Đức Thánh Cha Phanxicô gửi sứ điệp cho người dân Armenia nhân chuyến tông du sắp tới

Thứ Năm, 23-06-2016 | 23:45:47

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một video thông điệp của ngài tới những người dân Armenia, trước chuyến thăm của ngài tới nước này vào cuối tuần này. Trong thông điệp – được gửi đi bằng tiếng Ý – Đức Thánh Cha nói: “Là một tôi tớ của Tin Mừng và là sứ giả của hoà bình, Cha mong muốn đến giữa các con để cổ võ cho mọi nỗ lực hướng tới hoà bình – và Cha cũng muốn chia sẻ những nỗ lực trên hành trình tìm kiếm sự hoà giải vốn đem lại niềm hy vọng”.20160623 ĐGH

Dưới đây là bản dịch của Vatican Radio bằng tiếng Anh với đầy đủ nội dung trong thông điệp của Đức Thánh Cha.

Anh chị em thân mến,

Trong một vài ngày tới, tôi sẽ có niềm vui được đến với anh chị em, nơi đất nước Armenia. Ngay từ bây giờ, tôi mời anh chị em hãy cầu nguyện cho chuyến tông du sắp tới của tôi được thành công tốt đẹp.

Nhờ ơn Chúa, tôi sẽ đến giữa anh chị em để thực hiện “chuyến viếng thăm tới quốc gia Kitô giáo đầu tiên và lâu đời nhất thế giới” – như một phương châm của chuyến tông du mà tôi đã đề ra. Tôi sẽ đến thăm quốc gia của anh chị em như một khách hành hương, trong Năm Thánh Lòng thương xót này, để kín múc sự khôn ngoan của tiền nhân và để được ngụp lặn trong suối nguồn đức tin của cha ông anh chị em để lại, như những dấu Thánh giá kiên vững được khắc trên đá nơi đất nước có truyền thống lâu đời của anh chị em.

Tôi tìm đến đỉnh cao huyền bí của dân tộc Armenia của anh chị em như những anh chị em để được gặp gỡ và cùng nhau cầu nguyện cũng như chia sẻ món quà của tình thân hữu.  Lịch sử và các cột mốc lịch sử của dân tộc yêu quí của anh chị em đã khuấy lên trong tôi sự ngưỡng mộ và những nỗi buồn vời vợi. Tôi cảm thấy rất thán phục vì anh chị em đã trải nghiệm những đau khổ nơi Thập giá Chúa Giêsu và qua tâm trí sáng suốt của mình, anh chị em đã có thể vươn lên để bắt đầu lại tất cả – thậm chí ngay sau những đau khổ không thể tưởng nổi và dường như sẽ không bao giờ phai nhạt nơi phận người; những đau khổ mà cha ông anh chị em đã trải nghiệm qua chính thân xác của các ngài.

Chúng ta không được phép để cho những kí ức đau thương đó chiếm hữu tâm hồn chúng ta; thậm chí ngay cả khi chúng ta vẫn phải luôn đối diện với các cuộc tấn công liên lỉ của sự ác, chúng ta không bao giờ được phép thoái lui!  Chúng ta hãy bắt chước ông Nôê, sau trận hồng thủy càn quét, ông không ngừng nhìn lên trời cao và thả chim bồ câu để nó bay đi cho đến một ngày nọ, nó trở về với một nhánh lá ô liu xanh tươi (Sáng Thế 8, 11): đó chính là dấu hiệu cho thấy sự sống đã hồi sinh và hy vọng đã vươn cao.

Như một tôi tớ của Tin Mừng và sứ giả của hòa bình, tôi muốn đến giữa anh chị em để cổ vũ cho mọi nỗ lực tiến tới hòa bình của anh chị em và cùng anh chị em, chúng ta hãy bước tới trên con đường của hòa giải hướng tới hy vọng.

Nguyện xin các Đấng Thánh vĩ đại của dân tộc anh chị em, đặc biệt Thánh Gregorio thành Narek – Tiến sĩ Giáo Hội – chúc lành cho cuộc hội ngộ với anh chị em mà tôi hằng mong đợi bao lâu nay. Đặc biệt, tôi hết lòng mong đợi để gặp gỡ và ôm hôn chào người anh em của tôi – Đức Thượng phụ Karekin – và cùng ngài tìm kiếm con đường hiệp nhất trọn vẹn với nhau trong một Giáo Hội duy nhất.

Năm ngoái, ngài đã cùng với các Thượng phụ của một số quốc gia khác đã đến Roma để kính viếng mộ Thánh Phêrô – nơi đây chúng tôi đã cùng nhau cầu nguyện. Bây giờ đến lượt tôi đến với quê hương của anh chị em đây để củng cố sự hiệp thông này, để cùng nhau tiến bước trên con đường hòa giải cho phép chúng ta xích lại gần nhau trong niềm hy vọng.”

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới