Đức TGM Nassar: Những người tị nạn Syria là "những người chẳng ai mong muốn"

Thứ Bảy, 16-12-2017 | 15:08:43

Những người tị nạn của cuộc xung đột Syria “đang bị đè bẹp giữa hai bức tường: họ không thể về quê hương xứ sở, bởi vì các ngả đường phố đều đã bị phong tỏa và nhà cửa của họ đều bị tàn phá, mặt khác thế giới khinh miệt họ và đồng thời đóng lại những cánh cửa đối với họ. Đó là những điều không mong muốn. Khi Giáng sinh đang đến gần, những gia đình này tự thấy mình trong một tình huống đầy âu lo không có bất kì lối thoát nào”: Đó chính là những lời của Đức Tổng Giám mục Maronite Samir Nazssar, người lãnh đạo cộng đồng tín hữu tại Damascus, nhắc lại trong một thông báo gửi cho Agenzia Fides rằng cuộc xung đột tại Syria, vốn đã kéo dài gần bảy năm, đã tạo ra hơn 12 triệu người tị nạn, buộc họ phải rời bỏ nhà cửa quê hương xứ sở của mình.

Đức Tổng Giám mục Nazssar nhận xét: “Những người nghèo này đã mất tất cả và đã không tìm được cho mình một mái nhà, các tổ chức từ thiện đã tập hợp họ trong những trại tập trung hoặc những tòa nhà nơi mà tất cả mọi thứ đều thiếu thốn. Đối mặt với những đau khổ này, một số người đã cố gắng chạy trốn đến những nơi yên bình hơn, nhưng thường thì họ đều bị buộc phải quay trở lại”.

Đức TGM Nassar lưu ý rằng “nhiều người được tìm thấy đã chết trong cuộc hành trình hoặc bị chết đuối, những người khác thì thiệt mạng do bệnh tật hoặc thậm chí đã tự tử” và đồng thời ngài cũng nhắc lại rằng “trong quá khứ, người dân Syria đã cho thấy tinh thần quảng đại tuyệt vời của họ trong việc chào đón những người tị nạn Armenian vào năm 1915, những người tị nạn Assyria vào năm 1924, những người tị nạn Palestine năm 1948, những người Kurd vào năm 1960, những người Lebanon vào năm 1975, và những người Iraq vào năm 2003. Hiện tại, chính những người Syria đã trở thành những người tị nạn: bị cô lập và buồn chán, họ đã trở thành những kẻ chẳng ai ưa”.

Đức Tổng Giám Mục Nassar đã dẫn chứng “tình cảm của ĐTC Phanxicô đối với những người tị nạn: Đức Thánh Cha đã chỉ ra con đường của Lòng thương xót: Thiên Chúa thách thức sự thờ ơ của chúng ta, liệu chúng ta có thể nhắm mắt làm ngơ?”, Đức TGM Nassar kết luận.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook