Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì Phụng Vụ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô

Thứ Bảy, 26-03-2016 | 20:59:38

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ trì Phụng Vụ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh – ngày toàn thể Giáo hội tưởng niệm những đau khổ, cuộc đóng đinh và cái chết của Chúa chúng ta, Đức Giêsu Kitô.

T6 Tuan Thanh VaticanThứ Sáu Tuần Thánh là ngày duy nhất trong năm không nơi nào trong Giáo hội La tinh cử hành Thánh Lễ. Phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh mở đầu với sự thinh lặng, và sự thinh lặng đó chỉ bị phá vỡ bởi các bài đọc từ Thánh Kinh vốn chỉ bị ngắt quãng bởi những bài thánh ca.

Theo truyền thống cử hành Phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô, linh mục giảng thuyết Phủ Giáo Hoàng sẽ giảng trong buổi cử hành phụng vụ.

Linh mục giảng thuyết Phủ Giáo Hoàng, Cha Raniero Cantalamessa OFM, nói về lòng thương xót của Thiên Chúa, là chính phản ứng của Thiên Chúa đối với người tội lỗi, cho họ được tự do và yêu thương, vì đó chính là bản chất tự nhiên của Thiên Chúa. “Tình yêu Thiên Chúa đã chạm đến con người ở điểm xa nhất, đó là sự chết”, Cha Raniero Cantalamessa nói. “Cái chết của Chúa Kitô cần thiết để cho con người thấy bằng chứng hùng hồn nhất của lòng thương xót của Thiên Chúa đối với tội nhân”, Ngài tiếp tục.

Linh mục giảng thuyết Phủ Giáo Hoàng giải thích rằng lòng thương xót của Thiên Chúa không mâu thuẫn với công lý của Ngài, nhưng là một biểu lộ của chính công lý ấy. Đối nghịch với lòng thương xót là sự trả thù – sự trả thù được “thỏa mãn” một cách nhiệm mầu trong sự tự hiến chính mình của Thiên Chúa trên Thánh Giá.

“Chúa Cha, Đấng ngự trên trời”, Cha Cantalamessa kết luận, “bằng sự tự hiến trên Thánh Giá của Chúa Con, “Đấng trở nên tội nhân vì chúng ta”, sẽ loại bỏ tất cả mong muốn trả thù từ thâm tâm của các cá nhân, gia đình, và các quốc gia, và làm cho chúng ta được cảm hóa bởi lòng thương xót: hãy để ý định của Đức Thánh Cha trong việc công bố Năm Thánh Lòng Thương Xót được hưởng ứng bằng những việc cụ thể trong đời sống của mỗi người chúng ta, và hãy để mọi người trải nghiệm niềm vui được hòa giải bằng cả trái tim”.

Minh Tuệ (nguồn: en.radiovaticana.va)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới