Đức TGM San Salvador lên án việc tư hữu hóa nước, hệ thống tài chính và lương hưu bất công

Thứ Hai, 14-01-2019 | 22:45:36

San Salvador (Agenzia Fides) – Đức Tổng Giám mục San Salvador, Đức Cha Jose Luis Escobar, đã mời gọi người dân Salvador bỏ phiếu có trách nhiệm trong các cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 3 tháng 2 sắp tới. “Sẽ sớm có các cuộc bầu cử và chúng ta cần phải ghi nhớ rằng việc bỏ phiếu một cách có trách nhiệm chính là quyền và nghĩa vụ của tất cả mọi công dân”, Đức Cha Escobar chia sẻ trong bài giảng Thánh Lễ hôm Chúa nhật, ngày 13 tháng 1. Thánh Lễ nhân Ngày Thế giới Hòa bình lần thứ 52 đã được cử hành vào Chúa nhật tuần này tại Nhà thờ lớn Metropolitan, với chủ đề: “Một nền chính trị tốt là một nền chính trị phục vụ hòa bình”, do Sứ Thần Tòa Thánh, Đức TGM Santo Rocco Gangemi chủ sự, và được đồng tế bởi tất cả các Giám mục của Hội đồng Giám mục Salvador, theo thông tin được gửi tới Agenzia Fides.

Vào ngày 3 tháng 2, hơn năm triệu công dân Salvador sẽ được triệu tập để bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống và Phó Tổng thống, người sẽ cầm quyền El Salvador từ ngày 1 tháng 6 năm 2019 đến ngày 31 tháng 5 năm 2024. Đức Tổng Giám mục Gangemi đề nghị bầu chọn “những người có thể có được những câu trả lời tốt nhất cho lợi ích hợp pháp của người dân”.

Theo các cuộc điều tra được công bố bởi các cơ quan địa phương, cựu thị trưởng San Salvador, Nayib Kukele, dẫn đầu nhóm các ứng cử viên trong cuộc bầu cử, vượt qua các đảng phái truyền thống vốn bị mất sự tín nhiệm của người dân do cựu tổng thống bị cáo buộc tội tham nhũng.

Đức Cha Escobar Alas cũng nhân cơ hội kêu gọi các quan chức địa phương “nỗ lực làm việc” vì hòa bình bằng cách đưa ra những phán quyết “với công lý vì công ích chung”, và đồng thời tránh bất kì mọi nỗ lực nào nhằm mục đích tư hữu hóa nước, một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất. “Trong một xã hội dân chủ, nước không thể được tư hữu hóa vì lợi ích của một bộ phận thiểu số và đồng thời gây bất lợi cho người nghèo, điều đó quả là cần đáng được chú ý, điều đó quả là điều không tưởng”, Đức Cha Escobar nhấn mạnh. Đức Cha Escobar Alas cũng chỉ trích các chính sách thuế của El Salvador, mà theo ngài, hệ thống thuế “thiên vị những người giàu có hơn, cho phép những người này trốn thuế, hoặc thậm chí cho phép họ được miễn thuế”.  “Điều đó quả là không đúng – Đức Cha Escobar nhiều lần nhắc lại – khi gây gánh nặng cho những người nghèo nhất với việc phải chịu thuế cao hơn, không hề có lòng nhân không có ngoại lệ”.

Đức Tổng Giám mục cũng đã lên án sự bất công của hệ thống lương hưu, mà trong đó các công ty tư nhân có thể có được “hàng triệu lợi nhuận” và những người nộp thuế cá nhân phải chịu đựng “những tổn thất” và “dẫn đến việc chấm dứt cuộc sống trong nghèo đói”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới