Đức Thánh Cha cùng với lãnh đạo Giáo hội Đông Phương Assyria cầu nguyện cho hòa bình

Thứ Sáu, 18-11-2016 | 20:27:40

Đức Thánh Cha nói – do đó máu của các anh hùng tử đạo chính là những hạt giống làm trổ sinh sự hiệp nhất cho tất cả các Kitô hữu

18-11-2016-ossrom_articolo

Hôm qua, thứ Năm 17/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về sự đau khổ của các nạn nhân vô tội bị bắt trong các cuộc xung đột xảy ra tại Syria và Iraq. Đức Thánh Cha cho biết không có gì có thể biện minh cho những hành động bạo lực khủng khiếp như vậy. Đó là chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Mar Gewargis III – người đứng đầu Giáo hội Đông Phương Assyria đang thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên tới Vatican kể từ khi được bầu chọn làm Thượng Phụ Catholicos hồi tháng Chín năm ngoái.

Trong vài phát biểu với vị lãnh đạo mới của Giáo Hội này – khởi nguồn từ hai vị Tông đồ Tôma và Batôlômêô – Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi chấm dứt các cuộc xung đột tại Trung Đông vốn đã gây ra nhiều đau khổ cho các Kitô hữu cũng như nhiều tín hữu của các tôn giáo và những cộng đồng dân tộc thiểu số khác.

Mỗi ngày – Đức Thánh Cha cho biết – các Kitô hữu ở những nơi này “bước đi trên con đường Thập Giá”. Họ nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giêsu luôn luôn là trung tâm của đức tin của mỗi người chúng ta, ngay cả trong những nghịch cảnh, mời gọi chúng ta hãy sống thông điệp về tình yêu, hòa giải và tha thứ.

Máu của các anh hùng tử đạo là những hạt giống làm trổ sinh sự hiệp nhất

Cũng giống như máu của Chúa Kitô đã đổ ra vì tình yêu đem lại sự hòa giải và hiệp nhất – Đức Thánh Cha nói – do đó máu của các anh hùng tử đạo chính là những hạt giống làm trổ sinh sự hiệp nhất cho tất cả các Kitô hữu.

Đối thoại mang tính thần học và tinh thần hợp tác thiết thực

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chia sẻ về những tiến bộ quan trọng trong quan hệ giữa Giáo Hội Công giáo và Giáo hội Đông Phương Assyria. Đức Thánh Cha cũng đặc biệt nhắc lại Tuyên bố chung về Kitô học với chữ ký của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Nguyên Thượng Phụ Catholicos Mar Dinkha IV. Đức Thánh Cha khuyến khích những công việc của ủy ban chung đối với việc đối thoại thần học giữa hai Giáo Hội, đồng thời Ngài cho biết việc cùng cộng tác với nhau thông qua các công việc bác ái cũng có thể giúp chữa lành những vết thương trong quá khứ.

Những chứng từ chung của các Kitô hữu

Không giống như hầu hết các Giáo Hội khác lần theo những dấu vết nguồn gốc của họ đối với những thế kỷ đầu của Kitô giáo, Giáo hội Đông Phương Assyria không hiệp thông với bất kỳ một Giáo Hội Kitô giáo nào khác dù là theo truyền thống Đông Phương hay Tây Phương. Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài chia sẻ của mình bằng cách cho biết các nhà truyền giáo vĩ đại, các Thánh và các anh hùng tử đạo trong suốt lịch sử đã cùng đồng hành với chúng ta và thúc giục chúng ta mở ra những con đường mới của sự hiệp thông và chia sẻ những chứng từ ấy cho thế giới.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới