Đức TGM Ulloa bàn về chuyến viếng thăm Panama của ĐTC Phanxicô

Thứ Sáu, 25-01-2019 | 17:26:13

Phát biểu với ZENIT về Đại hội Giới trẻ Thế giới, Đức TGM Ulloa nhắc nhở rằng: ‘Thiên Chúa thực hiện những công việc vĩ đại từ sự nhỏ bé của con cái của Ngài’

Hôm thứ Tư 23/1, ĐTC Phanxicô đã đặt chân đến Panama lần đầu tiên, nhân Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ XXXIV được tổ chức tại quốc gia Trung Mỹ, từ ngày 22-27 tháng 1 năm 2019, theo tuyên bố của Đức Thánh Cha vào ngày 31 tháng 7 năm 2016, tại Krakow, Ba Lan, nơi mà Đại hội Giới trẻ Thế giới kì trước được tổ chức. Đức Thánh Cha sẽ tham gia vào nhiều sự kiện khác nhau tại Đại hội Giới trẻ Thế giới, và Ngài cũng sẽ Trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên để giải tội cho các em cũng như thăm các bệnh nhân AIDS.

Trong cuộc phỏng vấn đề cập đến nhiều vấn đề này, Đức Tổng Giám mục người Panama đã thảo luận về điều phân biệt Đại hội Giới trẻ Thế giới kì này, đất nước của Ngài, và về việc đây sẽ là “Ngày Thánh Mẫu đầu tiên, biểu tượng Đức Trinh Nữ Maria tại một lục địa nơi mà đức tin nảy sinh nhờ bàn tay của Đức Trinh Nữ Maria”. Đức TGM Ulloa cũng đã thảo luận về những thách thức, cuộc gặp gỡ toàn cầu đối với người dân bản địa, trước kì Đại hội Giới trẻ Thế giới, cũng như tình hình của những người trẻ tuổi trong nước và khu vực. Zenit sẽ mang đến cho độc giả nhiều thông tin hơn về Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2019 tại Panama.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn độc quyền của ZENIT với Đức Tổng Giám mục Thành phố Panama, TGM Jose Domingo Ulloa Mendieta:

***

ZENIT: Với 34 năm lịch sử, Đại hội Giới trẻ Thế giới đã được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau trên khắp thế giới. Điều gì sẽ là đặc trưng của Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama? Điểm nổi bật của Panama là gì?

Đức TGM Ulloa: Đại hội Giới trẻ Thế giới này đã trở nên hết sức đặc biệt. Trước hết, bởi vì tất cả các giám mục trong khu vực Trung Mỹ đều ủng hộ ứng cử viên của mình, điều đó có nghĩa là lần đầu tiên, Đại hội Giới trẻ Thế giới được tổ chức ở hai quốc gia – Panama và Costa Rica. Có khả năng Nicaragua sẽ tham gia nhưng, với tình hình ở nước này, điều đó không thể xảy ra.

Hơn nữa, đó là kì Đại hội Giới trẻ Thế giới của các khu vực ngoại vi, như ĐTC Phanxicô mong muốn, nhằm tạo cơ hội cho nhiều người trẻ, những người không có khả năng tham dự do tình trạng nghèo đói và độc đoán mà họ phải gánh chịu.

Đó sẽ là Ngày Thánh Mẫu đầu tiên, biểu tượng Đức Trinh Nữ Maria tại một lục địa nơi mà đức tin nảy sinh nhờ bàn tay của Đức Trinh Nữ Maria.

 Nó cũng mang tính lịch sử khi một hội nghị toàn cầu của người dân bản địa đã được tổ chức trước Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34, cùng với Diễn đàn ĐHGTTG của hậu duệ của những người thổ dân da đen. Họ đại diện cho các khu vực vốn trải nghiệm sự loại trừ và phân biệt đối xử, nhưng lại là những người có những đề xuất cụ thể để giải quyết những vấn đề của họ.

Hơn nữa, 12 buổi chia sẻ Giáo lý đã được tổ chức về Huấn quyền của ĐTC Phanxicô, về nhân vật Đức Trinh Nữ Maria như là một thiếu nữ trẻ đã thưa ‘Xin Vâng’ với kế hoạch của Thiên Chúa, bất chấp những rủi ro có nghĩa là gì; và về sinh thái học, theo quan điểm của Thông điệp ‘Laudato Si’.

Đó là một ngày khi mà các cộng đồng đức tin khác nhau đã phối hợp với nhau để hỗ trợ và chào đón khách hành hương với tinh thần liên đới và trách nhiệm chung.

Và đó là một ngày được tổ chức và điều hành bởi chính những người trẻ tuổi, những người đã trở thành những nhân vật chính, cho phép họ tăng cường sự lãnh đạo và tính chuyên nghiệp của mình.

Tất cả điều này là một hạnh phúc to lớn đối với Giáo hội.

ZENIT: Panama là một quốc gia nhỏ bé. Và Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ là sự kiện đông đúc nhất trong lịch sử đất nước. Những thách thức phức tạp và khó khăn nhất của tổ chức của việc tổ chức kì ĐHGTTG này là gì?

Đức TGM Ulloa: Panama chắc chắn là một quốc gia nhỏ bé. Tuy nhiên, trong lịch sử của mình, Thiên Chúa đã ban cho quốc gia này đạt được những mục tiêu không thể tưởng tượng: sự phục hồi của Kênh đào Panama, vốn nằm trong tay của một cường quốc thế giới, và đã có được những thành tích lớn trong lĩnh vực thể thao, chẳng hạn như đến được với giả World Cup bóng đá thế giới.

Thiên Chúa đã vượt xa logic của con người; Ngài cho phép những công việc vĩ đại được thực hiện từ sự nhỏ bé của con cái Ngài. ĐTC Phanxicô, vị Đại diện của Chúa Kitô, mong ước rằng Đại hội Giới trẻ Thế giới nên đến với những khu vực ngoại vi – và đây chính là một ví dụ. Sau hội Giới trẻ Thế giới tại Panama, sẽ không có quốc gia nào có thể nói rằng họ không thể có cơ hội tổ chức một sự kiện như thế này. Chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa không chọn những người có khả năng nhưng lại trao cho những người mà Ngài chọn cho một sứ mạng. Tất cả chúng ta đều có được nguồn sức mạnh phát xuất từ Thiên Chúa, và nó kích thích chúng ta thực hiện các dự án lớn.

Có lẽ một trong những thách thức lớn nhất là về phía hậu cần, bởi vì nó là một sự kiện chưa từng có ở khu vực Trung Mỹ. Việc nghĩ đến và tổ chức sắp xếp đối với sự xuất hiện của hơn 150.000 người vào một ngày cụ thể quả là không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, người dân Panama đã đảm nhận và thực hiện dự án này cũng như toàn bộ khu vực Trung Mỹ. Một ví dụ đó chính là việc thiết lập một thỏa thuận về việc di trú để những người hành hương có thể đi qua các cửa an ninh biên giới một cách nhanh chóng hơn và, thông qua tinh thần quảng đại của hàng trăm gia đình, những người đã rộng mở cửa nhà mình để đón tiếp những người hành hương.

ZENIT: Theo ước tính, con số người tham dự ĐHGTTG tại Panama sẽ là bao nhiêu? Có bao nhiêu người và bao nhiêu quốc gia tham dự?

Đức TGM Ulloa: Chúng tôi hy vọng rằng khoảng 150.000 đến 200.000 người hành hương đã đăng ký sẽ tham dự ĐHGTTG tại Panama năm 2019 đến từ hơn 150 quốc gia trên thế giới, đại diện cho năm châu lục. Để có thể làm được điều này, chúng tôi đã phải thêm 25.000 tình nguyện viên.

ZENIT: Trong một vài từ, Đức Cha sẽ mô tả tình hình của Giáo hội tại Panama và những người trẻ tại đây như thế nào?

Đức TGM Ulloa: Giáo hội tại Panama là một Giáo hội hãy còn non trẻ, chỉ mới 506 tuổi. Đó là Giáo phận đầu tiên của lục địa Châu Mỹ, dưới tên Santa Maria La Antigua, vào năm 1513. Đó là một Giáo hội mà trong đó giáo dân có một sự tham gia rộng rãi, không ngần ngại thừa nhận rằng Giáo hội đã phát triển một cách sâu sắc và đi ra.

Nó là một Giáo hội với lòng sùng kính sâu sắc đối với Đức Trinh Nữ Maria, nhưng trung tâm điểm chính là Chúa Kitô, bởi vì các dịp lễ xung quanh Chúa Giêsu Kitô có một cường độ vốn có thể cuốn hút sự tham dự của cả đất nước.

Thách thức chính của nó là mở ra các lĩnh vực tham gia lớn hơn và tất cả những gì liên quan đến các quyết định của giới trẻ, nghĩa là tăng cường sự lãnh đạo của giới trẻ, từ sự đa dạng sắc tộc và văn hóa của họ, đặc biệt là những người ở lục địa kỹ thuật số.

Tình hình của những người trẻ quả là không hề dễ dàng, bởi vì họ phải đối mặt với những thách thức lớn, trong một vài trường hợp, họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng, công ăn việc làm và nhà ở phù hợp vốn sẽ cho phép họ hình thành nên các gia đình Kitô hữu thực sự. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh, họ không đánh mất niềm hy vọng và đấu tranh để vượt lên và gắn kết với đức tin của họ, để làm chứng cho đời sống Kitô hữu. Ngày nay, khi Thượng hội đồng vừa qua về Giới trẻ đã bế mạc, chúng ta có trách nhiệm phải cùng đồng hành với họ, nhưng đặc biệt là lắng nghe những nhu cầu của họ.

ZENIT: Xin Đức Cha chia sẻ những kỷ niệm sống động nhất về chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến Panama vào năm 1983?

Đức TGM Ulloa: Tôi đã có vinh dự được giúp lễ khi tôi là một chủng sinh trong Thánh lễ long trọng đó với Ngài. Đó quả là một kinh nghiệm phi thường đối với ơn gọi của tôi khi có thể được gần gũi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Giáo huấn mạnh mẽ nhất của Ngài đó chính là ở một quốc gia, tổ chức quan trọng nhất đó chính là gia đình.

ZENIT: Những thông điệp mạnh mẽ nào mà Ngài mong đợi từ ĐTC Phanxicô và về những chủ đề cụ thể, về tôn giáo hay là về xã hội?

Đức TGM Ulloa: Chúng tôi mong đợi một thông điệp hy vọng từ ĐTC Phanxicô, vốn sẽ củng cố chúng tôi trong hành trình đức tin của chúng tôi, đặc biệt là nơi một lục địa và trong một thế giới nơi mà chúng ta cần phải bài trừ vấn nạn tham nhũng, tình trạng nghèo đói, thái độ thờ ơ, nạn buôn bán người và tất cả điều này là hoàn toàn có thể, trong thời khắc lịch sử này, bởi đôi bàn tay của tuổi trẻ. ĐTC Phanxicô đã xác định rõ như vậy. Một chủ đề hết sức nhạy cảm khác đó chính là vấn đề sinh thái học, nơi mà con người và công ích chung phải được xem như là trọng tâm. Vấn đề di cư cũng chính là một thách thức đối với Giáo hội và các dân tộc trong khu vực, mà chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết.

Và chúng ta hy vọng, hết sức đặc biệt, sau Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, ĐTC Phanxicô sẽ cho chúng ta những chỉ dẫn trong Tông Huấn Thượng hội đồng.

ZENIT: Làm thế nào mà ý tưởng được sinh ra để có một ngày dành riêng cho tất cả những người trẻ bản địa trên thế giới có liên quan đến Đại hội Giới trẻ Thế giới?

Đức TGM Ulloa: Đây chính là Đại hội Giới trẻ Thế giới của các khu vực ngoại vi, để tiếp cận với mọi môi trường, không loại trừ bất kỳ ai, và chúng ta cũng cần phải xem xét rằng, tại lục địa Châu Mỹ này, nếu chúng ta nói về tình trạng nghèo đói, sự loại trừ và phân biệt đối xử, nơi đây có khuôn mặt của thổ dân da đỏ.

Điều quan trọng là phải tạo không gian điều này, đó chính là lý do tại sao Diễn đàn Đại hội Giới trẻ Thế giới về hậu duệ của những người thổ dân da đen được tổ chức với các nhà lãnh đạo trẻ, những người đã trình bày những đề xuất của họ trước những thách thức mà họ phải đối mặt, có tính đến nguồn gốc văn hóa và sắc tộc của họ.

ZENIT: Theo Đức Cha, điều gì sẽ là điểm nổi bật của Đại hội Giới trẻ Thế giới kì này và của chuyến thăm Panama này?

Đức TGM Ulloa: Chúng tôi hy vọng rằng các lĩnh vực cần thiết sẽ được tạo ra cho sự tham gia và việc đưa ra quyết định của những người trẻ tuổi của chúng ta. Chúng tôi muốn tăng cường sự lãnh đạo của họ và đó chính là lý do tại sao chúng tôi đảm nhận việc phổ biến DOCAT trong khu vực, một tài liệu vốn được hình thành từ Học thuyết Xã hội của Giáo hội.

Các bạn trẻ của chúng ta có thể đảm nhận cam kết biến đổi những thực tại vốn đã khiến cho xã hội ngày nay trở nên vô nhân đạo; họ có thể đạt được mục tiêu với sự sáng tạo của mình.

Đức Thánh Cha muốn dành ngày này cho Đức Trinh Nữ Maria và, song song với điều đó,là vai trò của phụ nữ trong xã hội của chúng ta và, một cách hết sức đặc biệt, ở lục địa của chúng ta và trong Giáo hội. Chớ gì chúng ta, như Đức Trinh Nữ Maria, có được sức mạnh để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, đáp lại lời mời gọi của Giáo hội.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới