Đức Thánh Cha họp báo trên máy bay từ Abu Dhabi về Roma

Thứ Tư, 06-02-2019 | 21:04:02

Tòa Thánh sẵn sàng làm trung gian trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela, từ lâu quan tâm tới vấn đề các nữ tu bị lạm dụng, và nhìn nhận có những thiện chí giải quyết chiến tranh Yemen.

Đức Thánh Cha họp báo trên máy bay từ Abu Dhabi về Roma

 Trên đây là một số lập trường được ĐTC bày tỏ trong cuộc họp báo trên máy bay chiều ngày 5-2-2019 vừa qua trên đường từ Abu Dhabi về Roma sau cuộc viếng thăm dài 40 tiếng đồng hồ.

 Máy bay chở ĐTC đã đáp xuống phi trường Ciampino lúc 4 giờ 15 phút chiều và trên đường về Vatican, ĐTC đã ghé lại Đền Thờ Đức Bà Cả để tạ ơn Đức Mẹ vì chuyến viếng thăm ngắn ngủi tại Abu Dhabi.

 Tình trạng Venezuela và Yemen

 Trả lời câu hỏi của giới báo chí, ĐTC xác nhận có thư của tổng thống Maduro xin Tòa Thánh giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng tại Venezuela hiện nay, nhưng ĐTC cho biết cần có sự yêu cầu của hai phe ở nước này Tòa Thánh mới có thể làm trung gian.

 ĐTC cũng nói rằng mối quan tâm lớn của ngài hiện nay là các cuộc chiến tranh, như tại Yemen, mà Liên quốc Emirati cũng tham gia, ngài nhận thấy có thiện chí tốt trong việc khởi sự các tiến trình hòa bình.

 Hơn 1 năm để soạn tuyên ngôn chung

 ĐTC cũng tiết lộ rằng để soạn tuyên ngôn chung giữa Công Giáo và Đền thờ – Đại Học Al Azhar của Hồi giáo, hai bên đã làm việc từ hơn 1 năm nay với rất nhiều suy tư và cầu nguyện. ĐTC nói: ”Chúng tôi đã cầu nguyện rất nhiều để hoàn thành văn kiện này, vì đối với tôi chỉ có một nguy hiểm lớn trong lúc này, đó là sự tàn phá, chiến tranh, oán ghét giữa chúng ta. Và nếu chúng ta là tín hữu không có khả năng bắt tay nhau và cầu nguyện, thì tín ngưỡng của chúng ta sẽ bị đánh bại”.

 Nữ tu bị lạm dụng

 Một ký giả nhắc đến sự kiện mới đây phụ trương phụ nữ của báo Quan sát viên Roma đã tố giác những vụ các nữ tu bị giáo sĩ lạm dụng tính dục, ĐTC nói:

 ”Đúng vậy, đó là một vấn đề. Ngược đãi phụ nữ là một vấn đề. Tôi dám nói rằng nhân loại chưa trưởng thành: phụ nữ còn bị coi như thuộc ”hạng nhì”. Chúng ta hãy bắt đầu từ đây: đó là một vấn đề văn hóa. Rồi người ta đi tới cả những vụ giết phụ nữ. Có những nước trong đó việc ngược đãi phụ nữ đi tới chỗ giết phụ nữ.. Quả thực, trong Giáo Hội đã có những giáo sĩ đã làm như thế… Có những LM và cả GM đã làm điều ấy. Và tôi tin rằng sẽ còn xảy ra. Không phải từ lúc chúng ta nhận thức vấn đề, là nó chấm dứt ở đó. Từ lâu chúng tôi đã làm việc về vấn đề này. Chúng tôi đã ngưng chức hoặc sa thải một số giáo sĩ, và giải tán vài dòng nữ vì quá liên hệ tới hiện tượng này, một thứ tham nhũng, hư hỏng. Cần phải làm hơn nữa”.

 Hài lòng và ấn tượng rất tốt

 Trong cuộc họp báo, ĐTC cho biết ngài rất hài lòng về cuộc viếng thăm ở Abu Dhabi và có ấn tượng rất tốt về cuộc gặp gỡ Hội đồng các kỳ lão Hồi giáo. Họ thực là những người khôn ngoan. Trong cuộc họp, mỗi thành viên đã phát biểu, bắt đầu từ vị Đại Imam, rồi các thành viên khác, từ người cao tuổi nhất đến người trẻ nhất cũng là thư ký của Hội đồng. (Vat. Insider 5-2-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới