Đức TGM Richards: Tiếng nói của Jamaica tại Thượng Hội đồng Giám mục

Thứ Năm, 25-10-2018 | 22:21:34

Sự cần thiết đối với sự đồng hành mục vụ và Giáo lý từ lúc được sinh ra cho đến lúc chết cũng như vai trò then chốt của cha mẹ ở mọi giai đoạn cuộc sống của một người trẻ chính là trọng tâm bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Kenneth Richards người Jamaica tại Thượng Hội đồng về Giới trẻ.

Đức Tổng Giám mục Kenneth David Oswin Richards, Địa phận Kingston đến từ Jamaica cũng đã có mặt tại Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin và việc Phân biệt Ơn gọi, đại diện cho Hội đồng Giám mục Antilles.

Đức TGM Richards đã phát biểu với Vatican News về sự hài lòng của mình đối với Tài liệu dự thảo hiện đang được bỏ phiếu tại Thượng Hội đồng Giám mục, và về trọng tâm bài phát biểu của mình tại Thượng Hội Đồng.

Đức Tổng Giám mục Richards đã bày tỏ sự hài lòng của mình về công việc trơn tru và hiệu quả đã được thực hiện kể từ khi bắt đầu Thượng Hội đồng và đồng thời nhận xét về việc “tất cả những người làm việc về tài liệu chung kết đã thực hiện một công việc tuyệt vời để hiểu được điều mà các Nghị phụ muốn lưu ý trong tài liệu này”.

Việc đồng hành qua tất cả mọi giai đoạn cuộc sống

Đức Tổng Giám mục Richards cho biết bài phát biểu của mình tại Thượng Hội đồng tập trung vào sự đồng hành của cha mẹ, cũng như trong giai đoạn niên thiếu; về sự cần thiết cần phải được trang bị đầy đủ và sự đồng hành nhận được trong giai đoạn đầu, và về tầm quan trọng then chốt của các gia đình.

Đức TGM Richards cho biết ở Jamaica, các giám mục đang nỗ lực làm việc đối với một chương trình Giáo lý được đặc biệt hướng đến việc cùng đồng hành với các tín hữu trong suốt cuộc đời của họ – kể từ thời thơ ấu cho đến lúc tuổi xế chiều.

Đức Tổng Giám mục Richards giải thích rằng ngài nhận thấy vai trò của cha mẹ là cực kì quan trọng, “từ lúc kết hôn cho đến khi họ mang con cái đến nhà thờ rửa tội” và cùng đồng hành với chúng qua tất cả mọi giai đoạn phát triển của chúng.

“Vì vậy, chúng ta cung cấp cho họ sự hỗ trợ cần thiết và đồng thời mời gọi họ bước vào một mối quan hệ đối tác với Giáo Hội đặc biệt nói về sự phát triển của con cái của họ”, Đức TGM Richards nói.

Đức Tổng Giám mục Richards cũng bày tỏ sự hài lòng đối với thực tế rằng trong suốt Thượng Hội đồng Giám mục, tất cả những vấn đề lớn liên quan đến giới trẻ – bao gồm cả vấn đề tính dục – đều đã được đề cập.

Lắng nghe và đưa ra những hướng dẫn

“Với tư cách là các Nghị phụ và Giám mục, chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta cần phải lắng nghe, nhưng sau đó chúng ta phải hướng dẫn những người trẻ tuổi, và đôi khi họ có thể có những ý tưởng cực đoan”, Đức TGM Richards nói.

“Với tư cách là những người thầy, Đức TGM Richards tiếp tục, chúng ta phải dẫn dắt những người trẻ đến với chân lý, thậm chí ngay cả khi họ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn”.

Giáo hội Công giáo tại Jamaica

Liên quan đến thực tế của Giáo hội tại Jamaica, Đức Tổng Giám mục Richards cho biết rằng người Công giáo chỉ chiếm 2% dân số – thế nhưng – Đức TGM Richards cho biết thêm, theo một phân tích gần đây của trường Đại học, mặc dù Giáo hội Công giáo chỉ đứng thứ 17 xét về mặt quy mô, nhưng lại đứng số về tác động xã hội đối với xã hội.

Điều này, Đức TGM Richards giải thích, là bởi vì Giáo hội có rất nhiều cơ quan cung cấp các dịch vụ xã hội, từ việc hỗ trợ người nghèo, cho đến vấn đề chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Sứ mạng của các trường học Công giáo

Đức Tổng Giám mục Richards cho biết rằng một trong những điều mà Tổng Giáo Phận Kingston hiện đang xem xét đó chính là “việc khôi phục đặc tính Công Giáo đối với các trường học của chúng ta”, vốn đã phần nào bị mất đi trong những năm qua do tình trạng lợi dụng sự trợ giúp của chính phủ.

Đức Tổng Giám mục Richards cũng cho biết rằng có một nỗ lực không ngừng để có được một sự hiện diện của Giáo hội Công giáo trong các trường học với một loạt các sáng kiến và các dự án làm việc khác nhau.

Chủ nghĩa đại kết

Đức Tổng giám mục Richards đã than phiền đối với thực tế rằng chủ nghĩa đại kết đã đánh mất động lực trong khu vực. Ngài cho biết rằng Hội đồng Giám mục Antilles là một trong những cơ quan đầu tiên tham gia vào việc thiết lập phong trào đại kết trong khu vực. Đức TGM Richards giải thích rằng phong trào này đã từng phát triển lớn mạnh trong những năm 1970 và 1980, được thúc đẩy bởi tất cả các công việc xã hội mà các Giáo hội khác nhau đang cùng nhau nỗ lực thực hiện; thế nhưng, Đức TGM Richards nói, cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu đã tác động tiêu cực đến các dự án nhân đạo với việc cắt giảm các nguồn lực và điều này đã dẫn đến sự suy yếu của sự hợp tác.

Tuy nhiên, Đức TGM Richards nhấn mạnh, Hội đồng các Giáo hội Jamaica đã tiếp tục các cuộc gặp gỡ và thảo luận về tất cả những công việc mà họ cùng nhau tiếp tục thực hiện và thông qua một nhóm liên kết.

“Tôi mong rằng, Đức TGM Richards kết luận, tài liệu này sẽ cung cấp một hy vọng thực sự về sự đổi mới của Giáo hội” và việc bắt đầu thực hiện tài liệu này “phải là một nỗ lực thống nhất của Giáo hội bởi vì tất cả chúng ta cần phải cùng nhau hành động để xây dựng Triều đại của Thiên Chúa và vì sự cứu rỗi của các linh hồn”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới