Đức Thánh Cha Phanxicô đến Ai Cập với sứ điệp hòa bình

Thứ Bảy, 29-04-2017 | 18:32:49

ĐTC Phanxicô đang thăm viếng đất nước này chỉ vài tuần sau khi hai cuộc tấn công tự sát nhằm vào hai ngôi thánh đường Coptic

ĐTC Phanxicô đang loại bỏ những mối lo ngại về an ninh trước chuyến tông du kéo dài hai ngày tới Ai cập nhằm mục đích đưa ra một mặt trận Kitô giáo – Hồi giáo thống nhất vốn loại bỏ các hành động bạo lực nhân danh Thiên Chúa.

Ba tuần sau khi các chiến binh thuộc tổ chức nhà nước Hồi giáo tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hai nhà thờ hôm Chúa nhật Lễ Lá, ĐTC Phanxicô vừa mới hạ cánh xuống Cairo để tiếp tục các cuộc gặp gỡ mang tính biểu tượng sâu sắc với các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị của Ai Cập.

Quan trọng nhất, ĐTC Phanxicô cũng sẽ đến thămĐại học Al-Azhar – một ngôi trường học 1.000 năm tuổi được tôn sùng trong thế giới Hồi giáo Sunni. Ở đó, ĐTC Phanxicô sẽ gặp riêng với Đại imam Sheikh Ahmed el-Tayeb, và tham dự một hội nghị hòa bình quốc tế vào chiều thứ Sáu.

Mục tiêu đó là gửi một thông điệp hòa bình tới một quốc gia vốn bị tàn phá bởi các cuộc tấn công cực đoan Hồi giáo và đồng thời khuyến khích một nền văn hoá tôn trọng và khoan dung đối với các nhóm tôn giáo thiểu số, ĐHY Pietro Parolin – Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, cho biết.

“Vấn đề cơ bản đó chính là việc giáo dục, và phải giáo dục những tín đồ thuộc các tôn giáo khác nhau và đặc biệt là giới trẻ, phải tôn trọng những người thuộc các tín ngưỡng tôn giáo khác”, ĐHY Parolin phát biểu với tờ L’Osservatore Romano của Vatican.

“Vấn đề về ngôn ngữ chính là nền tảng: khi người ta sử dụng thứ ngôn ngữ bạo lực, sẽ tiềm ẩn mối nguy cơ rằng nó có thể gây ra các hành động bạo lực”.

Sau khi viếng thăm Đại học Al-Azhar, ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi và sau đó sẽ viếng thăm ngôi thánh đường Chính thống Coptic, chiếm khoảng 10% trong số 92 triệu dân số Ai Cập.

ĐTC Phanxicô và Đức Thượng Phụ Tawadros sẽ chủ sự một buổi cầu nguyện đại kết tại Nhà thờ dâng kính Thánh Phêrô – một ngôi Thánh đường Coptic, nơi xảy ra vụ đánh bom tự sát hồi tháng 12 do các chiến binh Hồi giáo gây ra đã làm thiệt mạng 30 người.

ĐTC Phanxicô đã thường nói về các anh hùng tử đạo Kitô giáo ngày nay và “tinh thần đại kết bằng giá máu” đã hiệp nhất các Giáo hội Công giáo, Chính thống và các Kitô hữu khác vốn đã bị các chiến binh Hồi giáo nhắm vào đời sống đức tin của họ.

ĐHY Parolin cho biết Ngài hy vọng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô có thể giúp thuyết phục các Kitô hữu “ở lại các quốc gia của họ bất chấp những khó khăn và tiếp tục làm chứng cho đức tin Kitô giáo của họ trong một xã hội mà người Hồi giáo chiếm đa số”.

Trong khi ĐTC Phanxicô từ chối sử dụng xe bọc thép mà những vị tiền nhiệm của Ngài đã sử dụng trong các chuyến Tông du nước ngoài, các biện pháp phòng ngừa an ninh khác đã được thực hiện trong vòng 27 giờ đồng hồ Ngài hiện diện trên đất Ai cập; các đường phố xung quanh nhà thờ Chính thống Coptic và Đại sứ quán Vatican đã được dọn dẹp thông thoáng các phương tiện ô tô, và cảnh sát đã tràn ngập khu phố Cairo nổi tiếng nơi ĐTC Phanxicô sẽ ở lại.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới