Đức Thánh Cha Phanxicô: Cần một sự hiện diện mới của người Công Giáo trong chính trị

Thứ Ba, 05-03-2019 | 17:42:51

“Mục tiêu không phải là “đảng Công giáo”, mà là “làm cho chính trị được cảm hứng từ Tin Mừng”.

“Một sự hiện diện mới của người Công giáo trong chính trị là cần thiết ở Mỹ Latinh”: Đức Giáo hoàng nói với 26 nhà lãnh đạo trẻ từ tiểu lục địa của Ngài, những người đang tham dự một hội thảo về Học thuyết xã hội của Giáo hội tại Vatican. Phụ nữ, người trẻ và người nghèo là ba lĩnh vực ưu tiên để đầu tư cho tương lai, Đức Giáo hoàng gốc Mỹ Latinh nói.

ĐTC chào ĐHY Ouellet, Chủ tịch Uỷ ban Giáo hoàng về Mỹ Latinh

“Một sự hiện diện mới của người Công giáo trong chính trị là cần thiết ở Mỹ Latinh”, Đức Jorge Mario Bergoglio nói trong bài phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha. “Một ‘sự hiện diện mới’có nghĩa là không chỉ xuất hiện các gương mặt mới trong các chiến dịch bầu cử, mà trên hết là các phương pháp mới để xây dựng các giải pháp thay thế vừa quan trọng vừa mang tính xây dựng. Các lựa chọn thay thế luôn tìm kiếm điều tốt nhất có thể, ngay cả khi khiêm tốn. Thay thế linh hoạt nhưng với một bản sắc xã hội Kitô giáo rõ ràng. Để làm điều này, chúng ta phải lượng giá con người và các phong trào phổ biến của chúng ta theo một cách thức mới, thể hiện sức sống, lịch sử và những cuộc đấu tranh chân thực nhất của nó. Làm cho chính trị được truyền cảm hứng từ Tin Mừng, xuất phát từ nhân dân trong những phong trào có thể trở thành phương tiện mạnh mẽ để chữa lành các nền dân chủ mong manh của chúng ta… Người Công giáo chúng ta biết rõ rằng “trong những tình huống cụ thể và trong tình liên đới, chúng ta phải chấp nhận có nhiều lựa chọn hợp pháp có thể có. Cùng một đức tin Kitô giáo có thể dẫn đến những cam kết khác nhau “(Paul VI, Octogesima Adveniens). Vì vậy, tôi mời các bạn hãy sống đức tin với sự tự do tuyệt vời. Không bao giờ nên tin rằng chỉ có một hình thức cam kết chính trị duy nhất đúng cho người Công giáo, một đảng Công giáo. Tốt hơn là có một sự đa nguyên trong chính trị được truyền cảm hứng từ cùng một đức tin và được xây dựng với các âm thanh và nhạc cụ khác nhau hơn là một giai điệu đơn điệu buồn tẻ, rõ ràng và chính xác nhưng chỉ là sự đồng nhất hóa và không bản sắc».

Một hội thảo đào tạo chuyên sâu vừa diễn ra tại Vatican từ ngày 24 tháng 2 đến hôm nay 4 tháng 3 với chủ đề “Học thuyết xã hội của Giáo hội và Cam kết chính trị ở Mỹ Latinh – Vì một thế hệ mới của Công giáo Mỹ Latinh trong Chính trị”, và là một phần của chương trình sau đại học về Giáo huấn Xã hội của Giáo hội, được tổ chức bởi Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh, bởi các nhà lãnh đạo Học viện Công giáo Mỹ Latinh, phối hợp với Liên Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (Celam) và với Quỹ Konrad Adenauer.

“Tôi hài lòng khi thấy Học viện đào tạo các nhà lãnh đạo Công giáo được sinh ra và lớn lên ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác nhau, và tôi hài lòng vì anh chị em đang cố gắng trung thành với Tin Mừng đồng thời vẫn rất đa nguyên trong các chọn lựa chính trị đảng phái và luôn hiệp thông với các mục tử của anh chị em”, Đức Giáo hoàng nói.

Đức Giáo hoàng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không muốn đánh mất mình trong một đống những từ ngữ trống rỗng, chúng ta phải luôn nhìn vào khuôn mặt của những người phụ nữ, các bạn trẻ và những người nghèo. Chúng ta phải xem họ như là đối tượng của sự thay đổi chứ không phải là đối tượng trợ giúp đơn thuần”.

Đức Jorge Mario Bergoglio đã trích dẫn Thánh Oscar Arnulfo Romero, vị giám mục của Salvador đã bị các biệt đội tử thần giết hại: “Người ta không thể đòi hỏi Giáo Hội hoặc các biểu tượng của Giáo Hội biến thành các cơ chế hoạt động chính trị. Để trở thành một chính trị gia giỏi, không nhất thiết phải là Kitô hữu, nhưng một Kitô hữu tham gia vào hoạt động chính trị thì luôn có nghĩa vụ tuyên xưng đức tin của mình vào Chúa Kitô và sử dụng các phương pháp phù hợp với đức tin của mình. Và nếu trong lĩnh vực này nảy sinh mâu thuẫn giữa lòng trung thành với đức tin và lòng trung thành với tổ chức chính trị, người Kitô hữu đích thực phải ưu tiên cho đức tin và chứng tỏ rằng cuộc đấu tranh cho công lý của anh ta là cho công lý của Nước Thiên Chúa chứ không phải cho công lý của ai khác.”

Chính trị – Đức Giáo hoàng nói – “là một ơn gọi phục vụ, đó là một thừa tác vụ của giáo dân nhằm thúc đẩy tình hữu nghị xã hội vì thiện ích chung.”

Vũ Hùng

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới