận xét rằng Ngài có thể nhìn thấy sự đau khổ của người dân Hàn Quốc qua mão gai của Chúa Giêsu.

Tháng trước, ông Moon đã tới Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lần thứ ba cùng với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên cam kết sẽ thực hiện một nỗ lực chung cho Thế vận hội Mùa hè 2023.

Trong cuộc họp, ông Kim Jong Un đã đề nghị nhà lãnh đạo Hàn Quốc ngỏ lời mời tới ĐTC Phanxicô để thực hiện một chuyến Tông du đến Bắc Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim nói với Tổng thống Moon rằng ông sẽ “nhiệt liệt chào đón” ĐTC Phanxicô ở Bình Nhưỡng, theo văn phòng tổng thống của Hàn Quốc.

Một giám mục Hàn Quốc đang tham dự Thượng Hội đồng Giám mục năm 2018 cho biết vào hồi tuần trước rằng chuyến Tông du tới Bình Nhưỡng sẽ chính là “một bước tiến lớn cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng cần phải có “một số hình thức tự do tôn giáo” trước khi một chuyến viếng thăm như vậy diễn ra.

Bắc Triều Tiên đã liên tục bị xếp hạng là quốc gia đàn áp Kitô giáo tồi tệ nhất bởi ‘Open Doors’. Các Kitô hữu sống trong quốc gia vô thần này đã phải đối mặt với việc bị bắt giữ, cải tạo giáo dục trong các trại lao động, hoặc, trong một số trường hợp, bị hành quyết vì đức tin của họ.

Một cuộc điều tra của LHQ vào năm 2014 đã đưa ra một báo cáo dài 372 trang dẫn chứng những tội ác chống lại nhân loại, bao gồm việc hành quyết, nô lệ, tra tấn, giam cầm, phá thai cưỡng bức và cố ý bỏ đói kéo dài những người bị giam giữ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính rằng hiện tại có khoảng 80.000 đến 120.000 người hiện đang phải sống trong sáu trại tù chính trị của Bắc Triều Tiên.

“Chỉ những người đã cảm nghiệm được những điều bí ẩn khó hiểu về sự vắng bóng của Thiên Chúa khi đối mặt với sự đau khổ, áp bức và hận thù mới có thể hiểu được hoàn toàn ý nghĩa của việc nghe lời bình an vang dội trở lại”, ĐHY Parolin chia sẻ trong Thánh lễ cầu nguyện cho bán đảo Triều Tiên.

“Tôi cũng như tất cả mọi người dân của tôi đều ghi nhớ thông điệp của ĐTC Phanxicô rằng ‘đối thoại chính là giải pháp duy nhất trong tất cả mọi cuộc xung đột’. Chúng ta sẽ chính thức hướng đến một nền dân chủ, một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và một quốc gia toàn diện”, ông Moon đã viết trong một bài báo được xuất bản bởi tờ báo L’Osservatore Romano của Vatican vào ngày 17 tháng 10.

Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng rằng “cuộc trao đổi giữa Vatican và Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục được tăng cường”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới