Đức Thánh Cha đề cao vai trò của phụ nữ trong đối thoại liên tôn

Thứ Bảy, 10-06-2017 | 22:19:20

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các tham dự viên hội nghị toàn thể của Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn, hội nghị thảo luận về sự đóng góp quan trọng của phụ nữ đối với các mối quan hệ liên tôn.

Đức Giáo hoàng đã bắt đầu với ghi nhận rằng công việc và nhân phẩm của phụ nữ đang thường xuyên bị đe dọa bởi bạo lực và hận thù làm cho gia đình và xã hội tan rã.

Đối mặt với những thách thức của thế giới toàn cầu hóa – ngài nói – cần phải nhận thức về khả năng của phụ nữ trong việc truyền dạy các giá trị của sự hiệp nhất và tình huynh đệ, là những giá trị có thể biến đổi gia đình nhân loại.

Do đó, vì lợi ích của xã hội, phụ nữ phải ngày càng hiện diện nhiều hơn trong đời sống xã hội, chính trị và kinh tế cũng như trong đời sống của Giáo hội, ở cấp quốc gia và quốc tế. Các quyền của phụ nữ – ngài nhấn mạnh – phải được khẳng định và bảo vệ, bao gồm, nếu cần thiết, bằng các phương tiện pháp lý.

Với vai trò là nhà giáo dục trong gia đình và xa hơn nữa – Đức Giáo hoàng tiếp tục – phụ nữ có một ơn gọi đặc biệt thúc đẩy những cách lối mới mẻ trong việc chào đón và tôn trọng người khác. Trong vai trò là những người mẹ, sự đóng góp của phụ nữ trong lĩnh vực giáo dục là vô giá – ngài nói.

Phụ nữ và nam giới – Đức Giáo hoàng nói – thông qua các vai trò và trực giác khác nhau, đều được kêu gọi thực hiện nhiệm vụ giảng dạy về tình huynh đệ và hòa bình. Phụ nữ, những người gắn bó mật thiết với mầu nhiệm sự sống, có thể đóng góp một phần rất to lớn bằng sự quan tâm của họ đối với sự sống và niềm tin của họ rằng tình yêu là sức mạnh duy nhất có thể làm cho thế giới thành nơi chốn có thể sống được cho mỗi người chúng ta.

Phụ nữ – Đức Giáo hoàng lưu ý – thường là những người duy nhất đồng hành với những người khác, đặc biệt là những thành viên yếu kém nhất trong gia đình hoặc xã hội. Thông qua việc chăm sóc các nạn nhân của các cuộc xung đột và tất cả những ai phải đối mặt với những thách thức hàng ngày của cuộc sống, họ dạy chúng ta cách vượt qua nền văn hoá thải loại của chúng ta.

Đức Thánh Cha kết luận bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của những giá trị này trong công cuộc đối thoại liên tôn. Trong cuộc đối thoại được gọi là đối thoại sự sống, nơi mà phụ nữ thường tham gia nhiều hơn nam giới, họ có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn những thách thức của các xã hội đa văn hóa của chúng ta.

Nhưng hơn thế nữa – ngài nhấn mạnh – nhiều phụ nữ đã được chuẩn bị rất tốt để đóng góp vào các cuộc thảo luận tôn giáo và thần học ở cấp cao nhất, cùng với các đối tác nam giới của họ. Điều này càng cần thiết hơn bao giờ hết – ngài nói – ngõ hầu các kỹ năng lắng nghe, chào đón và cởi mở với người khác có thể phục vụ cho việc dệt nên tấm vải tinh tế của cuộc đối thoại giữa tất cả những người nam và những người nữ có thiện chí.

Vũ Hùng (theo Radio Vatican)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới