Án tử hình đối đầu với Thánh ý Thiên Chúa

Thứ Tư, 22-06-2016 | 21:18:08

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái khẳng định rằng ngày nay án tử hình là không thể biện minh.

Trong một video thông điệp được truyền tải tối 21/6 tới các tham dự viên tại Đại hội Thế giới lần thứ 6 Chống Án Tử Hình được tổ chức ở Oslo, Na Uy từ ngày 21/6 đến 23/6, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Ngày nay, án tử hình là không thể chấp nhận. Tuy nhiên, cần phải xem loại hình tội phạm này ở mức độ nghiêm trọng”.

Đại hội đã khai mạc hôm 21/6 và được điều phối bởi tổ chức NGO “Ensemble contre la Peine de Mort” của Pháp và Liên minh Thế giới Chống Án Tử Hình – bao gồm khoảng 140 tổ chức khác nhau từ khắp nơi trên thế giới.

“Đó là một sự xúc phạm đến tính bất khả xâm phạm đối với sự sống và phẩm giá của con người. Hành động này cũng tương tự như việc dám đối đầu với Thánh ý của Thiên Chúa dành cho các cá nhân và cả xã hội, cũng như đối với Lòng thương xót và công lý của Ngài. Thậm chí nó cũng không phù hợp với bất kỳ mục đích trừng phạt nào” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

“Việc trừng phạt bằng Án tử hình chẳng những không thể trả lại công lý cho các nạn nhân. Trái lại, nó còn nuôi dưỡng lòng thù hận” – Đức Thánh Cha giải thích thêm – “Điều răn ‘Ngươi chớ giết người’ trở nên có giá trị tuyệt đối hơn bao giờ hết đối với cả những người vô tội và người có tội”.

Đức Thánh Cha cho biết Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương Xót là một dịp thích hợp đối với toàn thế giới để mọi người biết tôn trọng hơn sự sống và phẩm giá con người.

“Chúng ta cũng không được quên rằng tính bất khả xâm phạm và quyền mà Thiên Chúa đã ban tặng đối với sự sống cũng thuộc về những tội phạm ấy” – Đức Thánh Cha cho biết.

Đức Thánh Cha cũng khuyến khích tất cả chúng ta hãy hành động không chỉ để kêu gọi bãi bỏ hình phạt tử hình, mà còn nhằm cải thiện điều kiện trong các nhà tù, để những người bị giam giữ được tôn trọng cách đầy đủ phẩm giá của họ.

“‘Trả lại công lý không có nghĩa là phải thi hành những bản ản trừng phạt đối với ai đó, nhưng quan trọng hơn hết đó là cần phải đảm bảo rằng mục đích chính yếu nhất của tất cả các hình phạt là cải tạo những kẻ phạm tội. Vấn đề phải được giải quyết trong khuôn khổ lớn hơn của một hệ thống tư pháp hình sự mở ra một khả năng, đó là việc những người có tội được tái hòa nhập trong cộng đồng xã hội” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

“Không có sự trừng phạt phù hợp mà không có hy vọng! Hình phạt đều có lợi ích riêng của nó, không có chỗ cho niềm hy vọng, và án tử hình chỉ  là một hình thức tra tấn chứ không phải là sự trừng phạt”.

“Tôi tin rằng Đại hội lần này có thể có những động lực mới đối với các nỗ lực nhằm xóa bỏ án tử hình”.

Minh Tuệ

Theo Zenit

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới