Đức TGM Scicluna : ‘Việc bảo vệ trẻ em vị thành niên là một vấn đề toàn cầu và mang tính công đồng’

Thứ Ba, 27-11-2018 | 21:28:22

Mới được bổ nhiệm vào Ủy ban tổ chức cuộc họp vào tháng Hai của các nhà lãnh đạo Giáo Hội đến từ khắp nơi trên thế giới, Đức Tổng Giám mục Charles Scicluna người Malta cho biết ngài hy vọng Giáo Hội sẽ bắt đầu thực hiện một cách tiếp cận mang tính toàn cầu để bảo vệ trẻ vị thành niên và đồng thời đối mặt với vấn nạn giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ America định kỳ của Dòng Tên, Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna người Malta đã mô tả cuộc họp sắp tới là “sự khởi đầu của một phương pháp tiếp cận mới mà tôi hy vọng rằng sẽ mang tính toàn cầu, bởi vì nó liên quan đến toàn thể Giáo Hội”. Thế nhưng, Đức TGM Scicluna tiếp tục, “nó cũng sẽ có một bối cảnh địa phương rất quan trọng, bởi vì việc bảo vệ không phải là một điều gì đó ở đâu xa vời, nó phải được thể hiện trong mọi Giáo xứ, trong mọi trường học, trong mọi Giáo phận”.

Một giai đoạn mới

Với thông báo hôm thứ Sáu về việc thành lập Ủy ban tổ chức, các công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào tháng Hai về việc bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo Hội đã bước vào một giai đoạn mới. Ngoài Đức TGM Scicluna, Ủy ban tổ chức gồm có Đức Hồng y Blase Cupich và Đức Hồng y Oswald Gracias, cùng với chuyên gia trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em, linh mục Hans Zollner, SJ.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ America, Đức TGM Scicluna đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp sắp tới, mà ngài gọi là “khá quan trọng”, chính bởi vì nó kêu gọi sự tham gia của các giám mục đến từ khắp nơi trên thế giới, cùng nhau đối thoại với ĐTC Phanxicô, để “hướng họ đến việc cùng đồng thuận với Đức Thánh Cha”.

Một cuộc khủng hoảng về cách thức chúng ta tiếp cận với sứ vụ

Đức Tổng Giám Mục Scicluna đã mô tả những mục tiêu chính của cuộc họp đó là làm cho các giám mục “thừa nhận và thảo luận với nhau rằng vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên không chỉ là một hiện tượng nghiêm trọng trong chính nó và là một tội ác, mà còn là một triệu chứng nghiêm trọng của một điều gì đó sâu xa hơn, vốn thực sự là một cuộc khủng hoảng về cách thức chúng ta tiếp cận với sứ vụ”. Trong bối cảnh này, Đức TGM Scicluna đã đặt tinh thần trách nhiệm trong bối cảnh của việc “quản lý tốt”, và đồng thời mô tả việc bao che đối với những hành vi lạm dụng vốn đã cản trở Giáo Hội là “sự chống đối đối với công việc quản lý”.

“Chúng ta phải rút ra khỏi các chính sách gây ra những hoảng loạn vốn đặt danh thơm tiếng tốt của tổ chức lên trên tất cả những sự cân nhắc khác”, Đức TGM Scicluna nói, đồng thời lưu ý rằng “cuối cùng, những chính sách đó gây tổn hại đối với danh tiếng cho tổ chức; chúng thực sự cũng phản tác dụng”.

Nằm ở vị trí cao nhất trong chương trình nghị sự của Giáo Hội

Đức Tổng Giám Mục Scicluna cho biết rằng hội nghị thượng đỉnh vào tháng Hai đã được ĐTC Phanxicô triệu tập chính là bởi vì “Ngài nhận ra rằng vấn đề này” – vấn đề lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo Hội – “phải nằm ở vị trí cao nhất trong chương trình nghị sự của Giáo Hội”. ĐTC Phanxicô, Đức TGM Scicluna nói, thừa nhận rằng đây chính là một “vấn đề toàn cầu mà Giáo hội muốn tiếp cận với một mặt trận thống nhất, với sự tôn trọng đối với các nền văn hóa khác nhau, nhưng với một quyết tâm thống nhất, và cùng với những người có cùng chung quan điểm”.

Cuộc họp vào tháng Hai, Đức TGM Scicluna nói, sẽ gửi một “thông điệp quan trọng” rằng “việc ngăn ngừa vấn nạn lạm dụng tình dục và việc che chở và bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên của chúng ta không chỉ là vấn đề của các giám mục; đó là một vấn đề mang tính công đồng. Nó là một điều gì đó liên quan đến toàn thể Giáo Hội và tất cả mọi người trong Giáo Hội trên toàn thế giới; nó liên quan đến tất cả moijn người chẳng trừ một ai”.

 Minh Tuệchuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới